Skip to content

ไชยชนก ขอรวบรวมข้อมูลก่อนลุย Thailand AI passport ย้ำเจตนา นำสิ่งที่ดีที่สุดให้ประชาชนใช้

02 มิ.ย. 2569 | 10:55น.
ไชยชนก ขอรวบรวมข้อมูลก่อนลุย Thailand AI passport ย้ำเจตนา นำสิ่งที่ดีที่สุดให้ประชาชนใช้

“ไชยชนก” บอก ขอรวบรวมข้อมูลก่อนเดินหน้า “Thailand AI passport” ย้ำ มีเจตนาหวังสร้างประโยชน์ให้ประชาชน

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงโครงการ Thailand AI passport ที่หลายภาคส่วนออกมาคัดค้าน จำเป็นจะต้องมีการทบทวนหรือไม่ ว่า ตน ติดตามอยู่ตลอด ตั้งแต่มีการถามกระทู้สด พบว่า มีความคิดเห็นจากหลายส่วนที่เป็นความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ และเป็นความเห็นที่คิดว่าสามารถนำมาพัฒนาโครงการนี้ให้ดีขึ้นได้

พร้อมยืนยันว่าเป้าหมายและเจตนาของผม คือ ต้องการนำสิ่งที่ดีที่สุดมาให้กับประชาชนได้ใช้ เพื่อพัฒนาประสิทธิผลของประชากรไทย จึงได้สั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และปลัดกระทรวงฯ รวบรวมทุกอย่างมาใช้สำหรับการพัฒนา ฉะนั้นหากมีอะไรคืบหน้า จะมาอัพเดทอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนจะมีการปรับปรุง TOR อย่างไรหรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า คิดว่าทุกอย่างที่สามารถนำไปทำให้ดีขึ้นและเกิดประโยชน์สูงสุด เราจะนำมาพิจารณาทั้งหมด

เมื่อถามว่า จะเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป โดยที่ไม่ต้องมีการทบทวนอะไรใช่หรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า ขอรวบรวมข้อมูลก่อน อะไรที่เป็นประโยชน์และทำให้ดีขึ้นก็จะพยายามทำทุกอย่างภายใต้อำนาจที่สามารถทำได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีอี เอไอ ไชยชนก ชิดชอบ