เปิดใช้ มอเตอร์เวย์ “บางปะอิน – โคราช” ชั่วคราว 9-19 เม.ย.นี้

มอเตอร์เวย์บางปะอิน - นครราชสีมา
มอเตอร์เวย์บางปะอิน - นครราชสีมา

ทางหลวงเปิดทดลองใช้ชั่วคราว มอเตอร์เวย์ “บางปะอิน – นครราชสีมา” วันที่ 9-19 เม.ย. แก้รถติดช่วงสงกรานต์ ระบุให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และห้ามผู้ขับขี่หยุดรถเพื่อทำการบันทึกภาพ

วันนี้ (5 เมษายน 2564) นาย ชิตพล เหล่าอัน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 ได้พาสื่อมวลชนเดินทางลงพื้นที่ตรวจความพร้อมระบบความปลอดภัย ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองถนนมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 บางปะอิน – นครราชสีมา ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้เดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด ระหว่างวันที่ 9-19 เมษายน 2564

โดยแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 ได้ทำการทดสอบเปิดไฟฟ้าส่องสว่างตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดทั้งเส้นทาง และติดป้ายเตือนใช้ความเร็วบนถนนมอเตอร์เวย์หมายเลข 6 ชั่วคราว โดยให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และห้ามผู้ขับขี่หยุดรถเพื่อทำการบันทึกภาพ

สำหรับเส้นทางถนนมอเตอร์เวย์ที่เปิดให้ใช้ชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ จะเปิดให้รถวิ่งช่องขาออกจากกรุงเทพมหานครเท่านั้น ส่วนช่องทางด้านขาเข้าจังหวัดนครราชสีมาฝั่งเขื่อนลำตะคองปิดห้ามใช้ ซึ่งเป็นการเดินรถแบบวันเวย์ เพื่อระบายรถขาออกจากกรุงเทพมหานคร ในช่วงวันที่ 9-13 เมษายน

โดยจุดทางขึ้นถนนมอเตอร์เวย์ เปิดให้ขึ้นที่บริเวณหน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65 บ้านหนองไผ่ล้อม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ไปจนถึงจุดลงถนนมอเตอร์เวย์ที่บริเวณด่านเก็บเงินค่าผ่านทาง อำเภอสีคิ้ว รวมระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร

สำหรับรถที่ลงถนนมอเตอร์เวย์จุดนี้ สามารถเดินทางไปภาคอีสานตอนบนสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 201 ไปสู่จังหวัดชัยภูมิ และสามารถเดินทางไปภาคอีสานตอนล่างทางถนนทางหลวงหมายเลข 24 จังหวัดบุรีรัมย์ ได้เช่นเดียวกัน


ส่วนการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ จะเปิดเดินรถแบบวันเวย์ในช่องทางเดียวกัน โดยเปิดให้ใช้เส้นทางในวันที่ 14-19 เมษายน โดยจะเปิดจุดขึ้นถนนมอเตอร์เวย์บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางอำเภอสีคิ้ว และไปลงที่บริเวณหน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ รวมระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตรเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้จากสถิติการจราจรบนถนนมิตรภาพผ่านจังหวัดนครราชสีมา ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีจะมีรถยนต์วิ่งผ่านบนถนนมิตรภาพมากกว่า 200,000 คันต่อวัน โดยคาดว่าการเปิดใช้ถนนมอเตอร์เวย์ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะมีรถใช้เส้นทางบนถนนมอเตอร์เวย์ประมาณ 40,000 คันต่อวัน ซึ่งจะสามารถช่วยระบายปัญหาการจราจรติดขัดช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้เป็นอย่างมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ