เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
News ‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
Tech เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
Finance ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
Real Estate อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
จับตาใช้เงินกู้ 4 แสนล้าน
Columns จับตาใช้เงินกู้ 4 แสนล้าน
‘ษัษฐรัมย์’ ปลุกคนทำงาน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ย้ำ “ไม่เอาของชำร่วย เราจะเอาสวัสดิการ”
Politics ‘ษัษฐรัมย์’ ปลุกคนทำงาน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ย้ำ “ไม่เอาของชำร่วย เราจะเอาสวัสดิการ”
รัฐมนตรีโลกลืม ข้าราชการโควตากลาง
สามัญสำนึก รัฐมนตรีโลกลืม ข้าราชการโควตากลาง
‘โรงกลั่น’ รับบทหนักน้ำมันแพง ถูกหั่นกำไร-DSI ไล่บี้คดีกักตุน
World ‘โรงกลั่น’ รับบทหนักน้ำมันแพง ถูกหั่นกำไร-DSI ไล่บี้คดีกักตุน
สภาพอากาศวันนี้ (11 ก.ค.) ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
News สภาพอากาศวันนี้ (11 ก.ค.) ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
ดูทั้งหมด

นายกฯ ลั่นอำนาจยุบสภาอยู่ในมือ แย้มร่าง พ.ร.ฎ.ยุบสภาแล้ว รอแค่เวลาเหมาะสม

10 ธ.ค. 2568 | 11:21น.
อนุทิน ชาญวีรกูล

“อนุทิน” ลั่นอำนาจยุบสภาอยู่ในมือนายกฯ แย้ม พ.ร.ฎ.ยุบสภาร่างรอแล้ว รอแค่เวลาเหมาะสม เหน็บคนว่างงานแซะเปิดตัวสมาชิกพรรคภูมิใจไทย เพราะทำใจไม่ได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมร่วมรัฐสภา กรณีที่มีกระแสข่าวส่งสัญญาณในการยุบสภาว่า “ผมอยู่นี่ บอกไม่มีแล้วจะมีได้อย่างไร“ การดำเนินการยุบสภาคืออำนาจของนายกรัฐมนตรีที่จะทูลเกล้าฯขึ้นไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า การยุบสภายังเป็นไทม์ไลน์เดิมอยู่ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามย้ำว่า นายกฯระบุว่าการยุบสภาอาจเร็วกว่าวันที่ 31 ม.ค. 69 หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ใช่ เราดูสถานการณ์ ดูความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ร่าง พ.ร.ฎ.ยุบสภา เตรียมพร้อมไว้แล้วใช่หรือไม่ นายกฯยิ้ม พร้อมกับพยักหน้ารับ

เมื่อถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายกฯไปเปิดตัวผู้สมัคร สส.พรรคภูมิใจไทย ท่ามกลางสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เหมาะสมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ผู้สื่อข่าวชอบถาม แต่ถามไม่หมด เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีประชุมพรรคภูมิใจไทยทุกวันอังคาร เพื่อทำการบ้านและท่าทีของพรรค หากต้องมีการลงมติทิศทางจะเป็นอย่างไร ใครจะรับผิดชอบประเด็นไหน เพราะวันพุธจะมีประชุมสภา

ดังนั้น อย่าไปจับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะคนว่างงานก็ชอบแบบนี้ และวิธีการทำการเมืองแบบนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่เป็นไปในทางสร้างสรรค์ และแต่ละคนที่ออกมาพูดก็เหมือนยังทำใจไม่ได้

เมื่อถามว่า การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเดินไปถึงวาระ 3 ได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็พยายามเต็มที่ เพราะมีเอ็มโอเออยู่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา อนุทิน ชาญวีรกูล