“ทักษิณ” เคาะแล้ว “สุดารัตน์” ตัวแทนเพื่อไทยชิงผู้ว่า กทม. ชน “ชัชชาติ”

ทักษิณ เคาะแล้ว ให้ “คุณหญิงสุดารัตน์” ลงผู้ว่า กทม.ตัวแทนพรรคเพื่อไทย ชน “ชัชชาติ”

วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า แหล่งข่าวระดับสูงยืนยันว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้หารือกับ นายทักษิณ ชินวัตร แล้วว่า จะลงรับสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในนามของพรรค

แหล่งข่าวระบุเหตุผลว่า “นายทักษิณ เห็นชอบให้คุณหญิงสุดารัตน์ ลงสมัครผู้ว่า กทม. เพราะจะได้พิสูจน์ตัวเอง และลดอำนาจจากในพรรค อีกทั้งการเลือกตั้งทั่วไประดับประเทศ คงต้องรออีกนาน ขณะที่การเลือกตั้งใหญ่ระดับท้องถิ่นที่จะมาถึงเร็วที่สุดคือ ผู้ว่า กทม. การส่งคุณหญิงสุดารัตน์ จะเป็นการตรึงฐานเสียง กทม. และดึงกระแสของพรรคไว้ได้”ทั้งนี้ สมาชิกพรรค และตัวแทนของ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) และสมาชิกสภาเขต (สข.) รวมทั้ง ส.ส. กทม. ของพรรคเพื่อไทย ต่างสนับสนุน คุณหญิงสุดารัตน์ เพราะเห็นว่าการลงรับสมัครมีตัวแทนพรรคโดยตรง ย่อมดีกว่านำฐานเสียงไปสนับสนุน “ผู้ลงรับสมัครในนามอิสระ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ประกาศลงรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) ในนามผู้สมัครอิสระ โดยมีแกนนำพรรคเพื่อไทยคนสำคัญหลายคนประกาศสนับสนุน  เช่น นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ก็สนับสนุนนายชัชชาติ เช่นกัน โดยระบุว่า “หนึ่งเสียงของผม ขอมอบให้คุณ ชัชาติ สิทธิพันธุ์ ผมเคยโชคดีมีโอกาสทำงานร่วมกับท่าน ท่านเป็นคนมีความสามารถและรักห่วงใยประชาชน”

แหล่งข่าวจากคนใกล้ชิด นายทักษิณ ชินวัตร” เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้นายชัชชาติ ได้เดินทางไปพบกับนายทักษิณ และแจ้งขออนุญาตเพื่อขอลงรับสมัครผู้ว่ากทม. ในนามอิสระ เพราะในความไม่เป็นเอกภาพในพรรค ทั้งทีมหัวหน้าพรรค และทีมของคุณหญิงสุดารัตน์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในพรรค และต้องวางแผนในการทำแคมเปญ เลือกตั้งล่วงหน้า จึงต้องขอลงในนามอิสระ ซึ่งนายทักษิณ ก็รับทราบแล้ว

บุคคลใกล้ชิดนายทักษิณและครอบครัวชินวัตรให้ความเห็นด้วยว่า “เขาไม่ได้อยู่ ๆ มาลง เขาปรึกษาผู้ใหญ่หมดแล้ว และส่วนตัวเห็นว่า ถ้านายชัชชาติลงรับสมัครแล้ว พรรคไม่ควรส่งสู้ เพราะจะตัดคะแนนกันเอง และอาจแพ้การเลือกตั้งซ้ำรอยที่ผ่านมาได้ มีความนิยมอย่างเดียวไม่พอต้องมีผู้สนับสนุนทางการเงินด้วย”


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ