ธุรกิจเรือ”เกาะกูด”อู้ฟู่รับท่องเที่ยวโต ผู้โดยสารพุ่ง-วอนรัฐเร่งผุดท่าเทียบเรือมาตรฐาน

คนแห่เที่ยวทะเลตราด ธุรกิจเรือเร็ว/สปีดโบ๊ตเกาะกูดอู้ฟู่ “บุญศิริ” ยอดพุ่ง เดินหน้าทุ่มงบฯกว่า 100 ล้านบาท เพิ่มเรือเร็วขนาด 300 ที่นั่ง พร้อมบริการรถบัส วี.ไอ.พี.จากกรุงเทพฯ ขยายเส้นทางเชื่อม 3 เกาะ รองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ด้านผู้ประกอบการเรือวอนรัฐเร่งสร้างท่าเทียบเรือมาตรฐาน เจ้าท่าแจงโครงการท่าเทียบเรือเกาะกูดอีไอเอยังไม่ผ่าน

ทีมข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” สำรวจการให้บริการเรือเร็วไปเกาะหมาก เกาะกูด แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดตราด พบว่า จากความนิยมและปริมาณของนักท่องเที่ยวบนเกาะกูด เกาะหมาก ที่เพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจการให้บริการเรือเร็ว เรือสปีดโบ๊ตเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเส้นทางเกาะหมากมีผู้ประกอบการเรือเปิดบริการเรือสปีดโบ๊ต ออกจากท่าเรือแหลมงอบ จำนวน 4 ราย วันละ 8 รอบ ได้แก่ 1.เรือปาหนัน 2.เรือลีลาวดี 3.เรือซีเทลโบ๊ท 4.เรือสวนสุข และมีเรือไม้และเรือสปีดโบ๊ตเกาะช้าง-เกาะหมาก วันละ 3 เที่ยว

ส่วนเส้นทางเกาะกูด มีเรือเร็ว 3 บริษัท บริการวันละ 5 รอบ คือ 1.เรือเกาะกูดเอ๊กซ์เพรส 2.เรือเกาะกูดปริ๊นเซส และ 3.เรือบุญศิริเรือเร็ว และยังมีบริการเรือสปีดโบ๊ตของเกาะกูดเอ๊กซ์เพรสให้บริการอีก 1 แห่ง นอกจากนั้นยังมีเรือสปีดโบ๊ตของรีสอร์ตขนาดใหญ่ที่ขายแพ็กเกจทัวร์ให้บริการอีก 5-6 แห่ง

Advertisement

บุญศิริเพิ่มเรือเร็ว/รถบัส วี.ไอ.พี.

นายทศพล ปิยะพิทักษ์วงศ์ ผู้จัดการ บริษัท บุญศิริเรือเร็ว จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันเปิดให้บริการเรือเร็วเส้นทางจากท่าเรือแหลมศอก อ.เมือง จ.ตราด ไปเกาะหมาก เกาะกูด วันละ 2 เที่ยว โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ด้วยรถตู้หรือรถบัส วี.ไอ.พี. หากเดินทางมาเองโดยรถยนต์ส่วนตัวจะมีพื้นที่บริการรับฝากรถยนต์ หรือนักท่องเที่ยววอล์กอินก็จะมีบริการรถรับส่งตามจุดต่าง ๆ จากตัวเมืองมาที่ท่าเทียบเรือแหลมศอก

ขณะที่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเกาะกูด เกาะหมาก เพิ่มขึ้นประมาณ 15% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ และคาดว่าปลายปีนี้จะมีอัตราการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่น และนักเรียนนักศึกษาปิดเทอม ซึ่งบริษัทได้ลงทุนเพิ่มอีกกว่า 100 ล้านบาท ซื้อเรือเร็วขนาด 300 ที่นั่ง จำนวน 1 ลำ เพื่อที่จะเปิดให้บริการในปี 2561 พร้อมทั้งเพิ่มรถบัส วี.ไอ.พี. ขนาด 40 ที่นั่ง และ 50 ที่นั่งอีก 2 คัน ให้บริการในเดือนพฤศจิกายนนี้ รวมทั้งได้เตรียมขยายเส้นทางเชื่อม 3 เกาะ ทั้งเกาะกูด เกาะหมาก และเกาะช้าง รองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

Advertisement

“ชาวต่างประเทศนิยมที่ใช้บริการรถยนต์เพราะเดินทางมาสะดวก ให้บริการเป็นแบบวันสต็อปเซอร์วิส ค่าบริการเที่ยวละ 850 บาท/คน มาถึงท่าเรือ หรือมาใช้บริการเรือเร็วไปโรงแรมรีสอร์ตราคา 500 บาท โดยมีรถรับ-ส่งถึงโรงแรมรีสอร์ต นอกจากนี้ยังมีบริการรถตู้ วี.ไอ.พี. ขนาด 10 ที่นั่ง และ 13 ที่นั่งให้เช่า ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวหรือเช่าไปสนามบินอย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการเรือยังต้องเช่าท่าเทียบเรือของเอกชนซึ่งมีสภาพคับแคบ ไม่สะดวกในการขึ้น-ลง จึงต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนท่าเทียบเรือที่ได้มาตรฐาน เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของนักท่องเที่ยว”

เรือรับทรัพย์ – นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติยังคงหลั่งไหลไปเที่ยวเกาะกูด เกาะหมาก เพิ่มมากขึ้น เพราะสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการเรือเร็วและเรือสปีดโบ๊ตได้รับอานิสงส์ไปเต็ม ๆ ซึ่งบางรายได้ลงทุนซื้อเรือมาให้บริการเพิ่มอีก

วอนรัฐผุดท่าเทียบเรือมาตรฐาน

Advertisement

นายสุบิน บุญแดง ประธาน บริษัท เกาะกูด เอ๊กซ์เพรส จำกัด เปิดเผยว่า เรือเร็วเกาะกูดเอ๊กซ์เพรสให้บริการเส้นทางแหลมศอก-เกาะกูด ถ้าขับรถยนต์มาเองจะมีลานจอดรถบริการรับฝาก จากนั้นเมื่อลงเรือไปถึงท่าเทียบเรือเกาะกูด จะมีบริการรถรับ-ส่งไปถึงโรงแรม/รีสอร์ต ซึ่งทั้งหมดรวมอยู่ในค่าโดยสารเรือคนละ 350 บาท/เที่ยว หากเป็นเรือสปีดโบ๊ตจะมีบริการไปรับที่หน้ารีสอร์ต

สำหรับแนวโน้มการท่องเที่ยวปี 2560-2561 คาดว่าจะเติบโตขึ้นเพราะมีฐานลูกค้าเดิมกลุ่มยุโรป สแกนดิเนเวีย และรัสเซียเริ่มกลับมาแล้ว ซึ่งบริษัทมีเรือโดยสารขนาด 180 ที่นั่ง 1 ลำ และสปีดโบ๊ตขนาด 30 ที่นั่ง และ 55 ที่นั่ง ให้บริการจำนวน 5 ลำ และเตรียมซ่อมบำรุงเรือเร็วขนาด 200 ที่นั่ง เพิ่มอีก 1 ลำ

นายสุบินกล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญในขณะนี้ คือ ผู้ประกอบการเรือเร็วทั้ง 3 บริษัท ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนสร้างท่าเทียบเรือที่ได้มาตรฐาน เพราะการท่องเที่ยวเกาะกูดขยายตัวมาก ลูกค้าเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง

สอดคล้องกับ นางมโนรส หนูแก้ว เจ้าของเรือเกาะกูดปริ๊นเซส กล่าวว่า ปัญหาการส่งเสริมการท่องเที่ยวบนเกาะกูด คือ ไม่มีท่าเทียบเรือที่ได้มาตรฐาน ที่ผ่านมาแม้จะมีโครงการก่อสร้าง แต่ไม่สามารถสร้างได้ ทั้ง ๆ ที่เป็นสิ่งจำเป็น ส่วนบริเวณสะพานท่าเทียบเรือแหลมศอกควรมีเขื่อนกันคลื่นลม เพื่อใช้เทียบเรือเข้า-ออกได้สะดวก ไม่เสียเวลา สำหรับฤดูการท่องเที่ยวนี้ได้เตรียมการให้บริการเรือเร็วขนาด 100 ที่นั่ง 2 ลำ และเรือขนาด 300 ที่นั่ง 1 ลำไว้แล้ว

ขณะที่นายจักรพรรดิ ตะเวทิกุล เจ้าของเรือสปีดโบ๊ตปาหนัน ที่ให้บริการเส้นทางแหลมงอบ-เกาะหมาก กล่าวว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางมาในช่วงเทศกาลและวันหยุด ส่วนในช่วงไฮซีซั่นจะเป็นกลุ่มชาวต่างประเทศ ซึ่งนักลงทุนท้องถิ่นบนเกาะหมากมีเรือเร็ว และสปีดโบ๊ตให้บริการ 4 ราย สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เพียงพอแล้ว

นายสุทธิวงศ์ จันทสูตร เจ้าของเรือสปีดโบ๊ตลีลาวดี กล่าวว่า การให้บริการเรือเร็วสปีดโบ๊ตไปเกาะหมากนั้น อัตราค่าโดยสารเป็นราคาเดียวกัน คือ 450 บาท/เที่ยว/คน และจัดตารางการเดินเรือไม่ซ้ำซ้อนกัน เพื่อให้สามารถเดินทางไปได้ทั้งวัน โดยเรือเที่ยวสุดท้ายไปเกาะหมาก เวลา 16.00 น. ทั้งนี้ ลูกค้าควรจองตั๋วมาล่วงหน้า 1-2 วัน

ท่าเทียบเรือเกาะกูดติดอีไอเอ

นายอำนาจ สอนหมวก ผู้อำนวยการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตราด กล่าวว่า กรมเจ้าท่ามีโครงการสร้างท่าเทียบเรือเกาะกูดซีฟรอนท์ที่อ่าวสลัด บริเวณใกล้เคียงกับที่ผู้ประกอบการเรือทั้ง 3 บริษัทเช่าท่าเรือเอกชนใช้ในขณะนี้ แต่โครงการยังไม่ได้รับการอนุมัติรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) จากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ซึ่งมีการแก้ไขหลายครั้งแล้ว ส่วนการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือเกาะกูด ของสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดตราด เคยมีงบประมาณซ่อมสะพานเดิมที่หาดตะเภา (คลองหินดำ) แต่ก็ติดปัญหาที่ดินเอกชน จึงไม่สามารถทำได้