ส่อง 4 อันดับบริษัทสตาร์ตอัพเอไอ ที่ 5 “บิ๊กเทค” วางเดิมพัน

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ 5 ราย วางเดิมพันใหญ่ในธุรกิจกับ “สตาร์ตอัพเอไอ” เม็ดเงินลงทุนรวมกว่า 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ใน 4 อันดับแรกของสตาร์ตอัพเอไอ

วันที่ 26 มกราคม 2567 บริษัทสตาร์ตอัพด้านปัญญาประดิษฐ์ชั้นนำเกือบทุกราย ล้วนมีเบื้องหลังเป็นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรุนหลังขับเคลื่อนการเติบโต ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Corp., Alphabet Inc. (Google) และ Amazon.com Inc. ที่ได้ลงทุนหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึงบิ๊กเทคหน้าใหม่อย่าง NVIDIA และบริษัทเทคชั้นนำอย่าง Salesforce ที่ก็ทุ่มกำลังในบริษัทสตาร์ตอัพเหล่านั้น หวังให้ได้เครื่องมือและพลังจากเอไอมาช่วยพลิกธุรกิจ 

หน่วยวิจัยของ บลูมเบิร์ก ได้จัดลำดับบริษัทสตาร์ตอัพเอไอที่ระดมทุนได้มากสุด 10 อันดับแรก ซึ่ง 4 อันดับแรกสามารถระดมทุนได้เกิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ได้แก่ OpenAI, Anthropic, Databricks และ InflectionAI

1.OpenAI 1.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

OpenAI เป็นที่รู้จักกันอย่างดี ในฐานะหน่วยงานวิจัยไม่แสวงผลกำไรที่แปรสภาพเป็นบริษัทสตาร์ตอัพ และเผยโฉมพลังของ ChatGPT ให้โลกเห็น และจุดพลุ Generative AI ให้ทั่วโลกตื่นตัว แน่นอนว่าเบื้องหลังการเปลี่ยนสภาพเป็นสตาร์ตอัพของ OpenAI คือบิ๊กเทคอย่าง Microsoft ให้ทุนสนับสนุนเพียงผู้เดียวตลอดมา

2.Anthropic 7.25 พันล้านเหรียญสหรัฐ

Anthropic คือบริษัทคู่แข่งสำคัญของ OpenAI ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน OpenAI ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน AI บริษัทนี้ได้ระดมทุนมาแล้วหลายรอบ โดยมีนักลงทุนระดับโลกอย่างผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook และ Asana, อดีตซีอีโอกูเกิล, และ Google Cloud

ปัจจุบันมีบิ๊กเทค 3 ราย ได้แก่ Salesforce, Alphabet Inc. และ Amazon.com Inc. ร่วมลงทุน 

3.Databricks 4.18 พันล้านเหรียญสหรัฐ

บริษัท Databricks ให้บริการการวิเคราะห์ข้อมูลและทำ Machine Learning โดยมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานด้าน Data Science, Data Engineering และ Data Analytics โดยมีพื้นฐานการเข้าถึงข้อมูลแบบโอเพ่นซอร์สจาก Apache Spark ที่ทำให้สามารถเข้าถึง “คลังข้อมูล” และ “Data Lake” แบบเปิดได้

ปัจจุบันมีบิ๊กเทคทั้ง 5 ราย ได้แก่ Nvidia, Salesforce, Microsoft Corp., Alphabet Inc. และ Amazon.com Inc. ร่วมลงทุน 

4.InflectionAI 1.53 พันล้านเหรียญสหรัฐ

InflectionAI เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่พัฒนาแมชชีนเลิร์นนิง ฮาร์ดแวร์ และแอปปัญญาประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ (Generative AI) ก่อตั้งขึ้นในปี 2022 โดย Reid Hoffman, Mustafa Suleyman และ Karén Simonyan ได้ร่วมมือกับ Nvidia ในการพัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับ Generative AI

ผลิตภัณฑ์แรกที่เผยแพร่โดย Inflection AI คือแชตบอต Pi มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัว ที่มอบประสบการณ์ทางอารมณ์สำหรับผู้ใช้ที่เป็นมนุษย์ แชตบอตจะสามารถรักษาบทสนทนาแบบข้อความโต้ตอบที่แสดงความเมตตา น้ำเสียงทางการเจรจาเกี่ยวกับหัวข้อที่ละเอียดอ่อน และอารมณ์ขัน เพื่อให้เกิดความแตกต่างระหว่าง Pi Chatbot และ ChatGPT ที่สร้างโดย OpenAI

ปัจจุบันมีบิ๊กเทค 2 รายให้การสนับสนุนคือ Nvidia และ Microsoft หลังจาก Microsoft ประกาศการลงทุนอย่างเต็มที่กับ OpenAI ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายอื่น ๆ ต่างแข่งขันกันเพื่อเป็นพันธมิตรกับสตาร์ตอัพด้าน AI ชั้นนำ ผ่านการระดมทุนและข้อตกลงการประมวลผลแบบคลาวด์


สำหรับบริษัทสตาร์ตอัพ AI ข้อตกลงเป็นพันธมิตรกับ Big Tech สามารถใช้เป็นเส้นชีวิตที่สำคัญได้ การสร้างโมเดลภาษาขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สนับสนุนแชตบอต AI เช่น ChatGPT มีค่าใช้จ่ายสูงและต้องใช้ฮาร์ดแวร์-คอมพิวเตอร์มาก ซึ่งยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเป็นทางเลือกหนึ่งเดียวที่มีโครงสร้างพื้นฐานและเงินทุน เพื่อสนับสนุนความพยายามเหล่านี้