Skip to content

กธ.พร้อมเลือกตั้งใหม่ หากกติกาไม่สุจริต ธรรมนัสห่วงบัตรสีชมพูเลือกพรรค

19 ก.พ. 2569 | 18:56น.
กธ.พร้อมเลือกตั้งใหม่ หากกติกาไม่สุจริต ธรรมนัสห่วงบัตรสีชมพูเลือกพรรค

ธรรมนัสบอกไม่ใช่นักกฎหมาย ปมเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ แต่พร้อมถ้าต้องเลือกตั้งใหม่ หากกติกาไม่สุจริต ห่วงบัตรเลือกตั้งสีชมพู โยนฟัง ‘ประเสริฐ’ บอกไม่เกี่ยวปมเอกสารลงนามเอ็มโอยู บ.สิงคโปร์

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้สื่อข่าวถามว่ามองความชัดเจนว่าศาลรัฐธรรมนูญจะชี้ขาดให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ ว่าตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่นักกฎหมาย เราฟังและถ่ายทอดได้ว่ากระบวนการยุติธรรมเป็นหน้าที่ของนักกฎหมาย

เมื่อถามย้ำว่า การที่นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ออกมาพูดทำให้เกิดความไม่มั่นใจว่าเราจะมีรัฐบาลใหม่ได้ หรือจะต้องกลับไปเลือกตั้งใหม่ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่าพร้อม เราเป็นนักการเมือง เราพร้อมถ้าต้องกลับไปเลือกตั้งใหม่ หากกติกาไม่สุจริต

เมื่อถามย้ำว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องติดคุกทำให้ไม่มีคนจัดการเลือกตั้ง ต้องไปสรรหา กกต.ใหม่จะทำอย่างไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า “ถามนัส นัสจะตอบอย่างไร ไม่ใช่ผู้พิพากษา”

เมื่อถามอีกว่า การที่บอกว่ารอ เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยังยืนยันเหมือนกับนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่าจะต้องรอผลการเลือกตั้ง และรอการรับรองจาก กกต.ให้ชัดเจน ว่าการเลือกตั้งสมบูรณ์แบบเพียงใด

“สิ่งที่น่าเป็นห่วงในเวลานี้คือการเลือกตั้งบัตรสีชมพู เป็นห่วงและปรึกษากูรูหลายท่านแล้วก็น่าเป็นห่วง บางครั้งเราไปให้ความสนใจกับการจัดตั้งรัฐบาล แต่ไม่ได้ให้ความสนใจกับที่มาที่ไป” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัสยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีเอกสารคำให้การของนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีต รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ร.อ.ธรรมนัสเป็นคนแนะนำบริษัทในสิงคโปร์ ในการลงนามเอ็มโอยูร่วมกับกระทรวงดีอี ว่ามันจะเกี่ยวอะไร นายประเสริฐชี้แจงหมดแล้วให้ไปฟังนายประเสริฐ อย่าไปพูดแทนท่านเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการแถลงข่าว ร.อ.ธรรมนัสนั่งแถลงข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มและหัวเราะตลอดเวลาในการตอบคำถามสื่อมวลชน และไม่ได้มีสีหน้าเคร่งเครียดแต่อย่างใด