สธ. ชะลอซื้อซิโนแวค ระดมฉีดแอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์ ก่อน

ไทยชะลอสั่งซิโนแวค
REUTERS/Amr Abdallah Dalsh

สธ. ชะลอแผนซื้อซิโนแวค ชี้ไม่ใช่ไม่ดีแต่ขอรอรุ่นใหม่ จากนี้ระดมฉีด 3 สูตร แอสตร้า 2 เข็ม, ไฟเซอร์ 2 เข็ม, แอสตร้าฯ 1 -ไฟเซอร์ 1

วันที่ 3 กันยายน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยฉีดวัคซีน 34,292,537 โดส แบ่งเป็น

  1. เข็มที่ 1 จำนวน 24,524,140 ราย คิดเป็น 34%
  2. เข็มที่ 2 จำนวน 9,152,799 ราย คิดเป็น 12%

เฉพาะวานนี้ (2 ก.ย.) ระดมฉีดได้สูงถึง 865,074 โดส ซึ่งช่วงนี้จะเป็นเข็มที่ 2 เนื่องจากครบกำหนดรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 2 หลังจากฉีดมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน

Advertisement

สำหรับการจัดหาวัคซีนในช่วง 4 เดือน โค้งท้ายของปี 2564 (กันยายน-ธันวาคม) ไทยมีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากร 70% แต่การระบาดของสายพันธุ์เดลตามีการติดเชื้อได้มาก เฉลี่ย 1 ราย อาจแพร่ 7-8 ราย

ทำให้คาดการณ์ได้ว่าแม้ฉีด 70% ของประชากรอาจยังไม่เพียงพอ จึงต้องเร่งฉีดกลุ่มคนยังไม่ได้รับวัคซีน หรือยังไม่เคยติดเชื้อเหลือ โดยพยายามฉีดให้หมด น่าจะขยับได้มากกว่า 70% ดังนั้น ในส่วนของ สธ.ต้องเตรียมวัคซีนให้พอ จากนี้จะมีวัคซีนหลัก 3 ยี่ห้อหลัก ได้แก่

Advertisement
  1. ซิโนแวค ระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคม เดือนละ 6 ล้านโดส
  2. แอสตร้าฯ ส่งมอบมากขึ้น เดือนกันยายน 7.3 ล้านโดส และบริษัทแจ้งว่า อาจถึง 8 ล้านโดส ได้ ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมนี้ คือ 10 ล้านโดส, 13 ล้านโดส, 13 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ครบถ้วน 61 ล้านโดส
  3. ไฟเซอร์ เดือนตุลาคม-ธันวาคม เดือนละ 8-10 ล้านโดส

ส่งผลให้ปลายปีนี้วัคซีนแอสตร้าฯ และไฟเซอร์ จะมีจำนวนมากสุด

อย่างไรก็ดี สำหรับวัคซีนสลับชนิดสูตรซิโนแวค-แอสตร้าฯ ที่ยังเป็นสูตรหลัก จากข้อมูลศูนย์วิจัยคลินิกศิริราช กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และศูนย์เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ศึกษาความปลอดภัยและการตอบสนองภูมิคุ้มกันมีความสอดคล้องกันคือ ภูมิคุ้มกันสูงสู้สายพันธุ์เดลตาได้ในระยะเวลารวดเร็ว

เมื่อถามถึงการฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้ประชาชน จะมีเกณฑ์พิจารณาอย่างไร นพ.โสภณ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้

Advertisement

เบื้องต้น คาดว่าจะเริ่มจากคนที่อาจติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรง ซึ่งถ้าเรียงตามระบบเดิม คนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคเมื่อเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ก็เป็นกลุ่มเสี่ยง คือ ผู้มีโรคประจำตัว อาจจะมีบ้างที่เป็นผู้สูงอายุ แต่ส่วนใหญ่ในช่วงนั้นผู้สูงอายุฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ

ส่วนกรณีคนที่เคยติดเชื้อหรือหายป่วยจากโควิด-19 แล้วหลายแสนคน หลังจากที่หายป่วยแล้ว 1-3 เดือน ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มให้เกิดภูมิสูงขึ้นป้องกันติดเชื้อซ้ำ แนะนำฉีดด้วยแอสตร้าฯ หรือไฟเซอร์ หากเกิน 3 เดือน ให้ฉีดโดยเร็ว ซึ่งรวมถึงกลุ่มที่ติดเชื้อแต่ยังไม่เคยรับวัคซีนหรือรับไม่ครบ 2 เข็ม หรือรับ 2 เข็ม แต่ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ถือว่าภูมิยังไม่ขึ้น ก็ให้ฉีดกระตุ้นด้วย ส่วนคนที่ฉีด 2 เข็มเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ติดเชื้ออาการน้อย ไม่ต้องฉีดกระตุ้น

เมื่อถามต่อว่า จากแผนการจัดหาวัคซีน พบว่าเรามีการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มอีกแค่ 2 เดือน เดือนละ 6 ล้านโดส แปลว่าการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ จากนี้หากหมดลอตนั้น แล้วการฉีดไขว้ในประเทศไทยจากนี้จะมีเพียงแอสตร้าฯ เป็นเข็มแรก และตามด้วยไฟเซอร์ใช่หรือไม่ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ใช่ แต่การฉีดหลังจากนั้นจะมีอยู่ประมาณ 3 แบบ คือ

1.แอสตร้าฯ 2 เข็ม
2.ไฟเซอร์ 2 เข็ม
3.ฉีดไขว้ด้วย แอสตร้าฯ เข็ม 1 ตามด้วยไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2

“ทั้งนี้ การชะลอการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่ยังไม่มีแผนที่จะซื้อเพิ่ม เว้นแต่ว่าจะมีข้อมูลการพัฒนาว่าสามารถฉีดในเด็กได้ เพราะการฉีดในเด็กต้องเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัยคือวัคซีนเชื้อตาย วัคซีน mRNA ก็ฉีดได้เพียงแต่ผลในระยะยาวเรายังไม่ทราบผล นอกจากนี้ การชะลอซื้อซิโนแวค เพราะต้องรอดูวัคซีนรุ่นใหม่ของเขาที่เจาะจงกับสายพันธุ์ปีนี้ ซึ่งวัคซีนที่ใช้ในปัจจุบันเป็นวัคซีนที่พัฒนามาจากเชื้ออู่ฮั่นทั้งสิ้น”