พรรคเล็ก 11 พรรค ประกาศหนุน พปชร. ตั้งรัฐบาล คาดขณะนี้ พปชร.มีแล้ว 135 เสียง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 13 พ.ค. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (อนค.) และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เข้ารับมอบหนังสือแสดงเจตจำนงลงนามร่วมกันโดยหัวหน้าพรรค 11 พรรค ว่าจะเข้าร่วมงานกับ พปชร. และสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ

นายอุตตม กล่าวว่า ขอขอบคุณจากใจจริง ที่ทั้ง 11 พรรคการเมือง ตกลงใจมาร่วมงานกับเราในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อนำพาประเทศไปข้างหน้า วันนี้เป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้า ทุกพรรคมาร่วมงานกันถือเป็นหุ้นส่วนในการทำงาน โดยสามารถปรึกษา แนะนำ ท้วงติงกันได้

ในส่วนของการร่วมงานกับ พรรคภูมิใจไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ ต้องบอกว่าเราให้เกียรติทุกพรรค ที่มีกระบวนการภายในเพื่อตัดสินใจ เพราะเป็นเรื่องสำคัญในการเข้ามาช่วยกันขับเคลื่อนประเทศ หวังว่าเราจะมาพูดคุยกัน เพื่อให้ประเทศเดินหน้า และการจัดตั้งรัฐบาลได้

เมื่อถามถึงการให้โควตารัฐมนตรี นายอุตตม กล่าวว่า เรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่มีเงื่อนไขอะไร เรามาพูดคุยกันเพื่อประโยชน์ประเทศ ไม่มีเงื่อนไขอะไรอย่างนั้น

เมื่อถามว่ามีข่าวว่าการตั้งรัฐบาลจะต้องไม่มี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รวม.มหาดไทย ร่วมครม. ด้วย นายอุตตม กล่าวว่า ไม่มีการสร้างเงื่อนไขเช่นนั้น ยืนยันไม่มีเรื่องตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวนี้ ทำให้เสียงของแนวร่วมพรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศอย่างชัดเจน มีทั้งหมด 135 เสียง จากทั้งหมด 500 เสียง

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ