เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

จับตา ครม. ชงตั้งข้าราชการบิ๊กล็อต-โยกงบกระตุ้นเศรษฐกิจ ก่อนวันชี้ชะตาคดีนายกฯ

26 ส.ค. 2568 | 08:01น.
รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ทำเนียบไม่มีวาระประชุม

ภูมิธรรม นำถก ครม. ก่อนตัดสินคดีนายกฯ 29 ส.ค. จับตาแต่งตั้งข้าราชการบิ๊กล็อต – โอนงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจปี 68 ที่เหลือเข้ารายการฉุกเฉิน – ท่องเที่ยว ของบจัด Tomorrowland ยาว 5 ปี – ขอให้ผู้อพยพ 4.2 หมื่นคน ทดแทนแรงงานกัมพูชา – ตั้งสหกรณ์กลาง แก้หนี้ครู

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามปกติ ก่อนจะถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ (รธน.) นัดอ่านคำวินิจฉัยคดีคลิปเสียง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.วัฒนธรรม สนทนากับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ในวันที่ 29 ส.ค.นี้

ภูมิธรรม เวชยชัย
ภูมิธรรม เวชยชัย

ส่วนรัฐมนตรีที่แจ้งลาประชุม ได้แก่ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งได้เดินทางไปประชุมที่ต่างประเทศ ขณะที่ “แพทองธาร” ประชุม ครม. ผ่านระบบคอนเฟอร์เรนซ์

สำหรับวาระที่คาดว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ครม. ในสัปดาห์นี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการแต่งตั้งและอนุมัติงบประมาณหลายโครงการ ดังนี้

วาระการแต่งตั้ง อาทิ ตั้งเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คนใหม่ โดยจะมีการโอน น.ส.อ้อนฟ้า เวชชาชีวะ จากเลขาธิการ ก.พ.ร. มาดำรงตำแหน่ง เลขาธิการสภาพัฒน์

กระทรวงสาธารณสุข เสนอแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง ได้แก่ อธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยจะพิจารณาคัดเลือกจากรองปลัดกระทรวงที่อยู่ในตำแหน่งให้มาดำรงตำแหน่งอธิบดี

พร้อมทั้งต้องรอติดตามว่ากระทรวงมหาดไทย จะมีการเสนอแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงอีกหรือไม่ หลังจากที่สัปดาห์ก่อน นายภูมิธรรม เปิดเผยว่า จะมีอีกล็อต

ขณะที่ กระทรวงการคลัง เสนอ ครม. เห็นชอบการโอนงบกลางฯรายการกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568 ที่เหลืออยู่ 2.6 หมื่นล้านบาท เข้าเป็นรายการงบกลางฯ รายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินจำเป็นเร่งด่วนปี 2568

กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอ ครม.พิจารณางบประมาณจัดงานเทศกาลดนตรี Tomorrowland ในประเทศไทยเป็นระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2569-2573 วงเงิน 4,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 400 ล้านบาท หลังได้ข้อสรุปของรายละเอียดการจัดงานกับบริษัทที่ Tomorrowland International ที่จะร่วมลงทุนกับพันธมิตรในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

กระทรวงศึกษาธิการ เสนอ ครม. เห็นชอบ การจัดตั้งสหกรณ์กลาง เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินครูทั่วประเทศ โดยสหกรณ์ที่จะตั้งขึ้นนั้นจะมีทุนสำรองสำหรับปล่อยกู้ประมาณ 1 แสนล้านบาท และมีอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปีแรก 0% ไปจนถึงปีที่ 4 ดอกเบี้ยไม่เกิน 4% เพื่อลดภาระหนี้ครู รวมถึงงบประมาณที่จะต้องนำมาชดเชยกรณีที่มีการลดหย่อนดอกเบี้ยให้แก่ครูที่ต้องการปรับโครงสร้างหนี้ในปีแรก 0% ในวงเงิน 6,000 ล้านบาท

กระทรวงแรงงาน เสนอ ครม. อนุญาตให้ผู้หนีภัยการสู้รบที่พำนักอยู่ใน 9 ศูนย์อพยพในไทย ที่มีประมาณ 42,000 คน สามารถทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกต้องเพื่อทดแทนแรงงานชาวกัมพูชาที่กลับประเทศ

นอกจากนี้ คาดว่า นางนฤมล ภิญโญสินวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เตรียมเสนอ โครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างยั่งยืน โดยจัดตั้งสหกรณ์กลาง ร่วมกับ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสถาบันการเงิน วงเงินทุนสำรองสำหรับปล่อยกู้ประมาณ 1 แสนล้านบาท อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปีแรก 0% ไปจนถึงปีที่ 4 ดอกเบี้ยไม่เกิน 4% รวมถึงงบประมาณที่จะต้องนำมาชดเชยกรณีที่มีการลดหย่อนดอกเบี้ยให้แก่ครูที่ต้องการปรับโครงสร้างหนี้ในปีแรก 0% ในวงเงิน 6,000 ล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม. ภูมิธรรม เวชยชัย