เมจิ บัลแกเรีย เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ บูมตลาดโยเกิร์ตถ้วย

โยเกิร์ต เมจิ บัลแกเรีย
โยเกิร์ต เมจิ บัลแกเรีย

เมจิ บัลแกเรีย เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “โยเกิร์ต เมจิ บัลแกเรีย เซ็ทโยเกิร์ต แอนด์ฟรุ๊ต” ตอกย้ำการเป็นแบรนด์ผู้นำด้านสุขภาพ คาดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ตลาดโยเกิร์ตถ้วยปีนี้เติบโตได้มากกว่า 10%

วันที่ 17 มกราคม 2566 นางสาวอินทิรา มีสมานยนต์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการตลาด บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ นมสดพาสเจอไรซ์และผลิตภัณฑ์จากนมอย่างนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เปิดเผยว่า ในช่วงสถานการณ์โควิดในปี 2020-2021 ที่ผ่านมา ตลาดโยเกิร์ตถ้วยติดลบอย่างต่อเนื่อง จนมาปี 2022 เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้นจากสถานการณ์ที่เริ่มคลี่คลาย โดยกลับมาเติบโตเป็นบวกถึง 10%

สำหรับเมจิ บัลแกเรียเอง เติบโตสวนทางกับตลาดมาแบบต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปี 2022 ซึ่งก็มาจากการที่โยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย มีจุดยืนของแบรนด์ที่ชัดเจนในการเป็นโยเกิร์ตที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ ซึ่งตอบรับกับเทรนด์ผู้บริโภคในยุคโควิด-19 และยุคหลังโควิด-19 ที่หันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น และมองหาสินค้าที่มีสูตรหรือสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ เมจิ บัลแกเรีย มีจุดแตกต่างสำคัญจากโยเกิร์ตทั่วไป คือเนื้อโยเกิร์ตคงตัวแบบเฉพาะ มีความเนียน นุ่ม ละมุน จากกระบวนการผลิตแบบถ้วยต่อถ้วย โดยไม่ได้ใส่สารคงตัวใด ๆ มาพร้อมจุลินทรีย์ดี LB81 ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ดีสายพันธุ์แท้ต้นตำรับจากบัลแกเรียประเทศต้นกำเนิดโยเกิร์ต ทำให้เมจิ บัลแกเรีย มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนและมีการเติบโตที่แข็งแรงมาอย่างต่อเนื่อง

โดยตลาดโยเกิร์ตแบบถ้วยในประเทศไทย ปี 2022 มีมูลค่าตลาดรวมโดยประมาณอยู่ที่ 3,900 ล้านบาท เติบโตอยู่ที่ 10% โดยซีพี-เมจิ มีสัดส่วนการตลาดโยเกิร์ตถ้วยอยู่ที่ 20% โดยโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรียมียอดขายประมาณ 420 ล้านบาท หรือเติบโต 9%

ล่าสุดได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ โยเกิร์ต เมจิ บัลแกเรีย เซ็ทโยเกิร์ต แอนด์ฟรุ๊ต 2 รสชาติ คือ 2 รสชาติ คือ รสสตอว์เบอรี่ และรสพีช เพื่อต่อยอดความสำเร็จและเร่งสร้างการเติบโตให้โยเกิร์ต เมจิ บัลแกเรีย แบบถ้วยให้มากขึ้น โดยเน้นการขยายตลาด โดยจับกลุ่มผู้บริโภคที่กว้างขึ้นในเซ็กเมนต์โยเกิร์ตผลไม้ที่มีสัดส่วนตลาดอยู่ถึง 70% จากตลาดโยเกิร์ตถ้วยทั้งหมด ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เมจิ บัลแกเรีย เติบโตและขยายส่วนแบ่งการตลาดให้มากขึ้น

โดยปี 2566 คาดว่าเมจิ บัลแกเรียจะขยายตลาดได้กว้างมากขึ้น และจะเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ตลาดโยเกิร์ตถ้วยในปี 2566 เติบโตได้มากกว่า 10%