ซีอีโอ Kapook เตือนแอปฯ “ไทยชนะ” เข้าถึงรูป-วิดีโอบนมือถือผู้ใช้

แอป ไทยชนะ Thaichana

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Kapook.com ชี้แอปพลิเคชันใหม่ “ไทยชนะ” ของธนาคารกรุงไทยที่รัฐบาลเพิ่งเปิดตัวเมื่อวานนี้ สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้

แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” หรือ “Thaichana” เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อวานนี้ โดยรัฐบาลสนับสนุนให้ประชาชนนำไปใช้เพื่อลงทะเบียนเข้าออกร้านค้าและสถานประกอบการต่างๆ ซึ่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระบุว่า นอกจากจะสะดวกกว่าการกรอกข้อมูลแล้ว ยังสามารถป้องกันการปลอมแปลง QR Code หรือใส่เลขโทรศัพท์ผิดเบอร์ได้

อย่างไรก็ตาม นายปรเมศวร์ มินศิริ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Kapook.com ได้ออกมากล่าวเตือนผ่านเฟซบุ๊กว่า การใช้แอปฯ ดังกล่าว ผู้ใช้จะต้องอนุญาตให้แอปฯ เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวบนโทรศัพท์ รวมถึง ไฟล์รูปถ่าย และ วิดีโอ

ในโพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าว นายปรเมศวร์ ระบุว่า การใช้งานตามฟังก์ชั่นของแอปฯ ไทยชนะ ผู้ใช้งานจะต้องอนุญาตให้แอปฯ เข้าถึงข้อมูลส่วนตัว ได้แก่ ตำแหน่งของโทรศัพท์ (Location) “ถ้าเจ้าของไม่เปิด GPS ก็จะระบุได้คร่าวๆจากโครงข่ายผู้ให้บริการมือถือ แต่ถ้ามือถือนั้นเปิด GPS ก็จะระบุตำแหน่งเป๊ะๆได้เลยจากพิกัดดาวเทียม” และยัง “สามารถเข้าถึงไฟล์รูปภาพ มีเดีย(วิดีโอ) และไฟล์ต่างๆได้”

“เป็นที่น่าสงสัยว่าถ้าจะแก้ปัญหาสองอย่างนี้ มีความจำเป็นจะต้องขอเข้าถึงตำแหน่งของโทรศัพท์มือถือรวมถึงการเข้าถึงรูป,วิดีโอและไฟล์ของผู้ใช้หรือไม่???” นายปรเมศวร์ เขียนผ่านเฟซบุ๊ก

“เพื่อความสะดวก ผู้ที่ติดตั้งแอพนี้ควรทราบข้อมูลนี้ด้วยว่า นี่คือการยินยอมให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ของท่านด้วยนะครับ”

(กรุง)ไทยชนะรัฐบาลประกาศเปิดตัวไทยชนะเป็น App บนมือถือแล้ว โดยระบุว่าเป็น App…

โพสต์โดย ปรเมศวร์ มินศิริ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2020

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ