เซ็นทรัล ถูกห้าง Selfridges ของบเพิ่ม หลังหุ้นส่วนล้มละลาย

REUTERS/Hannah McKay

ห้าง Selfridges ในอังกฤษขอให้เซ็นทรัลลงทุนเพิ่ม หลัง Signa หุ้นส่วนอีกรายล้มละลายเมื่อสิ้นปี’66

วันที่ 3 มกราคม 2567 เว็บไซต์ Fortune.com รายงานว่า บริษัท Cambridge Properties Holding Limited เจ้าของห้างสรรพสินค้า Selfridges อยู่ระหว่างเจรจากับกลุ่มเซ็นทรัลซึ่งเป็นบริษัทแม่ เพื่อขอการสนับสนุนทางการเงิน หลังจาก Signa Prime Selection AG หุ้นส่วนอีกรายยื่นล้มละลายไปเมื่อ 28 ธ.ค.  2566 ที่ผ่านมา

Cambridge Properties Holding Limited ระบุในเอกสารทางการเงินว่า อยู่ระหว่างเจรจาขอการสนับสนุนทางการเงินจากกลุ่มเซ็นทรัล เพื่อหาทางจ่ายหนี้ที่ใกล้ครบกำหนดชำระ อย่างไรก็ตาม การเจรจายังไม่ได้ข้อยุติ และยังไม่แน่ชัดว่าบริษัทจะได้รับการสนับสนุนหรือไม่

สำหรับปัญหาทางการเงินของห้างสรรพสินค้า Selfridges เกิดขึ้นหลังจาก Signa Prime Selection AG เจ้าของร่วมของบริษัทยื่นล้มละลายเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2566 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาทางการเงินที่ Signa บริษัทสัญชาติออสเตรียประสบมาอย่างยาวนาน

โดยปัจจุบันกลุ่มเซ็นทรัลยังไม่ให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับการเจรจาครั้งล่าสุดนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ยักษ์ค้าปลีกสัญชาติไทยเคยให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับห้างสรรพสินค้า Selfridges มาแล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้มูลค่า 27.3 ล้านปอนด์ เพื่อชำระหนี้ที่ครบกำหนดเมื่อเดือน พ.ย. 2566 หรือเงินกู้มูลค่าประมาณ 360 ล้านปอนด์เมื่อเดือน ส.ค. 2566


ทั้งนี้ กลุ่มเซ็นทรัลร่วมมือกับ Signa ซื้อกิจการห้างสรรพสินค้า Selfridges มาเมื่อปี 2565 โดยอยู่ในฐานะเจ้าของร่วม ก่อนที่กลุ่มเซ็นทรัลจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เมื่อเดือน พ.ย. 2566 หลังห้างสรรพสินค้า Selfridges นำหุ้นของบริษัทมาชำระหนี้เงินที่กู้จากกลุ่มเซ็นทรัล