อำลาตำแหน่งชื่นมื่น “ฐากร” ลั่น 8 ปี 5 เดือน “ผมไม่ใช่คนเก่งแต่กล้าตัดสินใจ”

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ”รายงานว่า วันนี้ (30 มิ.ย.) เป็นวันทำงานวันสุดท้ายของ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

ในช่วงบ่ายของวันนี้ สำนักงาน กสทช. ได้จัดงานมุฑิตาจิตฯ เพื่ออำลา และแสดงความระลึกถึงกัน ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ณ หอประชุม สำนักงาน กสทช. ซอยสายลม โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น คึกคัก ชื่นมื่น

และมีแขกคนสำคัญ อาทิ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร (อดีตรองเลขาธิการ กสทช.) ปัจจุบันเป็น กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด,  พนักงาน กสทช. และสื่อมวลชน รวมกว่าพันคน

ภายในงานมีการจัดนิทรรศการ ‘Farewell ท่านฐากร ตัณฑสิทธิ์ 9 ปีแห่งความสำเร็จ’ เล่าประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ามาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. เมื่อ 5 มกราคม 2555 ถึงปัจจุบัน

ทั้งยังมีส่วนที่เล่าถึงประวัติส่วนตัว และกิจกรรมที่เคยเข้าร่วม พิเศษสุดในงานวันนี้คือ มีหนึ่งสุภาพสตรีชุดฟ้าอมเขียวมาคอยให้กำลังใจ ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน คือ พรพาณี ตัณฑสิทธิ์ อาจารย์พิเศษคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ภรรยา ผู้อยู่เคียงข้างทุกจังหวะสำคัญในชีวิต

Advertisement

โดยช่วงหนึ่งในการกล่าวกับพนักงานของนายฐากร ระบุว่า

“ผมไม่ใช่คนเก่ง แต่เป็นคนกล้าตัดสินใจ สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ การเรียนตลอดชีวิต ความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานจะกลายเป็นความสามารถของเรา สิ่งสำคัญ กสทช. อยู่ในสายเลือดของผมเลย ผมไม่สามารถลบเลือนความทรงจำไปจากองค์กรนี้ได้”

นอกจากนี้รองเลขาธิการ กสทช. ทั้ง 4  ยังได้แสดงความคิดเห็นผ่านวิดีโอแสดงความรู้สึก โดยต่างแสดงความคิดเห็นว่า นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เป็นคนที่จริงจังกับการทำงาน และให้ความสำคัญกับบุคลากรในองค์กรเป็นอันดับแรก ชื่นชอบอาหารพื้นบ้าน มีเพลงโปรด คือ เพลงผู้ชนะสิบทิศ

นายฐากร ถือเป็นเลขาธิการ “กสทช.”คนแรก และอาจเป็นคนเดียวที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานถึง 8 ปี 5 เดือน (2วาระ) หลังเจ้าตัวยื่นใบลาออกก่อนเกษียณอายุในเดือน ก.ย. 2563  โดยเป็นการยื่นลาออกให้มีผล 18 พ.ค. ที่ผ่านมา

แต่ “ประธาน กสทช.”  พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ได้มีคำสั่งประธาน กสทช. ที่ 1/2563 เมื่อ 24 เม.ย. 2563 เรื่อง ให้เลขาธิการ กสทช. พ้นจากตําแหน่ง ในวันที่ 1 ก.ค. 2563 แทน โดยระบุว่า  เพื่อให้การทำภารกิจสำคัญต่อเนื่องภายใต้สถานการณ์โควิด-19

ก่อนหน้านี้ นายฐากร ระบุว่า การลาออกก่อนนี้เป็นไปตามที่เคยแสดงวิสัยทัศน์ไว้ตั้งแต่วันสมัครรับตำแหน่งว่าจะออกก่อนครบวาระด้วยเหตุผลว่า เพื่อส่งต่องานให้กับเลขาธิการคนใหม่  ซึ่งต้องรอ บอร์ด กสทช.ชุดใหม่ มาดำเนินการสรรหา และคงใช้เวลาอีกนาน เพราะกระบวนการสรรหา บอร์ดกสทช.ชุดใหม่ยังไม่ได้เริ่มแม้จะมีการคาดการณ์กันว่าจะเริ่มได้ในกลาง ก.ค. 2563 นี้

สำหรับภาพรวมของงาน Farewell ครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคัก ประกอบด้วย ซุ้มอาหารและเครื่องดื่มนานาประเภท ลูกโป่งหลากสีประดับงาน และมีแม้กระทั่งการแสดง “รำข้าวปุ้น” หนึ่งในวัฒนธรรมท้องถิ่นแดนอีสาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของฐากร (จังหวัดกาฬสินธุ์)