เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
ดูทั้งหมด

ด่วน! นายกฯ สั่งยกเลิกประชุม ครม. เศรษฐกิจ เหตุ 4 กุมารลาออก

09 ก.ค. 2563 | 15:13น.

วันที่ 9 กรกฏาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แจ้งยกเลิกการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ในวันพรุ่งนี้ ( 10 กรกฎาคม 2563) เนื่องจากรัฐมนตรีเศรษฐกิจกลุ่ม 4 กุมาร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลาออกจากสมาชิกพรรค นายกรัฐมนตรีจึงสั่งยกเลิกกระทันหันในวันนี้

ก่อนหน้านี้ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ(ครม.เศรษฐกิจ) กล่าวว่า ในการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ที่จะมาถึงในวันที่ 10 ก.ค. ที่จะถึงนี้มีความสำคัญมากเพราะเราเห็นว่าตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุดได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการปิดเมืองและการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19โดยข้อมูลล่าสุดในเดือนพฤษภาคม การส่งออกติดลบถึง 22% และถ้าไม่รวมทองคำจะติดลบถึง 29%

ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมติด ลบ 20% การผลิตและการลงทุนติดลบ 10% ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจที่รุนแรงในรอบหลายๆปี

นายกอบศักดิ์กล่าวว่าการแก้ไขนั้นมีความจำเป็นจะต้องหารือกับทุกฝ่ายทั้งภาครัฐและภาคเอกชน และให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม มีการประสานงานเพื่อช่วยกันแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ซึ่งในส่วนที่พรรคพลังประชารัฐดูแลด้านเศรษฐกิจมีเพียง 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการคลัง พลังงานอุตสาหกรรม และอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม แต่ประเด็นเศรษฐกิจมีกระทรวงของพรรคร่วมรัฐบาลที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ คมนาคม แรงงาน การท่องเที่ยว ซึ่งกระทรวงเหล่านี้เป็นองค์ประกอบใน ครม. เศรษฐกิจอยู่แล้ว หากทุกกระทรวงมาร่วมกันคิดและหาทางแก้ไข จะช่วยผลักดันดันให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้อย่างเข้มแข็ง

ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง เช่น ประเด็นเรื่องโลจิสติกส์เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคมถ้าหากสามารถแยกได้จะช่วยทำให้ระบบเศรษฐกิจและการขนส่งของไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับประเด็นสำคัญที่จะหารือในวันที่ 10 ก.ค. นี้ คือประเด็นเรื่องของเอสเอ็มอี ซึ่งในขณะนี้ยังมีปัญหาคือ ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนจากมาตรการเอสเอ็มอี ที่ออกมาก่อนหน้านี้ได้ โดยในการประชุมครั้งนี้ที่ประชุมจะหาแนวทางว่าทำอย่างไรที่จะช่วยให้เอสเอ็มอีรายเล็กซึ่งมีอยู่ประมาณ 3,000,000 รายมีเงินทุนพอเพียงที่จะเดินหน้ากิจการของตนเองต่อไป รักษาระดับการจ้างงานต่อไป

นอกจากนี้จะมีการหารือถึงประเด็นการปรับหลักเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อผ่อนปรน(ซอฟท์โลน) ทั้งนี้มีบางกิจการที่ต้องการซอฟท์โลนมากกว่า 500 ล้านบาท และมีการหารือประเด็นเรื่องการตั้งกองทุนเอสเอ็มอี เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่มีขนาดเล็กมากๆ โดยมีเงื่อนไขว่าเมื่อมีการปล่อยกู้แล้วจะให้เอสเอ็มอีเหล่านี้รักษาการจ้างงานต่อไป

นายกอบศักดิ์กล่าวว่า ล่าสุดได้หารือกับสมาพันธ์เอสเอ็มอี สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ซึ่งได้นำเสนอแนวทางในการช่วยเหลือเอสเอ็มอีมาแล้วและจะนำมารายงานให้ที่ประชุมรับทราบ เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป
นอกจากนี้จะมีการเปิดให้รัฐมนตรีที่เป็นกรรมการนำเสนอความเห็น และแนวทางในการช่วยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในระยะต่อไป

“ครม.เศรษฐกิจมีนายกฯซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เป็นประธานอยู่แล้ว ซึ่งการนัดประชุมครั้งนี้เพื่อให้ทุกคนมาช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินไปข้างหน้าและแก้ปัญหาที่ต้องการความร่วมมือจากทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง”

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการประชุมในนัดถัดไปในวันที่ 24 ก.ค. จะมีการหารือถึงประเด็นการท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศหายไป 40,000,000 คน จะต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรที่จะช่วยเหลือให้การท่องเที่ยวในประเทศได้รับความสะดวกและสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ และต้องมาวางแผนร่วมกันในการที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติบางประเทศเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศได้