เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

เปิดประวัติ ‘ฉลาด ขามช่วง’ รองประธานสภาฯ คนที่ 2

31 ก.ค. 2568 | 12:16น.
ฉลาด ขามช่วง

ทำความรู้จักรองประธานสภาฯ คนที่ 2 คนใหม่ “ฉลาด ขามช่วง” สส.ร้อยเอ็ด สังกัดพรรคเพื่อไทย

ภายหลังการลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย ทำให้ตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เดิมทีเป็นของ “ภราดร ปริศนานันทกุล” ถูกเว้นว่าง ก่อนที่ “สรวงศ์ เทียนทอง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อฉลาดขึ้นเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 โดยไม่มีผู้เสนอชื่อเพิ่มเติม

ทำให้ “ฉลาด ขามช่วง” นักการเมืองอีสานผู้อยู่ในแวดวงนี้มากว่า 33 ปี และมีตำแหน่งเป็นสส.จังหวัดร้อยเอ็ดกว่า 9 สมัย ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 2 คนใหม่ ประชาชาติธุรกิจ พาไปเปิดประวัติและเส้นทางการเมืองลูกชาวนาเมืองร้อยเอ็ด สู่ตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนใหม่ที่น่าจับตามอง

“ฉลาด ขามช่วง” เกิด 2 กันยายน 2499 (68 ปี) เป็นนักการเมืองชาวไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ของสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 26 และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดร้อยเอ็ด สังกัดพรรคเพื่อไทย

ด้านการศึกษา

  • ระดับปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง
  • ระดับปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และหลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิประไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง (ปปร.2) สถาบันพระปกเกล้า หลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่น 7(4ส7) สถาปันพระปกเกล้า 2559
  • ปริญญาวิศวกรรมศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ปีการศึกษา 2556

33 ปี สส.อีสาน สู่เก้าอี้ รองประธานสภาฯ

ฉลาดประกอบอาชีพเป็นทนายความ และเป็นนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดร้อยเอ็ด เคยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาจังหวัด ต่อมาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดร้อยเอ็ด ปี 2535, 2538, 2539 และ 2544 และเคยได้รับแต่งตั้งเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาในการเลือกตั้ง 2548 ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และได้รับการเลือกตั้ง ในปี 2548 และปี 2550

ต่อมาในปี 2554 ฉลาดได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดร้อยเอ็ด สังกัดพรรคเพื่อไทย และได้รับตำแหน่งประธานกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24

สำหรับตำแหน่งปัจจุบัน ย้อนกลับไปวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 26 เพื่อเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 แทน “ภราดร ปริศนานันทกุล” ที่ลาออกตามมติถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย

“สรวงศ์ เทียนทอง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย จึงได้เสนอชื่อฉลาดขึ้นเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 โดยไม่มีผู้เสนอชื่อเพิ่มเติม จึงทำให้ฉลาดเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ไปโดยปริยาย โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม

และล่าสุดพระราชกิจจานุเบกษา ได้มีประกาศว่า โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายฉลาด ขาดช่วง เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2