เอไอเอสอัพเกรด “Privilege-Serenade” เพิ่มสิทธิพิเศษให้ลูกค้า 40 ล้านราย

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2560 เอไอเอส เปิดตัวโปรแกรม CRM (Customer Relationship Management) เวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อยกระดับการสร้างความสัมพันธ์และให้สิทธิพิเศษกับลูกค้า ทั้ง AIS Privilege และ AIS Serenade

โดยนางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารลูกค้าและบริการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสเป็นผู้บริการรายแรกที่ได้พัฒนาโปรแกรม CRM (Customer Relationship Management) มายาวนานกว่า 20 ปี ด้วยการวิเคราะห์ความชื่นชอบสิทธิพิเศษ รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า ภายใต้กลยุทธ์ “reach more” ครอบคลุมและเข้าถึงความต้องการลูกค้าทั่วประเทศ “Unique more” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้า และ “Exclusive more” ยกระดับให้ลูกค้าเซเรเนด

ล่าสุดได้เพิ่มสิทธิพิเศษให้กับลูกค้ากว่า 40 ล้านคน ที่ตอบโจทย์ความต้องการทุกไลฟสไตล์ ได้แก่ 1.AIS Privilege กับ 7 ช่วงเวลาดี ๆ ที่ครอบคลุมทั้ง 1.Coffee time 2.Dining Time 3.Family Time 4.Entertaining Time 5.Shopping Time 6.Traveling Time 7.Lucky Time

และสิทธิพิเศษที่ 2.AIS Serenade ที่มอบความพิเศษให้ลูกค้าเซเรเนดมากขึ้น ทั้งการบริการ กิจกรรมความบันเทิง ด้านธุรกิจ และสิทธิพิเศษ โดย 1.The Ultimate Service เพิ่ม Serenade Club เป็น 11 แห่ง 2.The Ultimate Happening ที่สุดของความบันเทิงกับปาร์ตี้เอ็กซ์คลูซิฟ@my kitchen ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ 3.The Ultimate Inspiration โดยร่วมกับ Google จัดสัมมนาบนโลกธุรกิจดิจิทัล 4.The Ultimate Privilege กับส่วนลดร้านอาหาร Top 10 ย่านทองหล่อ-เอกมัย โดยมีส่วนลดสูงสุด 60%

และเพื่อให้ตอบสนองการใช้บริการของลูกค้าปัจจุบันที่มีการใช้งานมากกว่า 1 เลขหมาย จึงได้รวมการใช้งานของทุกการจดทะเบียนภายใต้บุคคลเดียวกัน (เลขบัตรประชาชน) รวมถึงการนำการใช้บริการ AIS Fibre มาคำนวณสิทธิ์เซเรเนดได้ด้วย เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดด้วย ซึ่งคาดว่าสิ้นปีนี้จำนวนลูกค้าเซเรเนดจะเพิ่มขึ้นจาก 3.5 ล้านคน เป็น 4 ล้านคน