สมรภูมิเดือด Motor Expo

ภาพจาก : www.motorexpo.co.th

กระแสความร้อนแรงของตลาดรถ EV ที่เข้ามากวาดแชร์บ้านเราตลอดปี 2566 จนมีตัวเลขจดทะเบียน 10 เดือน สูงถึง 57,628 คัน รวมถึงการเพิ่มดีกรีความร้อนแรงในช่วงงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2023 ที่มีแบรนด์น้องใหม่เข้ามาเสริมทัพอีกเพียบ

ทำให้กลุ่มค่ายรถสันดาปที่ประสบกับปัญหาด้านการผลิต เผชิญความเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ และต้องแข่งขันกับเทรนด์ของโลกยานยนต์ที่กำลังหันหลังให้กับพลังงานที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ต้องดิ้นเอาตัวให้รอด

“ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์” รองประธานจัดงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2023 กล่าวว่า งานปีนี้รถ EV ยังเป็นไฮไลต์ โดยเฉพาะแบรนด์ EV จีนคึกคักกว่าที่ผ่านมามาก แต่ละแบรนด์แย่งชิงพื้นที่จัดแสดงรถและส่งเสริมการขายกันอย่างเต็มที่ อาทิ แบรนด์น้องใหม่ “Deepal” จากฉางอาน และแบรนด์ Aion จากค่าย GAC

ซึ่งจากการประเมินปีนี้สัดส่วนการขายรถ EV น่าจะขยับขึ้นมาอีก 5% จากเดิมมีเพียง 10% ยอดจองรถทั้งงานน่าทะลุ 35,000 คัน ใกล้เคียงกับปีก่อน รวมเม็ดเงิน 51,000 ล้านบาท

สำหรับตัวเลขยอดจองในช่วง 6 วันแรก (29 พ.ย.-4 ธ.ค. 2566) มียอดขายรถยนต์ทั้งสิ้น 17,079 คัน ที่น่าสังเกตคือแบรนด์รถ EV ติดอันดับรถขายดีติดท็อป 10 ถึง 6 แบรนด์ ประกอบด้วย BYD 2,530 คัน, MG 1,165 คัน และเกรท วอลล์ฯ 1,202 คัน, Deepal 1,175 คัน, Aion 1,127 คัน, Neta 555 คัน

ขณะที่กลุ่มรถสันดาปมีโตโยต้าและฮอนด้า 2 แบรนด์เท่านั้นที่ยังพอต่อกรได้ โดยโตโยต้ามีจำนวน 2,245 คัน ฮอนด้า 1,882 คัน, อีซูซุ 860 คัน, นิสสัน 650 คัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เที่ยวนี้ถือเป็นปีแรกที่รถ EV ขึ้นมาเทียบชั้นกับยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นได้อย่างสมศักดิ์ศรี และในช่วง 7-8 วันที่เหลือก็น่าจะเป็นการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น พลัดกันรุกพลัดกันรับชนิดห้ามกะพริบตา ยังดีที่โตโยต้ามองทะลุถึงปัญหาและผลกระทบการขาย ไม่ว่าจะเป็นกำลังซื้อ ความเข้มงวดของสินเชื่อ คลอดโปรดักต์ใหม่ “ไฮลักซ์ แชมป์” ที่ราคาจับต้องได้ง่ายมาเป็นตัวชูโรงพร้อมยืนเป้าหมายสำคัญที่จะพยายามรักษามาร์เก็ตแชร์ระดับ 34% เอาไว้ให้ได้ ถึงได้เอาตัวรอดมาได้

นอกจากนี้งานมอเตอร์เอ็กซ์โปครั้งนี้ยังได้เห็นพฤติกรรมการซื้อรถ ซึ่งผู้บริโภคมีการสืบค้นข้อมูลการซื้อรถมาเป็นอย่างดีทั้งจากสื่อออนไลน์และบนเว็บไซต์ของค่ายรถยนต์ ทำให้ได้เห็นปรากฏการณ์ซื้อรถที่ต่างไปจากเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้เวลาเลือกซื้อรถจะเป็นช่วงวันท้าย ๆ ของงาน โดยมาเซอร์เวย์กันก่อนแล้วค่อยตัดสินใจก่อนปิดงาน

แต่เที่ยวนี้ตรงกันข้าม หรือจะเรียกว่าตัดสินใจซื้อมาจากบ้านแล้ว ยิ่งมาเจอข้อเสนอดี ๆ ที่ค่ายรถหยิบยื่นให้ โดยเฉพาะการลดราคาหลักแสนบาท การมอบแพ็กเกจต่าง ๆ ที่มูลค่าหลายหมื่นบาท แคมเปญซื้อรถชิงรถ ซึ่งค่าย EV ท้าชนกลุ่มรถสันดาป ทำให้เห็นการเลือกซื้อรถในช่วงครึ่งทางของงานได้ตัวเลขยอดขายตรงกับเป้าที่ผู้จัดประเมินไว้


มอเตอร์เอ็กซ์โปปีนี้จึงไม่ต่างจากสมรภูมิเดือดของค่ายรถยนต์