บราซิลโศกสลด มีผู้เสียชีวิตเกินร้อยศพแล้ว หลังฝนกระหน่ำหนัก นายกเล็กเมืองเปโตรโปลิสเผยสภาพเหมือนผ่านสงครามมา
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 สำนักข่าว เอพี รายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล แจ้งเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดินโคลนถล่มที่เขตเทือกเขา เมืองเปโตรโปลิส ว่าเพิ่มเป็นอย่างน้อย 105 ราย เมื่อเจ้าหน้าที่ค้นหาใต้ซากบ้านเรือนที่ถูกธรณีสูบ หลังจากช่วยคนรอดชีวิตออกมาได้ 21 คน และยังไม่แน่ชัดว่ายังมีกี่รายที่อยู่ใต้ซากโคลน

ชาวบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยกันค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิต ในจำนวนนี้ มีหญิงชื่อ พริสซิลา เนเวส และญาติๆ ที่พยายามมองหาพ่อแม่ที่หายไปใต้ดินโคลน แต่พบเพียงเสื้อผ้า จนถอดใจว่าทั้งสองคงไม่รอดแล้ว
ด้าน โรสลีน เวอร์จิลิโอ อายุ 49 ปี กล่าวทั้งน้ำตาเมื่อเล่าถึงนาทีที่ช่วยชีวิตคนที่ร้องขอในเหตุการณ์ได้
“มีผู้หญิงกรีดร้องว่า ช่วยด้วย เอาฉันออกไปจากที่นี่ด้วย แต่เราทำอะไรไม่ได้เลย น้ำและโคลนทะลักออกมา เมืองของเราพังอย่างโชคร้ายเหลือเกิน”

เมืองเปโตรโปลิส เป็นเมืองที่ชาวเยอรมันมีอิทธิพลอยู่มาก และได้ชื่อเมืองมาจากจักรพรรดิของบราซิล จนมีฉายา “Imperial City” ตั้งอยู่ในเทือกเขาที่ทอดยาวเหนือชายฝั่ง ช่วงสองศตวรรษมานี้เป็นที่พักของผู้คนและนักท่องเที่ยวที่ต้องการหนีหน้าร้อนมาพึ่งอากาศเย็นสบายที่นี่
เปโตรโปลิสเป็นเมืองแรกของประเทศที่มีการวางผังเมือง ให้บ้านเรือนปลูกสร้างไปตามทางน้ำ แต่เมื่อเมืองเติบโตเร็ว จนมีประชากรมาก จึงขยายไปบนเทือกเขา และเกิดชุมชนที่สร้างบ้านแน่นติดๆ กัน จำนวนมากที่มีโครงสร้างไม่ดี และยังเสี่ยงกับสภาพที่ป่าไม้ถูกทำลายและมีการระบายน้ำไม่เพียงพอ

ภูมิภาคเทือกเขาแถบนี้เผชิญกับภัยพิบัติในช่วงไม่กี่สิบปีมานี้ โดยมีครั้งหนึ่งที่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 900 ราย ทางเมืองเปโตรโปลิสจึงเสนอแผนที่จะลดความเสี่ยงจากเหตุดินโคลนถล่ม แต่การทำงานตามแผนเป็นไปอย่างเชื่องช้า
คลอดิโอ คาสโตร นายกเทศมนตรีของเมืองเปโตรโปลิส กล่าวว่า สถานการณ์จากภัยพิบัตินี้เกือบเหมือนสงคราม ตนได้ขอให้รัฐบาลของรัฐส่งเครื่องมือหนักมาช่วยขุดดินโคลนที่ไหลทับบ้านเรือนแล้ว ส่วนประชาชนที่ไร้ที่อยู่หลังบ้านเรือนพังทลาย มีมากเกือบ 400 คน

ด้านสำนักงานป้องกันภัยพิบัติระบุว่า สาเหตุของดินถล่มครั้งนี้มาจากฝนที่ตกหนักมาก ภายใน 3 ชั่วโมง มีปริมาณมากกว่า 25.8 เซนติเมตร ส่วนวิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย เผยนาทีที่รถยนต์และบ้านเรือนถูกกระแสน้ำซัดผ่านเมืองอย่างน่ากลัว

เจ้าหน้าที่บริหารของเมืองประกาศไว้ทุกข์ 3 วัน ขณะที่นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล แถลงแสดงความเสียใจ เช่นเดียวกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียที่ทราบข่าวระหว่างเปิดทำเนียบต้อนรับผู้นำบราซิล
ปีนี้ บราซิลเผชิญฝนตกหนักจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 40 รายแล้ว ทั้งที่รัฐมีนัช เกไรช์ และรัฐเซาเปาลู