ภูเก็ตเตือน พายุโซนร้อน “ชบา” หนุนน้ำทะเลสูงท่วมหาดทรายแก้ว

เจ้าท่าภูเก็ตเตือนชาวเรือให้ระวังการเดินเรือ ชี้พายุโซนร้อน “ชบา” ทำน้ำทะเลหนุนสูงซัดบนชายหาดทรายแก้ว กระทบผู้ใช้รถใช้ถนน

วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 6 เรื่องพายุโซนร้อน “ชบา” ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณมากกว่า 2เมตร

ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 และขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดขณะที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตได้ออกประกาศ ให้ระมัดระวังการเดินเรือและติดตามข่าวอากาศอย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กบริเวณทะเลพื้นที่จังหวัดภูเก็ตขนาดน้อยกว่า 12 เมตร ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 และให้เตรียมอุปกรณ์ความปลอดภัยประจำเรือ อุปกรณ์ช่วยชีวิต เครื่องมือสื่อสารให้พร้อมใช้งานได้ทุกเวลา โดยให้ถือปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

ด้าน สภ.ท่าฉัตรไชย รายงานข้อมูลตั้งแต่เวลา 12.00 น. ว่าน้ำทะเลหนุนสูงซัดขึ้นบนชายหาดทรายแก้ว จนเกิดน้ำท่วมขังอยู่บนถนนท้าวเทพกระษัตรี (ขาออกด่านตรวจภูเก็ต) ทำให้การจราจรติดขัดและอาจเกิดอันตรายได้ ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมีความระมัดระวังในการเดินทาง

ทั้งนี้ เหตุการณ์น้ำทะเลหนุนสูงจนน้ำท่วมถนนบริเวณหาดทรายแก้ว เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 กรกฏาคม 2565 จนถึงวันนี้รวม 2 วันแล้วที่การจราจรวิ่งได้ฝั่งขวาฝั่งเดียว ซึ่งหลังน้ำลดเจ้าหน้าที่ได้จะช่วยกันทำความสะอาดถนนคืนผิวจราจรให้สัญจรได้ตามปกติ

ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดภูเก็ต ได้เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาชนร่วมกันเฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง น้ำหลาก ตลอดจนอันตรายจากคลื่นลมแรงในช่วงระหว่างวันที่ 4-8 กรกฎาคม 2565 นี้ หากพบเห็นหรือได้รับผลกระทบสามารถแจ้งได้ที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สายด่วน 1784 หรือขอความช่วยเหลือทางทะเลสายด่วน 1465 ศรชล.ภาค 3

นอกจากนี้ ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามเหตุการณ์แผ่นดินไหวจังหวัดภูเก็ต (ภาคประชาชน) รายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 12.35 น. ของวันนี้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.6 ที่ความลึก 10 กิโลเมตร บริเวณนอกชายฝั่งหมู่เกาะนิโคบาร์ ห่างจากจังหวัดภูเก็ตไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 540 กิโลเมตร


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ