โตโยต้า เพิ่มซัพพลาย Hilux CHAMP ยอดเกินคาด โดนใจกลุ่มรถบ้าน

โตโยต้า ปลื้มยอดขาย “ไฮลักซ์ แชมป์” ขายเดือนแรกออร์เดอร์ทะลุ 2 พันคัน พบลูกค้าตลาดบนให้การตอบรับเกินคาด เดินหน้าเร่งปรับซัพพลายเพิ่ม ผลิตรถตอบสนองความต้องการของลูก ควบนู๋ไปกับการบุกตลาดฟู๊ดทรัคต่อเนื่อง

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยถึงการตอบรับหลังจาก โตโยต้าได้ส่ง รถยนต์โตโยต้า ไฮลักซ์ แชมป์ (Toyota Hilux CHAMP ) ออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ปรากฎว่า ได้รับการตอบรับเกินคาดจากลูกค้า

โดยนับตั้งแต่ช่วงงานมหกรรมยานยนต์หรือ มอเตอร์เอ็กซ์โป เมื่อเดือนธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา จนถึง ปัจจุบัน มียอดจองรถรุ่นนี้สะสมไม่น้อยกว่า 2,000 คัน

ซึ่งถือว่าสูงกว่าการคาดการณ์ตามแผนงานเดิมที่คาดว่าจะมียอดอยู่ที่ 1,500 คันต่อเดือน

 ศุภกรกร รัตนวราหะ  โตโยต้า
ศุภกรกร รัตนวราหะ : รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

ทั้งนี้บริษัทส่งมอบรถ ไฮลักซ์ แชมป์ ได้ราวๆ 1,200-1,500 คันต่อเดือนก่อน หลังจากพบว่าในช่วงแรกลูกค้าที่ซื้อไปใช้งานส่วนใหญ่เป็นรุ่นท็อปที่ใช้ในรูปแบบของ มอเตอร์โฮม หรือรถบ้าน รถแคมป์ปิ้งเป็นหลัก

จากเดิมที่คาดว่าจะเป็นรุ่นสแตนดานซ์ หรือรุ่นเริ่มต้นที่จะถูกนำไปใช้งานเพื่อธุรกิจ ลอจิสติกส์ ฟู๊ดทรัค แต่พวกลอจิสติก และ ฟู๊ดทรัค แต่ปรากฎว่า ผิดไปจากคาดการณ์เดิมเล็กน้อย

Hilux CHAMP“ตอนนี้เรา อยู่ระหว่างจับตาตลาดของไฮลักซ์ แชมป์ เพราะ กลุ่มลูกค้าผิดคาดไปนิดหน่อย ส่วนกลุ่มคาดหวัง อย่างลูกค้าฟรีดนั้นอาจจะยังต้องใช้เวลาศึกษาพิจารณาอีกระยะ เดิมเราจะเข้าไปในกลุ่มล่าง เราไม่ได้คาดว่าหวังกลุ่มบนเท่าไหร่ ก็ต้องมาปรับแผนงานกันให้สอดคล้องกับตลาด”

นายศุภกร ยังกล่าวต่อไปว่าจากสถานการณ์ช่วงที่ผ่าน บริษัทไม่ได้ เตรียมซัพพลายสำหรับรุ่นท็อปไว้มากนัก ดังนั้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ก็จะต้องมีากรปรับซํพพลายให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดยเฉพาะรุ่นเกียร์อัตโนมัติน่าจะได้รับความนิยมจากกลุ่ม ลุกค้าฟู๊ดทรัคที่เป็นสุภาพสตรีค่อนข้างมาก


Hilux CHAMP