ยอดใช้ Alipay ต่างแดนพุ่ง 11% ‘ไทย’ฮิตรองแค่ฮ่องกง-ยอดจ่าย ‘แท็กซี่’ โตสุด

รายงานข่าว จาก “อาลีเพย์” (Alipay) โดยกลุ่มบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส  แพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์และโมบายล์รายใหญ่ของโลก เปิดเผยรายงานพฤติกรรมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีนผ่านแอปพลิเคชั่นออนไลน์เพย์เมนต์ในช่วงวันหยุดแรงงาน (1-3 พฤษภาคม 2562) 

โดยระบุว่า ยอดใช้จ่าย Alipay ในต่างประเทศเฉลี่ยต่อคนเพิ่มขึ้นเกือบ 11% เป็น 1,790 หยวน (หรือ 8,400 บาท)  โดยประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ติดอันดับ 10 ประเทศที่มียอดใช้จ่ายผ่าน Alipay ในต่างประเทศสูงสุด

สำหรับ “ประเทศไทย” เป็นจุดหมายปลายทางอันดับ 2 ที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมใช้จ่ายเงินผ่าน Alipay เป็นรอง “ฮ่องกง” ที่ครองอันดับ 1  ส่วนมาเลเซียอยู่อันดับ 7 และสิงคโปร์อยู่อันดับ 9

โดยในประเทศไทยมียอดจ่ายด้วย Alipay เฉลี่ย 1,153 หยวนต่อคน (หรือ 5,400 บาท) ซึ่งเกือบจะเท่ากับวันแรงงานปีที่แล้วที่มียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 1,122 หยวน (หรือ 5,270 บาท)ทั้งยังพบว่า วันหยุดแรงงานปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ขณะที่ยอดธุรกรรมที่เติบโตสูงได้แก่ บริการแท็กซี่และร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ส่วนบริการที่ได้รับความนิยมคือ  ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายสินค้าปลอดภาษี (Duty Free) แท็กซี่ และร้านขายยา  ส่วนการใช้จ่ายที่มีการเติบโตของยอดใช้เฉลี่ยในอัตราสูง ได้แก่ ร้านขายเครื่องประดับและอัญมณี

นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่าในช่วงวันหยุดแรงงาน กลุ่มผู้สูงอายุชาวจีนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่กำลังมาแรง โดยธุรกรรมจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีวันเกิดในช่วงทศวรรษ 1940 และ 1950 เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า เฉลี่ยใช้จ่ายต่อคนเพิ่มเป็น 1,622 หยวน (หรือ 7,600 บาท)  ขณะที่ 65% ของผู้ใช้ Alipay ในต่างประเทศเป็นผู้หญิง  ส่วนยอดใช้จ่ายจากผู้ที่เกิดในช่วงทศวรรษ 2000 เพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า ส่งผลให้ยอดใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ 506 หยวน (หรือ 2,400  บาท) ในช่วงเวลาดังกล่าว


ขณะที่ 90% ของนักท่องเที่ยวจีนระบุว่า จะใช้บริการชำระเงินผ่านมือถือในต่างประเทศถ้าหากว่าสามารถทำได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ