รัฐบาล เปิดฟังความเห็น “เออรี่รีไทร์ ข้าราชการ” ชงควรเริ่มอายุ 40 หรือ 50 ปี
DGA ร่วม กฤษฎีกา เปิดรับฟังความคิดเห็น “มาตรการเกษียณอายุก่อนกำหนดราชการ” ถึง 5 ส.ค.นี้ ถามเริ่มที่ 40 หรือ 50 ปี อายุงาน 10 หรือ 25 ปีขึ้นไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ระบบกลางทางกฎหมาย (www.law.go.th) ที่สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (DGA) และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา (สคก.) ใช้เปิดรับฟังความคิดเห็นด้านกฎหมาย ได้เปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับ “มาตรการเกษียณอายุก่อนกำหนดของข้าราชการพลเรือนสามัญ” รวม 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค. ถึง 5 ส.ค.2569
โดยรายระเอียดระบุความเป็นมา ว่านโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2569 ข้อ 21 การปฏิรูประบบราชการ เสริมสร้างวินัยทางการเงินและการคลังของรัฐอย่างเป็นระบบ ควบคู่กับการปรับบทบาท ภารกิจ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องของหน่วยงานให้ชัดเจน ลดภารกิจที่ซ้ำซ้อน จัดทำมาตรการเกษียณอายุก่อนกำหนดและมาตรการอื่นที่จำเป็นเพื่อให้ภาครัฐมีขนาดเล็กลง เปลี่ยนบทบาทภาครัฐเป็น “ผู้อำนวยความสะดวก” ให้เหลือบทบาท“ผู้ควบคุม” เพียงเท่าที่จำเป็น
ควบคู่กับการส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ Work from Anywhere เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติราชการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เร่งรัดให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลดิจิทัลควบคู่กับการปรับระบบประเมินผลที่มุ่งเน้นผลลัพธ์และประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับเป็นหลัก รวมถึงเป็นการประเมินที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ตลอดจนดำเนินการลดรายจ่ายของภาครัฐที่ไม่จำเป็นและไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนโดยตรง อาทิ การลงทุนในสิ่งปลูกสร้างที่ไม่จำเป็น การศึกษาดูงานต่างประเทศ
โดยประเด็นคำถามที่น่าสนใจคือ เห็นด้วยหรือไม่กับการกำหนดให้ส่วนราชการสามารถจ้างบุคคลภายนอกเพื่อขับเคลื่อนงานดิจิตอลทรานฟอร์เมชั่นของเสริมราชการได้ตามอัตราส่วนที่กำหนด
รวมไปถึงเห็นด้วยหรือไม่ กับการกำหนดเป้าหมายของผู้ร่วมมาตรการเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มที่ 1 ข้าราชการพลเรือนสามัญที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือมีอายุราชการ 25 ปีขึ้นไปไม่รวมเวลาทวีคูณ และมีเวลาราชการเหลือตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป กลุ่มที่ 2 ข้าราชการพลเรือนสามัญที่มีอายุตั้งแต่ 40-49 ปีและมีอายุราชการ 10 ปีขึ้นไป
ทั้งนี้ หลังเปิดรับฟังความคิดเห็นได้ 3 วัน ผลผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นแล้วเกือบ 8 พันความเห็น
ที่มา : https://law.go.th/listeningDetail?survey_id=NzY3NURHQV9MQVdfRlJPTlRFTkQ=