“ประยุทธ์” ยืนยัน ‘อุตตม-สนธิรัตน์’ ยังอยู่ในครม. คาดโทษข้าราชการห้ามเกียร์ว่าง

หลังประชุม ครม. “พล.อ.ประยุทธ์” ยืนรัฐมนตรี 4 กุมารยังทำงานด้วยกันอยู่ คาดโทษข้าราชการห้ามเกียร์ว่าง

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเฉพาะการพูดคุยกับนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรื่องทีมเศรษฐกิจ ว่า “ต้องคุยทำไม ต้องให้กำลังใจอะไร เค้าก็ทำงานอยู่กับผมดี ทำไมต้องไปคุย อันนั้นเป็นเรื่องของพรรค”

เมื่อถามว่า ข้าราชการเกียร์ว่าง เพราะรอเปลี่ยนรัฐมนตรีใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ใครเกียร์ว่างต้องลงโทษ ต้องทำงานไปถึงวันสุดท้าย ใครจะเป็นรัฐมนตรีใครจะเป็นอะไรต่างๆ ก็ต้องทำงาน เพราะเป็นข้าราชการของรัฐ”

ไม่เบื่อการเมือง สนุกดี

ส่วนการเปลี่ยนม้ากลางศึกกระทบอะไรหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า “ก็ผมยังไม่พูดอะไรสักอย่าง พวกคุณก็พยายามถามนำอยู่นั่นแหละ ไม่ตอบแล้ว พอแล้ว” และเมื่อถามว่า เบื่อการเมืองมากหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า “ไม่เบื่อหรอก สนุกดี”

ปัดจ้าง “ฌอน” ร่วมอีเวนต์ปลูกป่า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จ้างนายฌอน บูรณะหิรัญ นักสร้างแรงบันดาลใจ เป็นเงิน 3 แสนบาท ในโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้ เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว จ.เชียงใหม่ ว่า ตรวจสอบแล้วไม่มี

พร้อมชี้แจงงบ 64

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการชี้แจงร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ว่า ต้องเตรียมพร้อมมากที่สุด ตนก็พร้อมรับฟังสาระความคิดเห็นอันมีประโยชน์ แต่ขอให้เข้าใจระบบงบประมาณด้วย การพูดจาก็ขอให้เกียรติซึ่งกันและกันเหมือนที่ให้เกียรติทุกท่าน การทำงานวันนี้ถ้าบอกว่ารัฐบาลรับผิดชอบก็ใช่ แต่ทุกวันนี้ประเทศไทยอยู่ด้วยอำนาจนิติบัญญัติเป็นเรื่องสภา และอำนาจของศาล หน้าที่ของใครก็หน้าที่ของใคร

ย้อนต้องทำหน้าที่ผ่านกฎหมายด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ให้ทบทวนกฎหมายที่ผ่านคณะรัฐมนตรี 48 ฉบับในช่วงปีที่ผ่านมา ออกกฎหมายได้แค่ 9 ฉบับ ดังนั้น อยากให้ความสำคัญด้านกฎหมาย เพราะกฎหมายหลายตัวเป็นกฎหมายเรื่องความเป็นธรรม กฎหมายการค้า กฎหมายอำนวยความสะดวก ถ้าทำกฎหมายพวกนี้ออกมาไม่ได้ การเดินหน้าธุรกิจก็ไปไม่ได้ กระทบรายได้ของประเทศและรายได้ประชาชน ตามไปทั้งหมด ดังนั้น ต่างคนต่างต้องให้ความสำคัญในส่วนความรับผิดชอบของตนเอง รัฐบาลพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ย้ำงบทุกก้อนต้องใช้คุ้มค่า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการใช้จ่ายงบประมาณต่างๆ พูดมาเยอะแล้ว ต้องใช้อย่างคุ้มค่า ประหยัด มีประสิทธิภาพ พร้อมรับการตรวจสอบ หลักการที่สั่งการเสมอให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ ทั้งองค์กรตรวจสอบภายในภาครัฐและองค์กรอิสระ มีหลายคดีสู่การตัดสินคดีไปแล้ว ก็เห็นใจในหลายเรื่อง แต่ทุกคนต้องยอมรับ

โต้ก้าวไกล งบ 64 ไม่แช่แข็งประเทศ

ส่วนที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า งบปี 64 เหมือนแช่แข็งประเทศ เพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากงบปี 2563 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอาอะไรมาพูดคำว่าแช่แข็ง คงไม่ถูกต้องมากนัก เพราะมีเรื่องโควิด-19 มาเป็นหลักอยู่แล้ว เสริมเติมมาจากภาวะเศรษฐกิจโลก ตนก็เปิดดูมาตรการของต่างประเทศเกี่ยวข้องกับโควิด-19 ตนก็ทำแบบที่เขาทำ หลักการเราทำเหมือนคนอื่น แต่ต้องดูพื้นฐานของเราว่าเข้มแข็งพอหรือยัง ต้องมาจากรวมไทยสร้างชาติ ทุกคนต้องร่วมมือกันแสดงความเห็นในสิ่งที่เป็นประโยชน์ หลายคนก็ตั้งใจดีอยู่แล้ว แต่บางทีไม่เข้าใจกันก็วิพากษ์วิจารณ์จนทำให้ประเด็นสำคัญหายไปหมด หลายเรื่องด้วยความไม่เข้าใจ ไปพูดกันต่อก็ทำให้วุ่นวายไปเสียหมด

“วันนี้รัฐบาลพยายามทำให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัย และสั่งการมีโครงการถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการจัดบ้านให้ผู้อยู่อาศัยที่มีรายได้น้อยจำนวนมากพอสมควร จะทยอยดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ รวมถึงการจัดหาที่ดินทำกินจะเร่งรัดในการดำเนินการ รวมถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาหนักทั้งสิ้น ประชาชนเป็นผู้ได้รับ ผมในฐานะผู้นำรัฐบาลพยายามทำทุกอย่าง ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ ทำดีก็มี ทำแล้วยังไม่ดีก็มี แต่ยืนยันทำทุกเรื่องที่ประชาชนได้รับผลกระทบ ได้รับคำร้องเรียนก็สั่งการให้ตรวจสอบทุกเรื่อง ก็ต้องเคารพกติกาตรงนี้บ้านเมืองไม่ได้มีปัญหา อย่าเอาแบบที่อื่นเขาเลย ความเป็นมาประเทศไทยคนละอย่างกัน ลองไปอ่านประวัติศาสตร์การก่อกำเนิดประเทศ แล้วไปเปรียบเทียบต่างชาติ ต่างกันทั้งหมด เอามาเยี่ยงได้ แต่เอาอย่างไม่ได้ทั้งหมด เพราะอัตลักษณ์ต่างกัน ถ้าเหมือนกันหมดสูตรเดียวก็ทำได้หมด

เล็งใช้กองทุน สสว.ปล่อยกู้ SMEs

“วันนี้หารือเรื่องงบประมาณเงินทุนที่จะให้ SMEs โดยพิจารณาหารือโดยใช้กองทุนของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. แล้วให้ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันได้หรือไม่ เพราะธุรกิจบางธุรกิจบอกว่าเข้าไม่ถึงสินเชื่อ แต่หลายคนไม่มีการขึ้นทะเบียนธนาคารก็เสี่ยงที่จะให้กู้ เพราะเงินเหล่านี้เป็นเงินฝากของประชาชน ต้องเข้าใจแง่มุมนี้ถ้าพูดโดยไม่มีหลักเกณฑ์ กลายเป็นรัฐบาลไม่ดูแล” นายกฯ กล่าว

ทุกโรงเรียนต้องปลอดโควิด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการเปิดภาคเรียนวันแรก กระทรวงศึกษาธิการได้ชี้แจงมาตรการต่างๆ แล้ว โดยนักเรียนชายขอบยังไม่อนุญาตให้เข้ามา จนกว่าจะมีมาตรการที่รัดกุมในการเปิดโรงเรียน ส่วนใหญ่มีความพร้อม 80 กว่าเปอร์เซ็นต์แล้ว บางโรงเรียนอาจยังไม่พร้อมเปิดในวันที่ 1 ก.ค. อย่างไรก็ตาม มีแนวทางใหม่ว่าจะปรับปรุงระบบการศึกษาอย่างไร เช่นการศึกษาผ่านออนไลน์  การปรับเวลาเหลื่อมเวลาเรียน มีสูตรสำเร็จออกมาว่า เรียน 5 วัน พัก 9 วัน ขณะนี้ ต้องทดลองแนวใหม่ให้ได้ ขณะที่ระบบการศึกษาระบบเดิมๆ ก็ต้องทำให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องการปรับองค์กรบุคลากรต่างๆ ให้มีความตื่นตัว เพื่อปรับปรุงมาตรฐานยกระดับให้มากยิ่งขึ้น

“ที่ดีเยอะแยะ แต่ยังไม่ดีก็อีกเยอะเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับทุกคนต้องช่วยกัน ทั้งนี้ เปิดเทอมวันแรก ทุกโรงเรียนต้องมีมาตรการโดยครู ผู้ปกครอง เรื่องการใช้หน้ากาก ที่เป็นห่วงคือเด็กเล็กๆ ซึ่งยังซนๆ อยู่ ผู้ปกครองก็ต้องย้ำเตือนฝากเด็กๆ ให้ใส่หน้ากากตลอดเวลา เว้นช่วงที่ต้องถอด เป็นดุลพินิจของโรงเรียน ต้องปลอดโควิดเหมือนกับสถานที่ต่างๆ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ