
พัชรวาทให้กำลังใจนายกฯ เชื่อจะผ่านไปด้วยดี ย้ำขึ้นอยู่กับนายกฯ หากถูกปรับพ้น ครม.-เผยยังไม่ได้คุย “ประวิตร-ธรรมนัส” ถามกลับสื่อ คิดไปเองหรือเปล่า หลังปูดข่าวป้อมโกรธ ปมขน สส.ไปพรรคใหม่
วันที่ 13 สิงหาคม 2567 พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.) ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของอำนาจศาล ซึ่งตนได้ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี พร้อมเชื่อว่าจะผ่านไปได้ด้วยดี
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หลังจบคดีนายกรัฐมนตรี อาจจะมีการปรับเก้าอี้ ครม. ในส่วนพรรคพลังประชารัฐ มีความกังวลหรือไม่ พล.ต.อ.พัชรวาทกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค
ส่วนกระแสข่าวว่าโควตาของพรรคพลังประชารัฐจะถูกตัดออก ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณหรือไม่ พล.ต.อ.พัชรวาทระบุว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน ซึ่งวันเกิดของ พล.อ.ประวิตรที่ผ่านมา มีคนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ตนก็ไม่ได้พูดคุย
เมื่อถามย้ำว่า เก้าอี้ยังคงแข็งแรงอยู่ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.พัชรวาทกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี
ขณะที่กระแสข่าวที่ พล.ต.อ.พัชรวาทจะถูกปรับออก แล้วจะไปทำงานอยู่เบื้องหลังแทน พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวว่า ก็แล้วแต่หัวหน้าพรรค
ส่วนกระแสข่าวที่ ร.อ.ธรรมนัสจะขน สส.ไปอยู่พรรคใหม่ พล.ต.อ.พัชรวาทยืนยันว่า ตนยังไม่ได้เจอกับ ร.อ.ธรรมนัส
เมื่อถามย้ำว่า เรื่องนี้ทำให้ พล.อ.ประวิตรรู้สึกโกรธเป็นอย่างมาก พล.ต.อ.พัชรวาทหันมาตอบกลับผู้สื่อข่าวว่า “คุณคิดไปเองหรือเปล่า”