“อนุทิน” ลั่น “ภูมิใจไทย” ยกมือโหวต “ชวน” นั่งเก้าอี้ปธ.สภาฯ

“อนุทิน” ลั่น “ภูมิใจไทย” ยกมือโหวต “ชวน” นั่งเก้าอี้ปธ.สภาฯ ระบุ มีความเหมาะสม ยอมรับ ส่ง “ศุภชัย โพธิ์สุ” ชิงรองปธ.สภาฯคนที่สอง บอก รอโทรศัพท์จาก “พลังประชารัฐ” ก่อนตัดสินใจร่วมรัฐบาล

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 25 พฤษภาคม ที่อาคารบริษัททีโอที จำกัด(มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า วันนี้พรรคภูมิใจไทยจะยกมือโหวตให้นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เป็นประธานสภาฯ เพราะมีความเหมาะสม เป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมืองและมีบารมี อีกทั้งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงเคยเป็นประธานรัฐสภามาก่อน

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยได้ตำแหน่งรองประธานคนสภาฯ คนที่สองใช่หรือไม่ เพราะมีชื่อของนายศุภชัย โพธิ์สุ นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็เสนอ โอ้! ทำไมรู้ก่อนผมอีก”

เมื่อถามอีกว่า ได้รับการประสานงานส่งเทียบเชิญจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)แล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวพร้อมกับหัวเราะว่า “ยัง เดี๋ยวเขาคงโทรศัพท์มา เมื่อคืนนอนเร็ว” เมื่อถามว่าหากได้เทียบเชิญแล้วจะตอบรับร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “เดี๋ยวรอโทรศัพท์ก่อน ตอนนี้ยังไม่มีอะไร ผมพร้อมทำเพื่อบ้านเมือง อะไรที่เป็นประโยชน์และเป็นสิ่งที่ดีต่อบ้านเมือง ทำให้บ้านเมืองสงบ เป็นหน้าที่ที่ต้องทำ ไม่ใช่สัญญาอะไร ทุกอย่างเพื่อบ้านเมือง”

เมื่อถามต่อว่าการที่ยกมือโหวตให้นายชวนแสดงว่าพร้อมร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐแล้วใช่หรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า “ทีละสเต็ป”

เมื่อถามว่า ปกติตำแหน่งประธานสภาฯจะเป็นของพรรคใหญ่ หรือพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวเพียงว่า “พรรคภูมิใจไทยก็แฮปปี้กับท่านนายกฯชวน แต่อย่างไรก็ตามต้องดูว่าจะมีผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นประธานสภาฯอีกหรือไม่”

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์ 

Previous articleเริ่มแล้ว เลือกปธ.สภาฯ ส.ส.ฮาลั่น “ปู่ชัย” วัย 91 เต็ม ปล่อยมุข ให้ถือว่าผมอายุ 19 ปีก็แล้วกัน
Next article“ภูมิธรรม” ยัน 7 พรรคร่วมโหวตเป็นเอกภาพ “เพื่อไทย” ดัน “สมพงษ์” ชิงเก้าอี้ประธานสภา