เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

ขีดเส้น…สิ้นมกราคม รู้ผลกู้เงิน 2 หมื่นล้านโปะกองทุนน้ำมันฯ

15 ม.ค. 2565 | 10:10น.
กองทุนน้ำมัน

สกนช.แงะกระปุกกองทุนน้ำมันฯเดือนละ 1.8 พันล้าน ช่วยขยายเวลาตรึงราคาแอลพีจี 318 บาท/ถัง ต่ออีก 2 เดือนถึง มี.ค. 65 ขีดเส้นเปิดรับเงื่อนไขสถาบันการเงินปล่อยกู้เข้ากองทุนก้อนแรก 2 หมื่นล้านภายในสิ้นเดือน ม.ค. 65

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยถึงมาตรการขยายเวลาอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม (ก๊าซปิโตรเลียมเหลวหรือแอลพีจี) ที่ 318 บาทต่อถัง ขนาด 15 กิโลกรัม ออกไปอีก 2 เดือน จากที่จะสิ้นสุดในเดือนมกราคมนี้ไปเป็นเดือนมีนาคม 2565 ตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า กองทุนยังมีเงินฝากในระบบของกระทรวงการคลังที่ได้จากการเก็บเงินในส่วนของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และน้ำมันอี 10 นำส่งเข้ากองทุนประมาณ 24,575 ล้านบาท มาบริหารจัดการดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมันดีเซลและราคาก๊าซหุงต้มไปจนถึงเดือน มี.ค. 2565

โดยหลังจากนั้นในเดือน เม.ย. 2565 คาดว่าจะมีเงินกู้ 20,000 ล้านบาทเข้ามาใช้พยุงราคาน้ำมันดีเซลและก๊าซหุงต้มต่อไป ในเบื้องต้นซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิมที่คาดไว้จะมีเงินกู้เข้ามาช่วงประมาณเดือนมิ.ย. 2565 และหากยังไม่เพียงพอและมีความจำเป็นต้องใช้เงินเพิ่มเติมก็ยังคงมีเงินกู้เหลืออีก 10,000 ล้านบาท จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบกรอบวงเงินไว้ให้ 30,000 ล้านบาทเพื่อให้สามารถใช้ดำเนินการได้

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดรับข้อเสนอรายละเอียดและเงื่อนไขการให้กู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน ซึ่งมีกำหนดจะสิ้นสุดการยื่นข้อเสนอในวันที่ 31 ม.ค.นี้ แต่ยังไม่มีสถาบันการเงินรายใดยื่นข้อเสนอเข้ามา ซึ่งกองทุนยืนยันจะพิจารณาหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการกู้เงินที่ดีที่สุดเสนอให้สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลังร่วมพิจารณา คาดว่าจะตัดสินใจเลือกสถาบันการเงินที่มีข้อเสนอที่ดีและเป็นประโยชน์ที่สุด จะมีเงินกู้เข้ามารองรับมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มได้อย่างต่อเนื่องในเดือน เม.ย.นี้ เร็วขึ้นกว่ากำหนดการเดิมที่คาดไว้ว่าจะมีเงินเข้ามาช่วงเดือน มิ.ย. 2565”

ทั้งนี้ ปัจจุบันกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใช้เงินอุดหนุนราคาน้ำมันวันละประมาณ 119.21 ล้านบาท คิดเป็นเงินไหลออกประมาณ 3,696 กว่าล้านบาทต่อเดือน และใช้เงินอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี หรือก๊าซปิโตรเลียมเหลว) วันละประมาณ 61.27 ล้านบาท คิดเป็นเงินไหลออกประมาณ 1,899 ล้านบาทต่อเดือน รวมกองทุนใช้เงินอุดหนุนเชื้อพลิงวันละ 180.48 ล้านบาท คิดเป็นเงินที่ใช้อุดหนุนน้ำมันดีเซลและก๊าซหุงต้มประมาณ 5,595 ล้านบาทต่อเดือน

ล่าสุด ณ วันที่ 9 ม.ค. 2565 กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีสถานะสุทธิติดลบรวม 7,327 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีแอลพีจีสุทธิติดลบ 23,564 ล้านบาท บัญชีน้ำมันสุทธิเป็นบวก 16,237 ล้านบาท

นายวิศักดิ์กล่าวยอมรับว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างแบบไม่เคยเป็นมาก่อน ทุกฝ่ายต้องช่วยกันเฝ้าติดตามสถานการณ์ราคาเชื้อเพลิงในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด เพราะจะมีผลต่อราคาขายปลีกในประเทศ ซึ่งโดยปกติช่วงเดือน เม.ย.จะเป็นช่วงที่สิ้นสุดฤดูหนาวไปแล้ว ความต้องการเชื้อเพลิงก็จะลดลง ราคาก็จะปรับลดลงตามไปด้วย แต่ผลพวงจากโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ได้ว่าจะมีการระบาดระลอกใหม่จนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหรือสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดี แล้วเศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวได้ ทุกปัจจัยย่อมมีผลต่อการใช้พลังงานทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ในระยะข้างหน้าเมื่อสถานการณ์ทยอยกลับเข้าสู่ภาวะปกติ กำลังการผลิตน้ำมันในตลาดโลกมีปริมาณเพียงพอ สกนช.มั่นใจว่าสามารถเก็บเงินเข้ากองทุนได้เป็นปกติ และจะมีเงินนำไป
จ่ายชำระคืนเงินกู้แก่สถาบันการเงินได้ครบถ้วนภายใน 3 ปีแน่นอนนับตั้งแต่ไตรมาส 2-3 ของปี 2566 เป็นต้นไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทุนน้ำมัน