เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

ภูมิธรรม ดีใจรอดคดีฮั้ว สว. ’วัฒนา’ เผยทั้ง 2 ไม่ขาดคุณสมบัติลงเลือกตั้งต่อได้

21 ม.ค. 2569 | 18:32น.

“ภูมิธรรม” ดีใจรอดคดีฮั้ว สว. ขอบคุณศาล รธน.ให้กำลังใจคนทำงาน เชื่อหากฟังคำวินิจฉัยทั้งหมด ก็จะเข้าใจ ปัดตอบเป็นคดีการเมืองหรือไม่ เหตุอยู่ในช่วงเลือกตั้ง “วัฒนา” เผยไม่ขาดคุณสมบัติลงเลือกตั้งต่อได้ ดีเอสไอ สามารถเดินหน้าคดีฮั้ว สว.ต่อตามหน้าที่และกฎหมา

ที่สนามบินสกลนคร นายภูมิธรรม เวชยชัย ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ฐานะอดีตรองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย ว่านายภูมิธรรมและพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีต รมว.ยุติธรรม ไม่ได้ใช้อำนาจแทรกแซงคดีฮั้ว สว.ว่า ดีใจและต้องขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญที่ให้กำลังใจคนทำงานที่ตั้งใจทำงาน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในคดีนี้

พวกเราก็ทำตามหน้าที่ ตามที่มีการร้องเรียน ต้องการทำให้ข้อเท็จจริงเป็นที่ประจักษ์ เราเดินตามกระบวนการทุกอย่าง สิ่งที่ทำไปทุกขั้นตอน เป็นการทำตามขั้นตอนทางกฎหมาย และขั้นตอนการปฏิบัติของดีเอสไอ ตั้งแต่โดนตั้งข้อหา เราก็ยังไม่มั่นใจ ไม่สบายใจว่าโดนได้อย่างไร ในขณะที่เรากำลังทำสิ่งที่ควรจะเป็นไป เพราะคดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนมีความเห็น และรู้สึกค่อนข้างมาก เราเพียงแต่ทำให้เรื่องนี้เป็นที่ประจักษ์ เพราะเกี่ยวพันกับสถาบันนิติบัญญัติ เราก็ไม่อยากให้มีผลกระทบ เกิดปัญหากับสถาบันนิติบัญญัติ

เมื่อถามว่ามองว่าที่ผ่านมาเป็นคดีการเมืองหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่อยากพูด เพราะช่วงนี้เป็นช่วงเลือกตั้ง แต่ตนว่าทุกคนเห็นและรู้ และได้ฟังศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมดแล้ว ก็จะชัดเจนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ตนคิดว่าถ้าไปอ่านคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมด ก็คงเข้าใจว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร วันนี้มา จ.บึงกาฬ ไม่ได้ไปฟังศาลด้วยตัวเอง เพราะมั่นใจในตัวเองที่บริสุทธิ์ คิดว่าไปอยู่กับพี่น้องประชาชนดีกว่า

ด้าน นายวัฒนา เตียงกูล ผู้ได้รับมอบอำนาจจากนายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงภายหลังฟังคำวินิจฉัยในคดีแทรกแซงฮั้วเลือก สว.ว่า ศาลยกคำร้อง ผู้ถูกร้องทั้งสองไม่ได้กระทำการเข้าข่ายฝ่าฝืนคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (4) (5) ไม่ได้มีพฤติกรรมตามคำร้อง ไม่มีผลต่อสถานะทางการเมือง

เมื่อถามถึงแนวทางการต่อสู้ว่ามาถูกทางแล้วหรือไม่ นายวัฒนา กล่าวว่า พยายามชี้แจงถึงข้อเท็จจริงและเหตุผลทางกฎหมาย นายภูมิธรรม ปฏิบัติหน้าที่โดยชอบ ไม่มีการก้าวก่ายแทรกแซงกรมสอบสวนคดีพิเศษแต่อย่างใด และในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญจบในประเด็นนี้ไปแล้ว คำวินิจฉัยมีผลผูกพันทุกองค์กร องค์กรที่เกี่ยวข้องคงต้องนำไปพิจารณาต่อ

ส่วนคำวินิจฉัยจะเป็นบรรทัดฐานในการทำหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษในการสอบสวนคดีฮั้ว สว.ต่อไปอย่างไร นายวัฒนา กล่าวว่า เป็นเรื่องรายละเอียดต้องดูในประเด็นปลีกย่อย แต่ประเด็นตามคำร้องกล่าวหาว่าไม่มีอำนาจศาลวินิจฉัยแล้วว่าเป็นการดำเนินการโดยชอบ ท่านทำตามหน้าที่กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว ไม่ได้มีอะไรผิดปกติในการดำเนินการ ก็คงต้องทำหน้าที่ต่อไป เ

พราะเรื่องนี้ก็ต้องผ่านการตรวจสอบ สอบสวนคดีพิเศษมีมติอย่างไรก็ต้องผ่านชั้นอัยการเพื่อพิจารณา มีกระบวนการที่กลุ่มผู้เสียหายและ สว.ต้องไปต่อสู้ในกระบวนการ ซึ่งกรณีนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษต้องรายงาน กกต.ด้วยว่า มีการดำเนินการไปถึงไหน กกต.บอกว่าจะนำเรื่องไปสอบสวนเอง เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย

เมื่อถามว่าเมื่อมีคำวินิจฉัยเช่นนี้จะทำให้การทำหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษมีความชอบธรรมมากขึ้นหรือไม่ นายวัฒนา กล่าวว่า ในเวลานี้การสอบสวนในคดีพิเศษก็สามารถทำไปได้ต่อ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูมิธรรม เวชยชัย สว.