นายกฯ เผย สมช.รับทราบแผน ทบ.จัดการพื้นที่ชายแดนสระแก้ว ยันพร้อมทุกอย่าง เล็งลงพื้นที่ในเวลาที่เหมาะสม ขณะที่เลขาฯ สมช.เผยเคาะตั้ง คณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล แก้ไฟใต้ เน้นเชื่อมการทำงาน 4 เดือนชัดเจน
ภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบหมายให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นผู้แถลงข่าว เนื่องจากเป็นเรื่องความมั่นคง
ผู้สื่อข่าวจึงพยายามสอบถามว่า จะลงพื้นที่บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว ด้วยตัวเองหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในเวลาที่เหมาะสม
ส่วนที่ประชุม สมช. ได้รับรายงานแผนของกองทัพบก แล้วมีความเห็นอย่างไรบ้าง นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มีความพร้อมทุกอย่าง พร้อมย้ำว่า บอกไม่ได้ อะไรที่เป็นเรื่องความลับสุดยอด ต้องให้ความสำคัญ
ส่วนแผนที่รับฟังวันนี้เป็นที่น่าพอใจหรือไม่ นายกรัฐมนตรีย้ำว่า มีความพร้อม
ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีไม่ตอบคำถามถึงกรณีที่มีความกังวลว่า การผลักดันชาวกัมพูชาออกจากพื้นที่ดังกล่าวจะทำให้เกิดความขัดแย้งตามมาหรือไม่
ขณะที่ นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แถลงผลการประชุม สมช. ว่า ที่ประชุมได้ติดตามสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ โดยมีแนวความคิดเป็นหลักการว่า จะมีการจัดตั้งคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล เพื่อเป็นกลไกที่จะเชื่อมการทำงานระหว่างฝ่ายนโยบายกับฝ่ายปฏิบัติในพื้นที่ ให้มีความสอดคล้องกัน
เนื่องจากรัฐบาลมีเวลาประมาณ 4 เดือน หรือไม่เกิน 1 ปี จึงต้องมีกลไกนี้เป็นจุดเชื่อมสำคัญในการกำหนดเป้าหมายการทำงานชัดเจน และแก้ปัญหาในเวลาที่จำกัด ขณะนี้ก็มีการตั้ง พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข ก็จะเริ่มดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
ทั้งนี้ ยังไม่ได้การเคาะรายชื่อคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล โดยให้ สมช. ไปพิจารณาองค์ประกอบที่เหมาะสม แล้วไปคัดเลือกผู้แทนอีกครั้ง ซึ่งเป็นการพิจารณาร่วมกันระหว่าง สมช. กับฝ่ายการเมือง ซึ่งขนาดจะไม่ได้ใหญ่มากนัก ยังไม่สามารถระบุจำนวนคนได้ ขอดูรายละเอียดอีกครั้ง แต่คาดว่าน่าจะมีความหลากหลาย ซึ่งต้องดูอีกครั้งว่ารูปแบบจะเป็นอย่างไร โดยจะให้มีความกระชับในเวลาที่จำกัด จึงจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด