จับตาดีลควบรวม “ทรู-ดีแทค”ในมือ กสทช. ลุ้นเดดไลน์ 10 ก.ค.

หุ้นทรูดีแทคพุ่งหลังควบรวม

จับตา ภารกิจ กสทช.พิจารณาดีลควบรวม “ทรู-ดีแทค” หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งชัด กสทช.มีอำนาจสั่งห้ามควบรวม ตามประกาศปี’61 และ ปี’49 หากเสี่ยงผูกขาด เป็นเหตุให้ยกคำร้อง อดีตซูเปอร์บอร์ด รอลุ้นจบไม่จบภายใน 10 ก.ค. 

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาดีลการควบรวมธุรกิจระหว่างทรู และดีแทค เริ่มมีความชัดเจนขึ้นมาแล้ว หลังจากศาลปกครองกลางมีคำสั่งยกคำร้อง ไม่รับการขอทุเลาชั่วคราว กรณีนายณภัทร วินิจฉัยกุล อดีตหนี่งในซูเปอร์บอร์ด กสทช. ได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับหรือหยุดใช้ประกาศเรื่องการรวมธุรกิจไว้ก่อน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา

โดยมีบอร์ด กสทช.เป็นผู้ถูกฟ้องคดี เรื่อง คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่รัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย  และขอให้ทุเลาชั่วคราวคำสั่งประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง มาตรการกำกับดูแลการรวมธุรกิจในกิจการโทรคมนาคม ลงวันที่ 4 ธ.ค. 2560 (“ประกาศเรื่องการรวมธุรกิจ”)โดยศาลปกครองกลางได้พิจารณาจากประกาศควบรวมปี 2561 ประกอบกับประกาศ เรื่อง ป้องกันการผูกขาดปี 2549 และได้ให้เหตุผลที่สำคัญในการยกคำร้องว่า “… หากผู้ถูกฟ้องคดี (กสทช.) พิจารณาเห็นว่าการรวมธุรกิจดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดการผูกขาด หรือลด หรือจำกัดการแข่งขันในการให้บริการโทรคมนาคม ผู้ถูกฟ้องคดี (กสทช.) ก็มีอำนาจสั่งห้ามการรวมธุรกิจได้

ดังนั้น ในชั้นนี้จึงยังรับฟังไม่ได้ว่าประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง มาตรการกำกับดูแลการรวมธุรกิจในกิจการโทรคมนาคม ลงวันที่ 4 ธันวาคม 2560 น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย…”  ซึ่งคำสั่งที่ยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวนี้ถือเป็นที่สิ้นสุด จะอุทธรณ์ต่อไปไม่ได้

ดังนั้น ถือว่าเจตนารมณ์ในการร้องของนายณภัทร ที่เรียกร้องให้ กสทช. ใช้อำนาจที่มีอยู่ในการพิจารณาสั่งไม่อนุญาตการควบรวมนั้น ได้บรรลุผลไปแล้วในขั้นแรก เพราะที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช. และ กสทช.ชุดเดิม อ้างอิงแต่การนำเฉพาะประกาศปี 2561 มาอธิบายว่า ตนมีหน้าที่แค่รับทราบการขอควบรวมกิจการเท่านั้น และไม่มีอำนาจสั่งห้ามการควบรวมได้ จึงเป็นเหตุให้นายณภัทร ต้องมาฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางดังกล่าว

จากนี้จึงต้องจับตาว กสทช.ชุดใหม่ว่าจะพิจารณาดีลควบรวมนี้อย่างไร คาดว่า ภายในไม่เกินวันที่ 10 ก.ค. จะได้ข้อสรุป ตามที่บอร์ดชุดใหม่มีมติเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ให้สำนักงาน กสทช.ตั้งอนุกรรมการ 4 คณะ และไปทำ Focus Group ให้จบแล้วมารายงานใน 60 วัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ