หุ้นพลังงาน-แบงก์ ประคองตลาด หวั่นเอฟเฟ็กต์การเมืองร้อน
“ฟิลลิป” ประเมินตลาดหุ้นไทยเช้านี้ผันผวนในกรอบระหว่าง 1,650-1,670 จุด ลุ้นรีบาวนด์แรงหนุนหุ้นพลังงาน-ธนาคาร ประคองตลาด และประชุม ศบค.วันนี้ลุ้นมาตรการ Test & Go หวั่นเอฟเฟ็กต์การเมืองร้อน กรณีขับ ร.อ.ธรรมนัส และสมาชิกพรรค พปชร.รวม 21 คน
วันที่ 20 มกราคม 2565 บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานแนวโน้มตลาดหุ้นไทยว่า ดัชนี SET Index เช้านี้คาดยังผันผวนในกรอบระหว่าง 1,650-1,670 จุด แม้ตลาดหุ้นทั่วโลกยังอยู่ท่ามกลางความกังวลต่อแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) และสภาพคล่องที่จะหดหายในตลาดเงิน
โดยดัชนีหุ้นสหรัฐเมื่อคืนนี้ปรับตัวลงทุกตลาด โดยเฉพาะดัชนี NASDAQ ที่เข้าสู่การปรับฐาน หลังปรับตัวลงแล้ว 10.7% จากจุดสูงสุดที่ทำไว้เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2564 หากแต่ตลาดหุ้นไทยน่าจะปรับตัวลงน้อยกว่าตลาดหุ้นภูมิภาค สืบเนื่องจากแรงหนุนของ 1.ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ยังคงไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มพลังงานและโรงกลั่น
2.การเก็งกำไรผลประกอบการหุ้นกลุ่มธนาคารที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้เบื้องต้นคาดโตเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) จากการตั้งสำรองที่ลดลงกว่าปีก่อนมาก และรับอานิสงส์จากทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นทั่วโลก
และ 3.การประชุม ศบค.วันนี้ที่ตลาดรอลุ้นมาตรการ Test & Go กลับมาใช้อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2565 หลังสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไม่รุนแรง และอยู่ในระดับควบคุมได้
ขณะที่ประเด็นร้อนแรงทางการเมืองกรณีการขับ ร.อ.ธุรรมนัส ออกจากสมาชิกพรรค พปชร. อาจทำให้ภาพการเมืองสะดุดตัวบ้าง แต่เชื่อว่าตลาดจะตอบรับช่วงสั้นแล้วหันไปให้น้ำหนักกับแนวโน้มการเลือกตั้งที่อาจเกิดเร็วขึ้นแทน โดยรวมจึงยังมองตลาดหุ้นไทยมีลุ้นรีบาวนด์แถวแนวรับได้
สำหรับประชุม ศบค.วันนี้ จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 สายพันธ์โอมิครอนในไทยที่ถือว่ายังควบคุมได้ ทำให้ตลาดคาดหวังมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ โดยรอติดตามการประชุม ศบค.วันนี้ เบื้องต้นคาดอาจมีการปรับโซนสี 69 จังหวัด ผสมผสานกันระหว่างพื้นที่ควบคุมหรือสีส้ม และพื้นที่เฝ้าระวังสูงหรือสีเหลือง จากเดิมเป็นพื้นที่สีส้มทั้งหมด ขณะที่ยังคงพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวหรือสีฟ้าเหมือนเดิม พร้อมรอลุ้นการปรับมาตรการ Test & Go
ด้านการเมืองไทย แม้ผลการเลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 หน่วยเลือกตั้งทางภาคใต้ (ชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6) จะยังเป็นเสียงของฝ่ายรัฐบาลอย่างพรรค ปชป. ที่ยึดฐานที่มั่นได้ หากแต่มีกระแสความร้าวฉานที่เกิดขึ้นภายในพรรค พปชร. ตามมา หลังล่าสุดวานนี้มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พร้อม ส.ส. รวม 21 คน ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค พปชร.
โดยตลาดยังรอจับตาต่อไปว่าสมาชิก ทั้งหมด 21 คนที่ถูกขับออกจะย้ายเข้าไปอยู่สังกัดพรรคใด รวมถึงบทบาทหน้าที่ของ พปชร. หลังจากนี้ในเง่ของการบริหารบ้านเมืองจะยังคงราบเรียบไม่มีสะดุด และอยู่ครบเทอมก่อนการเลือกตั้งสนามใหญ่ได้หรือไม่
กลยุทธ์การลงทุน ยังเน้นก็งกำไรระยะสั้นในธีม 1.กลุ่มเปิดเมืองลุ้นผ่อนคลายมาตรการหลังโอมิครอนในไทยไม่รุนแรง 2.หุ้นกลุ่มพลังงานและโรงกลั่นจากราคาน้ำมันดิบที่ทำ New High และ 3.หุ้นกลุ่มธนาคารเก็งกำไรผลกระกอบการไตรมาส 4/64