เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

ศึกชิงแรงงานอุตสาหกรรมชิป ‘ไต้หวัน’ แย่งซื้อตัว-มหา’ลัยเร่งเปิดหลักสูตร

24 ก.พ. 2565 | 08:53น.

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดที่ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากประสบภาวะตกงาน แต่ไม่ใช่สำหรับบัณฑิตจบใหม่ด้านเทคโนโลยีของ “ไต้หวัน” ที่มีตำแหน่งงานมารองรับตั้งแต่ยังไม่ก้าวเท้าออกจากมหาวิทยาลัย เป็นผลมาจากความต้องการแรงงานมีทักษะที่สูงขึ้นของบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ในขณะนี้

นิกเคอิ เอเชีย รายงานว่า อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวันกำลังประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตชิป เนื่องจากปัญหาขาดแคลนชิปทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ในไต้หวันต่างเร่งเพิ่มกำลังการผลิต และมีความต้องการบุคลากรมากขึ้น

ยักษ์ใหญ่ในอุตฯเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวันอย่าง “ทีเอสเอ็มซี” (TSMC) ปีนี้มีความต้องการจ้างงานเพิ่มขึ้นอีกกว่า 8,000 ตำแหน่ง เช่นเดียวกับ “มีเดียเทก” (MediaTek) ผู้ผลิตชิปอีกรายที่มีเป้าหมายจ้างงานเพิ่มขึ้นอีก 2,000 ตำแหน่ง ส่วน “ยูเอ็มซี” (UMC) ผู้ผลิตชิปอันดับ 4 ของโลกก็ตั้งเป้าจ้างงานแรงงานมีทักษะอีก 1,500 ราย

นอกจากนี้ บริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในไต้หวัน ก็มีแผนจ้างงานเพิ่มขึ้นอย่าง “เอเอสเอ็มแอล” บริษัทเครื่องมือผลิตชิปของเนเธอร์แลนด์ ก็เตรียมจ้างงานเพิ่มอีก 1,000 ตำแหน่ง

ขณะที่บริษัทอุปกรณ์ผลิตชิปของอเมริกัน “แอปพลายด์ แมทีเรียลส์” และ “เอนเตกริส” รวมถึง “เมอร์ค” บริษัทเครื่องมือผลิตชิปเยอรมัน ก็มีแผนจ้างบุคลากรอีกหลายร้อยตำแหน่งในปีนี้

แต่ความต้องการนี้สวนทางกับจำนวนบัณฑิตจบใหม่ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ซึ่งมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จาก 116,000 คนในปี 2011 เหลือราว 92,000 คนในปี 2019 สาเหตุหลักมาจากการลดลงของจำนวนประชากร

แม้ว่าแรงงานในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวันจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 225,000 คนในปี 2019 เป็นกว่า 290,000 คนในปี 2021 ตามข้อมูลของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจไต้หวัน

แต่การสำรวจของ 104 Job Bank แพลตฟอร์มจัดหางานรายใหญ่ พบว่า มีตำแหน่งงานในอุตฯเซมิคอนดักเตอร์ที่ยังคงว่างอยู่มากถึง 34,000 ตำแหน่งในเดือน ธ.ค. 2021 เพิ่มขึ้นเกือบ 77% จากปี 2019

“ไช่ หมิงไค” ประธานของมีเดียเทก กล่าวว่า “การขาดแคลนแรงงานทักษะด้านชิประดับไฮเอนด์จะสร้างความท้าทายต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในอนาคต”

ปัจจุบันการแข่งขันดึงดูดบุคลากรในอุตฯเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวันเป็นไปอย่างดุเดือด มีการเสนอรายได้ที่สูงกว่าเดิมตั้งแต่ 70% ไปจนถึง 2 เท่าของฐานเงินเดือนเดิม เพื่อแย่งชิงผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์

ขณะที่บัณฑิตจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มงานในบริษัทเซมิคอนดักเตอร์จะได้รับเงินเดือนเฉลี่ยที่ 52,288 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำเกือบเท่าตัว

ทั้งนี้ รัฐบาลไต้หวันได้มุ่งแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการตั้งงบประมาณ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับลงทุนด้านการศึกษาเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในช่วง 10 ปีข้างหน้า หนึ่งในนั้นคือการตั้งบัณฑิตวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ขึ้นใหม่ในมหาวิทยาลัยชั้นนำอีก 4 แห่ง

แต่ภาคธุรกิจมองว่าการดึงดูดแรงงานต่างชาติจะเป็นทางออกของปัญหานี้ “เค.เอส. ปัว” ซีอีโอของ “ไฟซัน อิเล็กทรอนิกส์” ผู้ผลิตตัวควบคุมชิปหน่วยความจำแฟลชชั้นนำระบุว่า “การขาดแคลนผู้มีความสามารถเป็นปัญหาเร่งด่วนและเราต้องเปิดรับแรงงานจากต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างมาเลเซีย”

แม้ว่าปัจจุบันรัฐบาลไต้หวันจะผ่อนปรนข้อจำกัดเพื่อดึงดูดแรงงานต่างชาติแต่ยังคงมีชาวต่างชาติที่ได้รับใบอนุญาตทำงานในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ไม่มากนัก นับเป็นหนึ่งในความท้าทายที่รัฐบาลไต้หวันต้องเร่งแก้ปัญหา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิปคอมพิวเตอร์ ไต้หวัน