ปรับ ครม.เศรษฐา 1/1 เพื่อไทย คุมเศรษฐกิจ-คลัง ควบกลาโหม

ปรับ ครม.
คอลัมน์ : Politics policy people forum

การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐา 1/1 เริ่มชัดเจนแม้จะยังอยู่ในหมอกควัน

โผ ครม.ร้อนระอุตั้งแต่ช่วงก่อนสงกรานต์ เมื่อบรรดารัฐมนตรียกขบวนไปรดน้ำดำหัว “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ศูนย์รวมอำนาจการเมืองถึง จ.เชียงใหม่

เมื่อผ่านช่วงสงกรานต์ ความเป็นไปได้ในการการปรับ ครม.จึงชัดยิ่งกว่าชัด ทุกอย่างจะสะเด็ดน้ำก่อนสิ้นสงกรานต์แน่นอน

คนที่อยู่ในข่ายโดนปรับออก

“สุทิน คลังแสง” รมว.กลาโหม มีข่าวว่า “เศรษฐา” มานั่งควบเก้าอี้ตัวนี้ด้วยตัวเอง ยอมรับเสียดายว่า “ผมเคยบอกแล้วว่านายกฯ เป็นกัปตันทีม ท่านจะเปลี่ยนและสลับตำแหน่งผู้เล่นสามารถทำได้ เพราะเป้าหมายคือต้องได้ประตู และต้องชนะ สำหรับผมไม่มีปัญหา”

“เสียดายเพียงว่า อยากจะใช้เวลาพิสูจน์ว่าพลเรือนก็เป็นรัฐมนตรีที่ดีได้ นักการเมืองก็มีวุฒิภาวะพอที่จะรับผิดชอบงานความมั่นคงได้ เสียดายตรงนี้นิดเดียว ส่วนเรื่องอื่นไม่เสียดาย เพราะใครมาก็ทำต่อได้ ถ้านายกฯ มา อำนาจท่านก็สมบูรณ์อยู่แล้วทำได้ดี”

Advertisment

“พวงเพ็ชร ชุนละเอียด” ที่มีข่าวหลุดเก้าอี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับว่าข่าวปรับ ครม.ทำให้เสียกำลังใจ

“ก็แล้วแต่ความเหมาะสม อาจจะมองว่าคนไม่ตรงกับงาน ซึ่งเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ เรื่องของนายกฯ ที่จะเห็นว่าใครเหมาะสมที่จะอยู่ตรงไหน”

“ยอมรับว่า (เสียกำลังใจ) มีบ้าง แต่นายกรัฐมนตรีก็บอกว่าอย่าหวั่นไหว แต่ก็ยอมรับว่าก็มีหวั่นไหวบ้าง เพราะมีชื่อตลอด แต่ก็ตั้งใจทำงานไปอย่างเดียว เพราะนายกรัฐมนตรีบอกว่าภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดคือการทำงาน”

“เกรียง กัลป์ตินันท์” รมช.มหาดไทย แทบไม่มีบทบาทในกระทรวงมหาดไทย เพราะเป็นกระทรวงที่พรรคภูมิใจไทยดูแล และ “เกรียง” ก็กำกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเพียงกรมเดียว กล่าวว่า “ไม่ทราบ ไม่เห็นข่าว ไม่รู้ ไม่รู้เลยจริง ๆ”

Advertisment

อย่างไรก็ตาม คนใกล้ชิด “เกรียง” ยังประเมินในแง่ดีว่า เก้าอี้ รมช.มหาดไทย ในโควตาของพรรคเพื่อไทย ไม่มีสำคัญใด ๆ ในทางการเมือง เพราะอยู่ในกระทรวงของพรรคภูมิใจไทย และกำกับดูแลแค่กรมเดียวเท่านั้น คงไม่มีใครอยากมาเท่าไหร่ เว้นแต่จะหาคนมาแทน แต่ยังเชื่อว่า “เกรียง” อาจจะได้อยู่ต่ออีก 6 เดือน

“ไชยา พรหมา” รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีความไม่ลงตัวในการทำงานที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเฉพาะกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แต่เขายอมรับว่า

“ผมก็ทำหน้าที่ในกรอบและข้อจำกัดที่ได้รับมอบหมาย คิดว่าหากเป็นไปตามนโยบายของผู้ใหญ่ตนก็ไม่ขัดข้อง อีกทั้งกระทรวงเกษตรฯ ก็ประกอบด้วยรัฐมนตรีจากพรรคต่าง ๆ แม้ว่าระยะแรกมีปัญหาอยู่บ้าง ซึ่งกว่าจะลงตัวก็ใช้เวลาอย่างที่ทราบกันดี โดยหลังจากจบวาระงบประมาณประจำปีแล้ว ต่อจากนี้ก็จะเป็นเรื่องของการวัดผลเป็นไปตามนโยบายที่วางไว้ หากจะมีการปรับ ครม.ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ แต่ตอนนี้ยังไม่มีการส่งสัญญาณมาแต่อย่างใด ผมก็ทำหน้าที่ตามตารางแผนของตนที่วางเอาไว้”

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ปรากฏข่าวว่าจะต้องคืนเก้าอี้ และถูกโยกไปช่วยงานสภา “ไม่น้อยใจ ไม่ได้รู้สึกกังวลเพราะในมิติทางการเมือง เรามาจากประชาชน “ผมมาจากประชาชนตั้งแต่ปี 2544 เชื่อมั่นในเรื่องที่ประชาชนมอบอำนาจให้ อำนาจประชาชนยิ่งใหญ่ที่สุด ถ้าได้มีโอกาสได้ใช้อำนาจประชาชนมาทำเพื่อประชาชน จึงเป็นเรื่องภาคภูมิใจที่สุด ผมจึงไม่ได้น้อยใจ”

“กฤษฎา จีนะวิจารณะ” รมช.คลัง โควตาของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แม้ยังไม่มีข้อความจากเขาออกมาสู่สาธารณะ แต่มีความเป็นไปได้สูงที่เขาจะพ้นเก้าอี้ รมช.คลัง ด้วยเงื่อนไขการแลกดีลที่ รทสช.จะได้เก้าอี้ รมช.กลาโหม เพิ่มอีกเก้าอี้ เช่นเดียวกับ อนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีสิทธิที่จะเสียตำแหน่ง เพราะมีคนในพรรคจ่อคิวที่จะเป็น มิเช่นนั้นอาจเกิดแรงกระเพื่อมในระดับสูง

เพื่อไทยยึดคลัง

ขณะที่ผู้ที่จะสลับกระทรวง “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี จะสลับไปควบกระทรวงกลาโหม มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะขึ้นมาเป็น รมช.กลาโหม

โดย “เศรษฐา” ปล่อยมือจากกระทรวงการคลัง เพื่อดึง “พิชัย ชุณหวชิร” ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีบทบาทสูงหลังฉากรัฐบาล อยู่ในทีมมันสมองเรื่องเงินดิจิทัลวอลเลต 10,000 จะเข้ามานั่งแทน ขณะที่ เผ่าภูมิ โรจนสกุล ขยับจากเลขานุการ รมว.คลัง เข้ามานั่งเป็น รมช.คลัง

พท.สลับตำแหน่ง

จักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ มือทำงานใกล้ชิดนายกฯ คอยตามงานที่กระทรวงบัวแก้ว อาจจะขยับมาทำงานใกล้ตัวมากขึ้นในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับ “พิชิต ชื่นบาน” ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เข้ามานั่งเก้าอี้หลังจากเคลียร์ปมคุณสมบัติเรียบร้อย ซึ่งบุคคลระดับ VIP1 และ VIP2 อยากให้เขาขยับเป็นรัฐมนตรี

“เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช” รมว.วัฒนธรรม มีแนวโน้มที่จะสลับกับ สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา แต่ยังมีการต่อรองกันอยู่เนือง ๆ และที่ผ่านมา “นายกฯเศรษฐา” ชื่นชม “สุดาวรรณ” ว่าเป็นรัฐมนตรีตัวเล็กใจใหญ่

ศึกในรวมไทยสร้างชาติ

ขณะที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ศึกในพรรคในการชิงเก้าอี้ก็ดุเดือดเข้มข้น จึงมีข่าวการหลุดเก้าอี้ของ เสี่ยแฮงค์-อนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรฯ

แต่คนที่จะเข้ามาเสียบแทน “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น อดีต รมว.แรงงาน แกนนำกลุ่มชลบุรี ที่ประกาศว่าตนเองถือ 11 เสียง สส.ในมือ แม้จะออกอาการเขิน ๆ เมื่อถูกถามถึงการนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีอีกหน

พรรคพลังประชารัฐ ที่โควตารัฐมนตรียังว่างอีก 1 เก้าอี้ มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ เป็นตัวคุมเกม-เชื่อมเกมกับผู้มีบารมีในพรรคเพื่อไทย เตรียมชงชื่อ “อรรถกร ศิริลัทธยากร” สส.ฉะเชิงเทรา ขึ้นมาแทนคนใกล้ชิดอย่าง “ไผ่ ลิกค์” สส.กำแพงเพชร เนื่องจากคุณสมบัติไม่ผ่าน ยังมี อนันต์ ผลอำนวย สส.กำแพงเพชร ติดโผอีกคน

ครบ 6 เดือนของการเป็นรัฐบาลเศรษฐา 1 จึงต้องปรับ 1/1 กระชับอำนาจการบริหาร เดินหน้าเรียกคะแนนต่อไป