เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดวงรายสัปดาห์ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม 2569
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ดูทั้งหมด

ทีเส็บคาดอุตสาหกรรมไมซ์ กลับมาเท่าก่อนโควิดในปี 2567

08 มิ.ย. 2565 | 14:30น.
ศุภวรรณ ตีระรัตน์

ทีเส็บคาดอุตสาหกรรมไมซ์ กลับมาเท่าก่อนโควิดในปี 2567 ส่วนปีนี้คาดสร้างรายได้ราว 5 หมื่นล้าน เชื่อเทรนด์งานไมซ์ในอนาคต เน้นไฮบริด ช่วยขยายฐานตลาดให้กว้างมากขึ้น

วันที่ 8 มิถุนายน 2565 นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เปิดเผยว่า ก่อนการระบาดของโควิด-19 ธุรกิจการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์ สร้างรายได้ให้กับประเทศราว 200,000 ล้านบาท นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติราว 1.2 ล้านคน เดินทางเข้าประเทศไทย และทำให้ชาวไทยออกเดินทางราว 29 ล้านคน

ยิ่งไปกว่านั้น พบว่านักเดินทางไมซ์มีค่าใช้จ่ายต่อทริปสูงถึง 85,000-200,000 ต่อคนต่อทริป ใช้ระยะเวลาเดินทางเฉลี่ยอยู่ที่ 5-7 วัน แต่สถานการณ์หลังจากนี้คาดว่านักเดินทางไมซ์จะใช้เวลาต่อทริปสั้นลง เป็น 3-4 วันต่อทริป

นางศุภวรรณ ประเมินว่า อุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศไทยจะกลับมาสู่สภาวะเดียวกับก่อนการระบาดโควิด-19 ได้ใน 2 ปีนับจากตอนนี้ หรือราว 2567 จากการที่สายการบินกลับมาให้บริการเที่ยวบินเพิ่มมากขึ้น และมีความถี่เที่ยวบินเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนักเดินทางไมซ์ส่วนหนึ่งต้องใช้เครื่องบินในการเดินทาง

“การเปิดประเทศ และภาคธุรกิจกลับมาให้บริการ ถือปัจจัยบวกของอุตสาหกรรมไมซ์ไทยในปีนี้” นางศุภวรรณ กล่าว

ส่วนปัจจัยลบ คือ การระบาดของโควิด-19 รวมถึงการเกิดขึ้นของโรคอุบัติใหม่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการออกเดินทางของนักท่องเที่ยวไมซ์

นางศุภวรรณ คาดว่า ปี 2565 นี้ อุตสาหกรรมไมซ์จะสร้างรายได้ให้กับประเทศราว 5-8 หมื่นล้านบาท ซึ่งจำเป็นต้องจับตาจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ส่วนแผนของปี 2566 ทางทีเส็บได้กำหนดแผนงานภายใต้แนวคิด MICE to meet you in Thailand 2023 กระตุ้นการจัดงานในประเทศไทยโดยปัจจุบันทีเส็บได้ประมูลงานต่าง ๆ ทั่วโลก

นางศุภวรรณ ประเมินว่า ในอนาคตงานไมซ์จะเป็นลักษณะ Hybrid มากขึ้น กล่าวคือ จะมีการจัดงาน on-site ผสานกับการเข้าร่วมงานแบบออนไลน์ แต่งานดังกล่าวจะไม่ทำให้จำนวนผู้ร่วมงานลดลง แต่กลับเป็นการขยายตลาดให้กว้างขวางมากขึ้น

นอกจากนี้ ทีเส็บ ร่วมกับองค์กรภาครัฐ และสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (PATA) เตรียมจัดประชุม PATA Destination Marketing Forum 2022 ตั้งแต่ 2 – 4 สิงหาคม นี้ ณ จังหวัดสงขลา

โดยการจัดงานในครั้งนี้ จะเป็นการนำเหล่าผู้ประกอบการการท่องเที่ยว ระดับผู้บริหารได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์เมืองไมซ์ (MICE City) ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับจังหวัดอีกช่องทาง

สำหรับการจัดงานดังกล่าวคาดว่าจะเกิดการใช้จ่ายทางตรงจากงานราว 100 ล้านบาท ยังไม่รวมการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวในอนาคต

“สำคัญกว่านั้น คือการที่เราได้พัฒนาเมือง ให้พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวไมซ์” นางศุภวรรณ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตสาหกรรมไมซ์