เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
Politics รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
ดูทั้งหมด

กทม. ยกเครื่องสอบข้าราชการใหม่ 7 พันคน เลิกจ้าง ‘มศว’ ทบทวนความโปร่งใสทั้งระบบ

18 ก.ค. 2569 | 15:12น.
กทม. กรุงเทพมหานคร สอบข้าราชการ

กทม. ยกเครื่องสอบข้าราชการใหม่ ยกเลิกสัญญาจ้าง มศว- ทบทวนความโปร่งใสทั้งระบบ เดินหน้าสอบทุจริตต่อ ตั้งกรรมการสอบ 17 โครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย ขีดเส้นรู้ผลใน 30 วัน

รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า กทม.ได้ยกระดับความโปร่งใสในการจัดสอบบรรจุข้าราชการ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นกรณีการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น โดยได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร (สำนักงาน ก.ก.) และสำนักงานการเจ้าหน้าที่ (สกจ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการออกข้อสอบ วิธีการสอบ การประมวลผลคะแนน รวมถึงการรักษาความปลอดภัย ทบทวนกระบวนการจัดสอบใหม่ทั้งหมด พร้อมศึกษา TOR และข้อกำหนดต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานครอย่างละเอียด เพื่อให้การสอบมีความโปร่งใส รัดกุมมากที่สุด

เลิกสัญญาจ้าง “มศว” จัดสอบใหม่ ก.ย.

สำหรับการจัดสอบรอบต่อไป เดิมกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17–18 กรกฎาคม 2569 แต่กรุงเทพมหานครได้ประกาศเลื่อนการสอบไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยแจ้งให้ผู้สมัครสอบรับทราบ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ว่าจะเลื่อนการสอบออกไปเป็นช่วงกลางเดือนกันยายน 2569 เพื่อทบทวนระบบการจัดสอบใหม่ รวมทั้งดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตามขั้นตอน

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำเนินการจัดสอบคือมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) แต่กรุงเทพมหานครเห็นควรให้มีการทบทวนกระบวนการจัดสอบใหม่ จึงได้มีการหารือกับอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อขอยกเลิกสัญญาจ้างการดำเนินการจัดสอบ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็เข้าใจและไม่ขัดข้อง

15 ส.ค. ชัดเจนจัดสอบ-เปิดสิทธิ์คืนเงินค่าสมัคร

ส่วนความคืบหน้าการจัดสอบนั้น คาดว่าภายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ จะมีความชัดเจนเรื่องกระบวนการจัดจ้างหน่วยงานภายนอก เพื่อดำเนินการจัดสอบ และภายในช่วงปลายเดือนสิงหาคม จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบและสถานที่สอบ

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีผู้สมัครสอบประมาณ 7,000 คน แต่หากผู้สมัครสอบรายใดไม่สะดวกเข้าสอบตามกำหนดใหม่ หรือประสงค์จะไม่เข้าสอบ สามารถแจ้งความประสงค์เพื่อขอคืนค่าสมัครสอบได้ โดย กทม. จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป

ลุยสอบทุจริตซื้อเครื่องออกกำลังกาย 17 โครงการ

รศ.ทวิดา กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายว่า ยังมีโครงการที่ต้องตรวจสอบอีก 17 โครงการ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ปลัดกรุงเทพมหานครได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการที่เหลือทั้ง 17 โครงการแล้ว กำหนดกรอบเวลาให้คณะกรรมการต้องสรุปผลสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน คาดว่าจะทราบผลสอบเบื้องต้นได้ไม่เกินวันที่ 15 สิงหาคมนี้

23 ก.ค. ประชุมทบทวนราคากลาง

นอกจากนี้ ยังเร่งรัดการตรวจสอบเพิ่มเติมใน 7 โครงการเดิมก่อนหน้านี้ด้วย โดยจะนำข้อมูลจากการตรวจสอบ 17 โครงการใหม่ มาวิเคราะห์ร่วมกับ 7 โครงการเดิม เพื่อให้การตรวจสอบมีความรอบคอบยิ่งขึ้น และค้นหาข้อเท็จจริงที่อาจตกหล่นจากการตรวจสอบครั้งแรก

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบราคากลางของทั้ง 7 โครงการ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ และในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการฯ เพื่อติดตามความคืบหน้าการทบทวนกระบวนการกำหนดราคากลาง โดยยืนยันว่าจะเร่งรัดทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและสังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุงเทพมหานคร (กทม.)