Skip to content

ธนกร เชื่อ รัฐบาลไปต่อได้ ไม่ต้องยุบสภาก่อน 31 ม.ค. จ่อสมัครเข้าภูมิใจไทย

21 ต.ค. 2568 | 10:42น.
ธนกร เชื่อ รัฐบาลไปต่อได้ ไม่ต้องยุบสภาก่อน 31 ม.ค. จ่อสมัครเข้าภูมิใจไทย

ธนกร ชี้ รัฐบาลไปต่อได้ ไม่มีบรรยากาศทำให้นายกฯ ยุบสภาก่อน 4 เดือน จ่อ สมัครสมาชิกพรคภูมิใจไทย เร็ว ๆ นี้ คาด ได้เสียงถึง 120 เทียบ ภท.เหมือนพลังประชารัฐยุคแรก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีอาจยุบสภาก่อนครบ 4 เดือน ว่า ไม่อยากไปก้าวล่วง เพราะเป็นอำนาจของนายกฯ ส่วนตัวคิดว่ารัฐบาลยังไปได้ เนื่องจากยังมีเรื่องปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเชื่อมั่นว่า นายกฯจะแก้ไขได้ ส่วนปัญหาปากท้องของประชาชน วันนี้โครงการคนละครึ่งออกมาแล้ว ได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน คิดว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี

“เชื่อว่าขณะนี้ยังไม่มีบรรยากาศอะไรที่จะทำให้ไปถึงจุดนั้น และมั่นใจว่ายังไปได้ บรรยากาศตอนนี้แม้ว่าจะมีปัญหาชายแดน แต่นายกฯก็แก้ไขได้ ปัญหาสแกมเมอร์ต่าง ๆ ก็เชื่อว่าแก้ไขได้อยู่แล้ว ซึ่งคณะกรรมการปราบสแกมเมอร์ ที่ประชุมนัดแรกไปแล้ว ก็มีตำรวจมือดีอยู่ อาจใช้เวลานิดหนึ่ง แต่คิดว่าทำได้ บรรยากาศตอนนี้คิดว่าต้องให้ท่านนายกฯทำงาน เพราะทุกอย่างกำลังไปได้ด้วยดี บรรยากาศพรรคร่วมก็คุยกันได้ด้วยดี” นายธนกรกล่าว

ส่วนทางกลุ่ม 16 เสียง ได้วางแนวทางไว้อย่างไร นายธนกรกล่าวว่า ทางกลุ่มพร้อมอยู่แล้ว นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้คุยกันตลอด คาดว่าสัปดาห์หน้าตนกับนายสุชาติจะเข้าไปที่พรรคภูมิใจไทย

นายธนกรกล่าวว่า น่าจะเร็ว ๆ นี้ จะไปสมัครสมาชิกพรรคภูมิใจไทย แต่เราอยู่เป็นกลุ่มก็ต้องดู ซึ่งนายสุชาติก็พูดชัดเจน สส.ในกลุ่มวันนี้ก็ยังเป็น สส.อยู่ ก็ต้องรอนายสุชาติ ตนคิดว่ายังมีผู้สมัครอีกหลายคนที่อยู่ในกลุ่ม บางคนเป็นคนที่น่าสนใจ เช่น นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หลายคนเป็นคนรุ่นใหม่ คนเหล่านี้ก็จะมาช่วยในกลุ่มมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากประสบการณ์ทางการเมืองที่ยาวนาน คิดว่าพรรคภูมิใจไทย จะได้ที่นั่งถึง 120 ที่นั่งหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า คิดว่าเป็นไปได้ ลองไปดูสมัยที่ตนอยู่พรรคพลังประชารัฐครั้งแรก หลายคนก็ไม่คิดว่าเราจะได้เยอะขนาดนั้น แต่สุดท้ายมันก็ไปได้ ฉะนั้น บรรยากาศวันนี้มันคล้าย ๆ กับวันนั้น และวันนี้นายกฯเก่งขึ้นมาก สิ่งที่ทุกคนยอมรับอีกอย่างคือ นโยบายดี ๆ ของทุกรัฐบาล นายกฯก็นำมาทำต่อ ตรงนี้คิดว่าเป็นสปิริตของท่าน ที่คิดว่าประชาชนก็ชื่นชอบ

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าบรรยากาศคล้ายกับพรรคพลังประชารัฐ หมายถึงเป็นจุดรวมของฝั่งอนุรักษนิยมหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ก็ทำนองนั้น และเชื่อว่าวันนี้ บทบาทของนายกฯชัดเจนมากขึ้น และส่วนตัวคิดว่า พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคที่น่าสนใจที่สุดในตอนนี้

สมัยก่อนเราอาจจะไม่ได้เห็น ความนิยมในเรื่องของ สส.บัญชีรายชื่อ แต่วันนี้หากดูทีมเศรษฐกิจ ถ้าวันหนึ่งนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ไปอยู่ในทีมเศรษฐกิจ และอีกหลาย ๆ ท่านมาอยู่ด้วย เชื่อว่า คะแนนบัญชีรายชื่อก็จะมีโอกาสมากขึ้น และเชื่อว่าวันนี้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เท่าที่ฟังก็อาจจะไม่ได้มีคนเดียว อาจจะมีมือดีด้านเศรษฐกิจมาอยู่ในพรรคมากขึ้น ดังนั้น กลไกเหล่านี้หากผสมผสานกัน คิดว่าน่าจะเป็นจุดที่ลงตัวที่สุดในทางการเมือง

เมื่อถามว่า เสียดายหรือไม่ระยะเวลา 4 เดือนอาจจะน้อยเกินไป นายธนกรกล่าวว่า ไม่รู้สึกเสียดาย วันเดียวก็ทำงานเต็มที่ และขอย้ำว่า ทุกคนพร้อมอยู่แล้ว วันนี้พรรคร่วมก็พร้อมในการเลือกตั้ง ฝ่ายค้านบางพรรคก็พร้อม บางพรรคก็อาจไม่พร้อม แต่เชื่อว่าในส่วนของพรรคภูมิใจไทย จากที่ได้พูดคุยกันในกระบวนการของพรรคมีความพร้อมในการเลือกตั้งมาก แต่ทั้งหมดเป็นอำนาจของนายกฯ แต่เชื่อว่าควรให้นายกฯทำงานก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนกร วังบุญคงชนะ