คลาส คาเฟ่ วอนภาครัฐหามาตรการเยียวยาธุรกิจร้านอาหาร-เครื่องดื่ม

มารุต ชุ่มขุนทด

พิษโควิด-19 ลุกลามหนัก หลังภาครัฐมีคำสั่งห้ามทานในร้าน “คลาส คาเฟ่” เผยร้านในห้างเริ่มแย่ แบกรับต้นทุนค่าเช่า-ค่าแรง วอนภาครัฐหามาตรการเยียวยาอย่างเร่งด่วน

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 นายมารุต ชุ่มขุนทด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท คลาส คอฟฟี่ จำกัด เจ้าของร้านกาแฟ “คลาส คาเฟ่” ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กเพจ ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ที่เกิดขึ้น ประกอบกับมาตรการของภาครัฐที่มีคำสั่งห้ามนั่งทานอาหารในร้านที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นมา

ตอนนี้สภาพแย่สุด คือ ร้านในห้าง ห้างลดค่าเช่า 30% แต่ก็ไม่มีคนซื้อ แล้วโดนดีลิเวอรี่อีก 30% รวมกับค่าเช่า 30% ถึง 60% โดนค่าเช่า และค่าส่งไปแล้ว ยังไม่โดนค่าวัตถุดิบ ตามด้วยค่าแรง และค่าโฆษณา ยิ่งทำยิ่งเข้าเนื้อ แต่ก็ต้องทำเพื่อให้ลูกน้องมีงานทำ

แม้เจรจาเดี่ยว ๆ กับแพลตฟอร์มใหญ่คงไม่มีใครสนใจ แต่ถ้าปิดจังหวัด หาจุดร่วมกัน ส่งเสริมความปลอดภัย สนับสนุนคนส่งจากคนตกงาน ภาคแรงงานมีคนช่วย เพิ่มความปลอดเชื้อ ขับขี่ปลอดภัย คนมีงานทำ ร้านค้ารอด แพ็กเกจจิ้งรักษ์โลก ลดขยะ ลดภาษี ถ้าช่วยกันทั้งระบบแพลตฟอร์ม ร้านค้าแฮปปี้ ลูกค้าได้ทานของเต็มคุณภาพ สะอาดปลอดเชื้อ เราจะรอดไปด้วยกัน


นอกจากนี้ ยังได้ขอให้ผู้ว่าทุกจังหวัด หอการค้าทุกจังหวัด หามาตรการเร่งด่วนช่วยร้านอาหาร คาเฟ่ หาจุดร่วมกับแพลตฟอร์ม ฟู้ดดีลิเวอรี่ทั้งหมด และเจรจา ต่อรอง สนับสนุนเพื่อให้ทุกคนรอด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ