+697 เบอร์ต้องห้าม ดีอีเอสเตือนอย่ารับสาย เลี่ยงภัยแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์

ภาพจาก pexels

โฆษกดีอีเอสแนะอย่ารับสายเบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย +697 ระบุเป็นหมายเลขที่ กสทช. ขอความร่วมมือค่ายมือถือ กำหนดให้เป็นเลขนำหน้าเบอร์โทรผ่านเน็ต เพื่อเป็นจุดสังเกตให้ประชาชน ลดเสี่ยงมิจฉาชีพแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์

วันที่ 3 กรกฎาคม 2565 นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า จากกรณีปัญหามิจฉาชีพโทรศัพท์เข้ามาหลอกลวงประชาชน ขณะนี้ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ประสานความร่วมมือกับกสทช. และผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เพื่อแก้ไขปัญหามิจฉาชีพโทรศัพท์เข้ามาหลอกลวงประชาชนดังกล่าวโดยกำหนดเบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย +697 ซึ่งการโทรเข้ามาจากต่างประเทศด้วยการโทรผ่านอินเทอร์เน็ต เกือบทั้งหมดจะเป็นมิจฉาชีพ เนื่องจากการโทรผ่านอินเทอร์เน็ตไม่ต้องมีการลงทะเบียนเบอร์โทรหรือการยืนยันตัวตนเหมือนอย่างการเป็นเจ้าของเบอร์โทรศัพท์มือถือทำให้เป็นช่องทางของมิจฉาชีพใช้ช่องว่างนี้ในการหลอกลวง

“ต้องขอบคุณ กสทช. ที่ออกมาตรการให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ใส่เครื่องหมาย + นำหน้าเบอร์ที่โทรมาจากต่างประเทศ เพื่อให้เป็นที่สังเกตของประชาชน ให้ระมัดระวัง อย่ารับสาย ป้องกันการถูกมิจฉาชีพหลอกลวง”โฆษกดีอีเอส กล่าวและว่า


หากแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหรือส่งข้อความเข้ามา ประชาชนสามารถแจ้งหมายเลขโทรศัพท์กับทางเครือข่ายมือถือเพื่อตรวจสอบได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ