วิษณุ เข้มความปลอดภัย ทักษิณกลับไทย วืดอภัยโทษต้องคอยอีก 2 ปี

นายวิษณุ เครืองาม

วิษณุ กำชับ กรมราชทัณฑ์ เข้มงวดความปลอดภัย ทักษิณกลับไทย สิทธิพิเศษเทียบเท่านักโทษอายุเกิน 70 ปี-ป่วยมีโรคประจำตัว ยอมรับมีห้อง วี.ไอ.พี. สมัยนายราเกต สักเสนา-วิโรจน์ นวลแข จำคุกคดีปล่อยกู้แบงก์บีบีซี ชี้ ฎีกาอภัยโทษได้ แต่ถ้าไม่โปรดเกล้าฯ ต้องรออีก 2 ปี

วันที่ 27 กรกฎาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการเดินทางกลับไทยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ว่า ไม่ทราบเมื่อมาถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะะปรากฎตัวให้เห็น เหมือนในอดีตหรือไม่

ส่วนการเดินทางกลับมาของนายทักษิณครั้งนี้ จะขอพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ ถือเป็นสิทธิของผู้ต้องขังทุกคน แต่เงื่อนไขคือต้องอยู่ในระหว่างการรับโทษ เมื่ออยู่ในระหว่างการรับโทษ ก็จะมีการขออภัยโทษ ไม่สามารถขอพระราชทานอภัยโทษได้ภายใน 24 ชั่วโมง แต่ขึ้นอยู่กับนายทักษิณที่จะมีการเขียนฎีกาถวายเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ แต่หากไม่ได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษต้องเว้นวรรคอีก 2 ปีถึงจะดำเนินการได้

ขั้นตอนหลังถึงไทย นายวิษณุ ระบุดังนี้

  • เมื่อเข้ามาถึง ต้องไปรับหมายศาลที่ศาลฎีกา ไม่ใช่ไปรับฟังคำพิพากษา
  • คดีความที่เหลือก็เป็นไปตามกฎหมาย
  • ศาลตัดสินไปแล้ว 3 คดี
  • บางคดีหมดอายุความ
  • บางคดียังไม่หมดอายุความ
  • บางคดียังไม่ได้ฟ้อง ซึ่งเป็นคดีเล็กน้อย เช่น การหลบหนีออกนอกประเทศ ที่จะฟ้องเมื่อได้กลับมาแล้ว
  • อย่างไรก็ตามจะฟ้องหรือไม่ฟ้องก็ได้ ซึ่งต้องพิจารณาอีกครั้ง

เมื่อถามว่า นายทักษิณอายุ 74 ปีจะได้รับสิทธิพิเศษต่างจากนักโทษทั่วไปหรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า มีสิทธิพิเศษ เนื่องจากมีอายุ 70 ปีขึ้นไปและป่วย แต่ทุกคนจะเท่ากันหมด ส่วนจะได้ไปอยู่โรงพยาบาลหรือไม่ขึ้นอยู่กับกรมราชทัณฑ์จะเป็นผู้พิจารณานักโทษแต่ละราย เพราะกรมราชทัณฑ์ปฏิบัติกับนักโทษมามากแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไร คดีของนายทักษิณไม่สามารถกักตัวอยู่ที่บ้านได้ คดีของนายทักษิณต้องเข้าเรือนจำ ระยะเวลาการถูกคุมขังก็แล้วแต่กรมราชทัณฑ์

นายวิษณุกล่าวว่า หากถูกจำคุกในเรือนจำ สามารถเข้าเยี่ยมได้ตามปกติและครอบครัวสามารถเข้าเยี่ยมได้ตั้งแต่วันแรก และครอบครัวสามารถไปรับนายทักษิณได้ที่สนามบินเช่นเดียวกับสื่อมวลชนที่จะเข้าไป

วิษณุกล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าจะมาสายการบินใดและลงสนามบินใด แม้จะทราบว่าลงที่สนามบินดอนเมือง แต่ก็ยังมีสนามบิน ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 (บน.6) รวมทั้งสนามบินพาณิชย์ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวและไปส่งศาลเพื่อให้ศาลออกหมายขัง อย่างไรก็ตามได้กำชับกรมราชทัณฑ์ดูแลความปลอดภัย ซึ่งอาจจะทำให้นายทักษิณได้รับการปฏิบัติแตกต่างจากนักโทษคนอื่น เพราะมีปัจจัยเสี่ยงจึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษและให้มีความสะดวกตามสมควร

“เนื่องจากจะมีการเข้าเยี่ยมที่คาดว่ามีคนจำนวนมาก อาจจะมีองค์การระหว่างประเทศและนักสิทธิมนุษยชน แฟนคลับและมวลชน จะมีคนเข้าเยี่ยม และทำให้มีความสบายตามสมควร เนื่องจากมีอายุ 70 และป่วย ยอมรับว่าในเรือนจำมีห้องพิเศษ สมัยนายราเกซ สักเสนา และนายวิโรจน์ นวลแข คดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย ในห้องพักจะติดแอร์หรือไม่ไม่ทราบ แต่นักโทษทั่วไปสามารถทำงานที่ห้องแอร์ได้ แต่ที่พักไม่มีแอร์ แต่ขึ้นอยู่กับกรมราชทัณฑ์จะเป็นผู้พิจารณา” นายวิษณุกล่าว