อุตรถยนต์ไฟฟ้าไทยติดจรวด แบรนด์จีนเข็น EV ประกอบในประเทศส่งมอบ Q1

ค่ายรถจีนดาหน้าเดินเครื่องผลิตรถ EV จับตา “มอเตอร์โชว์” ปลายไตรมาสแรกนี้เดือดแน่ ได้เห็น EV ลอตแรกคลอดจากโรงงานในประเทศ ทั้ง ORA Good Cat-MG4-เนต้า วีทู- WULING ส่วนครึ่งปีหลังมาอีกระลอกใหญ่ ระบุชัดสัดส่วน EV แตะ 30% เร็วกว่าแผน

แผนการผลิตรถ EV ในไทย ของผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการ EV3.0 ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2565 โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้ทยอยอนุมัติโครงการยานยนต์ไฟฟ้าไปแล้ว 23 โครงการจาก 16 บริษัท และตั้งเป้าภายในปี 2573 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีสัดส่วน 30% ของการผลิตรถยนต์ทั้งหมดของประเทศไทย หรืออยู่ที่ 725,000 คันต่อปี ถึงวันนี้มีค่ายรถราว 4 แบรนด์ประกาศเดินเครื่องขึ้นไลน์ประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยมีบางค่ายเร่งสปีดได้เร็วกว่าแผน

นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงความคืบหน้าของแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของเอ็มจี ว่าได้ดำเนินเร็วกว่าแผนงานเดิมขึ้นมาถึง 1 ไตรมาส จากเดิมคาดว่าจะผลิต MG4 จากโรงงานเอ็มจีที่ จ.ระยอง ออกสู่ตลาดเพื่อจำหน่ายนั้น ปรากฏว่า บริษัทสามารถดำเนินการได้เร็วกว่าแผนงานเดิม โดยจะเปิดตัวรถรุ่นนี้ได้ทันในเดือนมีนาคม 2567 หรือภายในไตรมาสแรกอย่างแน่นอน ซึ่งในงานมอเตอร์โชว์ 2024 จะได้เห็นรถรุ่นนี้อย่างแน่นอน

ขณะที่โรงงานแบตเตอรี่ได้ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว ส่งตัวอย่างไปให้ทางสถาบันยานยนต์และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพแล้ว มั่นใจว่าแบตเตอรี่ที่ผลิตในประเทศไทยนั้นอยู่ในระดับเดียวกับมาตรฐานโลก ทั้งการผลิตและความปลอดภัย

“จากนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าว่า ภายในปี 2030 ตลาดประเทศไทยจะมีสัดส่วนของยอดขายรถยนต์ xEV ทั้งไฮบริด-ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และ EV อยู่ที่ 30% เอ็มจีมองว่าทิศทางมีความเป็นได้ เช่น ยอดขายรถยนต์ 1 ล้านคัน ราว 300,000 คัน จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า”

นายพงษ์ศักดิ์กล่าวอีกว่า จากแนวโน้มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่ 80,000 คันในปี 2566 ที่ผ่านมาก็มีความเป็นไปได้ ว่าในอีก 7 ปีข้างหน้า ประเทศไทยมีระยะเวลาเพียงพอในการให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถเติบโตขึ้นมาได้ คำว่า 30@30 อาจจะหมายถึงว่า เป็น BEV ทั้งหมดเลยก็ได้ มีสัดส่วนที่สูงมาก ส่วนเครื่องยนต์สันดาปเองนั้น เอ็มจีมองว่า จากนี้ไปก็จะเปลี่ยนมาเป็นไฮบริดเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบัน เอ็มจี มีสัดส่วนมากกว่า 50% และในปี 2567 นั้นคาดว่าสัดส่วนการจำหน่ายของรถยนต์ไฟฟ้าจากเอ็มจีจะมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน

ด้านนายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ส ประเทศไทย (GWM) กล่าวถึงความสำเร็จของเกรท วอลล์ฯ ในช่วง 2 ปีว่า ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าไปกว่า 20,000 คัน ส่วนความคืบหน้าของการผลิตรถยนต์ ORA Good Cat ในไทยนั้น เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ โดยพร้อมเปิดไลน์ผลิต ORA Good Cat และส่งมอบให้กับคนไทยภายในเดือนมกราคม 2567 เป็นต้นไป

ขณะที่นายอเล็กซ์ เป่า จ้วงเฟย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้เปิดไลน์ผลิต NETA V-II (เนต้า วีทู) ไปเมื่อต้นเดือน ธ.ค. 2566 ที่ผ่านมาและภายในไตรมาสแรกของปี 2567 หรือราว ๆ เดือนกุมภาพันธ์ จะเดินหน้าผลิตรถรุ่นนี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ ที่โรงงานบางชัน มีกำลังการผลิต 20,000 คันต่อปี หากผลิต 2 กะต่อวันจะได้ไม่เกิน 40,000 คันต่อปี และในช่วงไตรมาสที่ 3 หรือ 4 ปีนี้มีแผนสำหรับตลาดส่งออกด้วย

“ในช่วงเริ่มต้นโรงงานบางชัน เราจะผลิตรถเพื่อเน้นการรองรับกับความต้องการภายในประเทศไทยก่อน และหลังจากนั้นจะค่อย ๆ ปรับโฟกัสเข้าสู่การผลิตเพื่อรองรับการส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเราหวังยอดขายจากที่ผลิตในโรงงานไทยได้มากขึ้น โดยเป้าหมายจัดจำหน่ายของเราสำหรับปี 2024 อยู่ที่ประมาณ 12,000 คัน”

ด้านนายพิทยา ธนาดำรงศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีวี ไพรมัส จำกัด เปิดเผยว่า จะเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% WULING AIR เป็นโมเดลแรกได้ภายในเดือนมีนาคมปี 2567 โรงงานแห่งนี้บริษัทได้ใช้งบประมาณกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งจะมีศักยภาพการผลิต 6,000 คันต่อปีก่อน และในช่วงไตรมาส 2 ตามแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่อีกอย่างน้อย 2 รุ่น และหนึ่งในนั้นน่าจะเป็น WULING BINGO ออกสู่ตลาด

ขณะที่แบรนด์ VOLT ก็มีแผนจะแนะนำรถรุ่นใหม่ บริษัทตั้งเป้าว่า ภายใน 3-4 ปีจากนี้สามารถแย่งส่วนแบ่งตลาดอีโคคาร์ในไทยได้ 10-15% หรือคิดเป็นรถอีวีประมาณ 8,000-10,000 คัน จากตลาดอีโคคาร์ที่มีประมาณ 80,000 คัน/ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับค่ายบีวายดีนั้น ก่อนหน้านี้ นายเค่อ หยู่ปิน ผู้จัดการทั่วไปของ BYD ประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโรงงานผลิตรถในประเทศไทยว่า ในเดือนเมษายน 2567 จะเริ่มทดลองผลิตรถยนต์ในโรงงานประเทศไทย และราว ๆ ไตรมาสที่สามของปีนี้ น่าจะได้เห็นการผลิตรถยนต์ BYD Dolphin เป็นรุ่นแรกอย่างแน่นอน


ส่วนค่ายอื่น ๆ ทั้ง CHANAN และ GAC AION ต่างมีแผนในการลงทุนเพื่อผลิตรถยนต์จากโรงงานประเทศไทยเช่นเดียวกัน และคาดว่าปี 2567 นี้จะได้เห็นทัพรถ EV เข้ามาทำตลาดและลงทุนในประเทศไทยอีกทั้งจากจีน และเวียดนามด้วย