อภ.ยันไม่เลื่อนแล้ว “โมเดอร์นา” เข้าไทย ภายใน พ.ย.

โมเดอร์นา
REUTERS/Kai Pfaffenbach/File Photo

องค์การเภสัชฯ-สมาคม รพ.เอกชน-ซิลลิค แจงปมโมเดอร์นาล่าช้า ชี้ไม่เลื่อนแล้ว คาดเข้าไทยภายใน พ.ย. ซิลลิคฯเร่งยื่นเอกสาร อย. ขอเพิ่มสถานที่ฐานการผลิตในอเมริกา แก้เกมฐานผลิตยุโรปทำไม่ทัน ผอ.อภ. ลั่นผิดสัญญาการนำเข้าดำเนินคดีตามกฎหมาย ฟากสมาคม รพ.เอกชน ยันผู้ซื้อโอนสิทธิ์-เลื่อนเวลาฉีดได้ แต่ไม่มีการคืนเงิน

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” ว่า ที่ผ่านมาองค์การเภสัชกรรมพยายามเร่งรัดและมีการหารือกับทางซิลลิคฟาร์มาตัวแทนนำเข้าวัคซีนมาโดยตลอด ซึ่งดีลครั้งนี้ทราบว่าอยู่บนความคาดหวังของประชาชนเนื่องจากเป็นวัคซีนที่ประชาชนจ่ายเงินเอง

ทั้งนี้ ช่วงก่อนหน้าที่ไม่สามารถออกมาอัพเดตความคืบหน้าอย่างสม่ำเสมอได้ เพราะมีความล่าช้าด้านเวลานำเข้าที่ไม่แน่นอนอยู่ วันนี้ (14 ต.ค.) จึงได้เชิญซิลลิคฟาร์มา มาชี้แจงร่วมกันเพื่อความชัดเจน อย่างไรก็ตาม หากการส่งมอบวัคซีนไม่เป็นไปตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ ก็อาจมีการดำเนินคดีทางกฎหมายได้ แต่ อภ. หวังว่าจะเข้ามาทันในเดือน พ.ย. นี้ตามที่มีการกล่าวกันไว้ก่อนหน้านี้

ด้าน นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวเสริมว่า สมาคม รพ.เอกชน เป็นคนกลางที่ต้องดีลกับประชาชนโดยตรงในรูปแบบ 1 ต่อ 1 ลอตแรกได้จองโมเดอร์นาไปจำนวน 3.9 ล้านโดส แต่ปัญหาหลัก ๆ ยังอยู่ที่ความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับไทม์ไลน์เวลาการนำเข้า เราจึงเปิดให้มีการโอนสิทธิ์การฉีดวัคซีนได้และการเลื่อนฉีดด้วย ซึ่งขณะนี้ที่ภาครัฐเปิดฉีดเข็ม 3 แอสตร้าเซนเนก้า ในฐานะแพทย์ก็ขอแนะนำให้ไปฉีดก่อนได้สำหรับข้อสงสัยว่าจะมีการคืนเงินหรือไม่ ในกรณีที่ประชาชนบางส่วนไปฉีดวัคซีนของภาครัฐแทนแล้ว นพ.เฉลิมระบุว่า วัคซีนสามารถเลื่อนไปฉีดในปี’65 ได้ หรือสามารถโอนสิทธิ์ให้แก่บุตรหลานแทนเนื่องจากโมเดอร์นาสามารถฉีดในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้ว แต่จะไม่มีการคืนเงินการจอง เนื่องจากในเอกสารการจองระบุช่วงเวลาการรับวัคซีนไว้ค่อนข้างยาว คือ ต.ค. 64-มี.ค. 65

ขณะที่ ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจ และค่อนข้างกดดัน โดยที่ผ่านมาได้ทำทุกวิถีทางเพื่อนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา ทั้งติดตามทุกอาทิตย์ ซึ่งบริษัทแม่ของซิลลิคฯในต่างประเทศก็ช่วยติดตามและเร่งรัดทางโมเดอร์นาด้วย

ตามข้อมูลล่าสุด ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า วัคซีนโมเดอร์นาจะเข้าภายในเดือน พ.ย. โดยอาจจะเป็นต้นเดือนหรือกลางเดือนก็ได้ แต่ยังระบุวันที่ชัดเจนไม่ได้ จนกว่าวัคซีนจะผ่านการตรวจสอบคุณภาพที่ประเทศต้นทาง ซึ่งบริษัทจะรู้ล่วงหน้าเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

ทั้งนี้ การนำเข้าจะทยอยเข้ามาในประเทศไทยสัปดาห์ละ 1-3 แสนโดส จนกว่าจะครบ 1.9 ล้านโดสภายในปี’ 64 ส่วนที่เหลือจะมาในปี’65 และเมื่อนำเข้ามาในประเทศไทยต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีก 3-5 วัน ถึงจะเข้าสู่แวร์เฮาส์ของซิลลิคฯ และกระจายไปสู่ รพ.เอกชน เพื่อฉีดประชาชนได้

ส่วนอีกหนึ่งทางเลือกที่ซิลลิคฯกำลังทำอยู่คือการยื่นเรื่องขอเพิ่มฐานการผลิตในอเมริกากับองค์การอาหารและยา (อย.) จากเดิมที่มีเพียงฐานการผลิตในยุโรปที่ได้รับการรับรองเท่านั้น ซึ่งส่งเอกสารไปตั้งแต่ปลาย ก.ย. และหากผ่านการอนุมัติจะมีข้อดีทั้งในด้านการเพิ่มฐานการผลิตใหม่ ๆ และนำไปสู่การนำเข้าวัคซีนได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น


เมื่อถามถึงหากมีการเลื่อนฉีดวัคซีนโมเดอร์นา มีโอกาสที่ประชาชนจะได้วัคซีนโมเดอร์นาเจเนอเรชั่น 2 หรือไม่นั้น ภญ.สุนัยนาระบุว่า วัคซีนโมเดอร์นาที่ได้จะยังคงเป็น mRNA 1273 ซึ่งยังเป็นเจเนอเรชั่น 1 อยู่ ส่วนวัคซีนโมเดอร์นาเจเนอเรชั่น 2 ยังอยู่ในระหว่างการวิจัยเฟส 2 และเฟส 3

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ