เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

ยิ่งชีพ ชี้ รัฐธรรมนูญ 60 ปิดช่องทำมาหากิน-เอื้อทุนเทา-กดคนไทยให้จนลง

10 ม.ค. 2569 | 14:31น.
ยิ่งชีพ อัชฌานนท์
ผู้อำนวยการ ilaw แจง รัฐธรรมนูญ 2560 จำกัดการทำมาหากิน-เอื้อทุนเทา-กดประชาชนให้จนลง
ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการบริหาร ilaw โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวอธิบายถึงรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีข้อจำกัดด้านการทำมาหากิน เอื้อทุนเทา และกดให้ประชาชนจนลง ระบุว่า พอดีมีคนโง่ ๆ คนหนึ่งครับ ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า Katanyoo Tungmepol ที่ไม่รู้ตัวเองว่าโง่ ผมไม่รู้จักเขามาก่อน และไม่รู้ด้วยว่าเป็นคนจริง ๆ หรือไม่ เขามาตั้งคำถามไว้ว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน
-ไม่มีมาตราไหนที่จำกัดการทำมาหากิน
-ไม่มีมาตราไหนเอื้อทุนเทา
-ไม่มีมาตราไหนที่กดประชาชนให้จนลง
ใช่หรือไม่
ผมก็ขอยืนยันครับว่า รัฐธรรมนูญ 2560 มีเรื่องเหล่านี้เต็มไปหมด เลยตอบเขาไป แต่ก็เชื่อว่าเขาคงไม่อ่าน หรืออ่านก็ไม่เข้าใจ เลยเอามาโพสต์ใหม่เสียเลยให้เข้าใจตรงกัน หวังว่าจะไม่มีใครมาแสดงความโง่ซ้ำเดิมอีก ใครจะเมนต์อะไรก็ช่วยคิดให้มากขึ้น แล้วไปพัฒนาตัวเองมาใหม่ก่อนนะครับ
มาตราที่จำกัดการทำมาหากินคือ มาตรา 25 ครับ ที่บอกว่าทุกอย่างในประเทศนี้ถูกจำกัดภายใต้ความมั่นคงของรัฐ ศีลธรรมอันดี ทำให้บางอาชีพไม่ถูกกฎหมาย เช่น Sex Worker เป็นกฎหมายที่จำกัดการทำมาหากินครับ
มาตราที่เอื้อทุนเทา คือ 107 + 203 ที่ว่าให้ สว.มาจากระบบเลือกกันเองของผู้สมัคร ใครมีเงินมาก มีพวกมาก ก็สมัครกันมา โหวตกันเอง เสร็จแล้วก็ไปเลือกศาลรัฐธรรมนูญ ไปเลือก กกต. เลือก ป.ป.ช. เพื่อไม่ให้ตรวจสอบตัวเอง ไม่ว่าจะทำผิดอะไรก็ไม่ต้องรับผิด เนี่ยแหละครับ ค้ำยันอำนาจไว้ให้การทุจริตไม่ถูกตรวจสอบตลอดไป
มาตราที่กดให้ประชาชนจนลงคือ 74 ที่ให้สิทธิแรงงานแค่เหมาะสมแก่การดำรงชีพ ก็คือกดให้มีได้เท่าที่จะกิน ทั้งที่ฉบับก่อนหน้านี้รับรองสิทธิแรงงานได้ค่าตอบแทนที่เป็นธรรม ซึ่งถ้าบริษัทกำไรมากก็จะมีโอกาสลืมตาอ้าปากได้ แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ให้ ให้แค่เท่าที่มีกิน และยังมีมาตรา 47, 48, 68, 71, 73 ที่กำหนดให้คนที่จะได้รับสิทธิและบริการจากรัฐต้องเป็น “ผู้ยากไร้” ครับ แปลว่าถ้าจนจะได้สิ่งต่าง ๆ ถ้าไม่จน มีกินแล้ว ก็จะไม่ได้รับ นี่แหละครับรัฐธรรมนูญที่กดให้ประชาชนจนลงครับ
สรุปว่ารัฐธรรมนูญ 2560 จำกัดการทำมาหากินครับ เอื้อทุนเทาครับ และกดให้ประชาชนจนลงครับ