เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
Finance ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
TG x Bath & Bloom ชวนสูด ‘กลิ่นไทย’ บนเครื่องบิน
Business TG x Bath & Bloom ชวนสูด ‘กลิ่นไทย’ บนเครื่องบิน
ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
Business ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
Columns ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
50 ปี ‘วงษ์สยามก่อสร้าง’ มือหนึ่งประมูลงานราชการ
50th Impact 50 ปี ‘วงษ์สยามก่อสร้าง’ มือหนึ่งประมูลงานราชการ
เอกนิติ มองย้อน 30 ปีเศรษฐกิจไทย จับตาเงินเฟ้อ-ดุลบัญชีเดินสะพัด เร่งเครื่องยนต์ลงทุน
Finance เอกนิติ มองย้อน 30 ปีเศรษฐกิจไทย จับตาเงินเฟ้อ-ดุลบัญชีเดินสะพัด เร่งเครื่องยนต์ลงทุน
ทุกภาคส่วนร่วมตักบาตรทางเรือ “สายน้ำแห่งชีวิต ใต้ร่มพระบารมี สืบสานวิถีรัตนโกสินทร์”
News ทุกภาคส่วนร่วมตักบาตรทางเรือ “สายน้ำแห่งชีวิต ใต้ร่มพระบารมี สืบสานวิถีรัตนโกสินทร์”
รัฐบาล เล็ง “ยุบหน่วยงาน ซ้ำซ้อน” ธนาคารที่ดิน ก.ย.นี้ ต่อด้วย ป.ย.ป. – 5 องค์การมหาชน
Politics รัฐบาล เล็ง “ยุบหน่วยงาน ซ้ำซ้อน” ธนาคารที่ดิน ก.ย.นี้ ต่อด้วย ป.ย.ป. – 5 องค์การมหาชน
จีนสั่งปรับ Trip.com กว่า 770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาผูกขาดตลาดจองโรงแรม
World จีนสั่งปรับ Trip.com กว่า 770 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาผูกขาดตลาดจองโรงแรม
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (26 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 64,431 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (26 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 64,431 เหรียญสหรัฐ
ดูทั้งหมด

“ประชาชนปลดแอก” ปลุกม็อบ ยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หยุดคุกคาม

16 ส.ค. 2563 | 16:57น.

การชุมนุมของ “ประชาชนปลดแอก” และ “ประชาชนปกป้องสถาบัน” วันที่ 16 ส.ค. 63 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยประชาชนปลดแอก ยืนยัน 3 จุดยืน หยุดคุกคาม-ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และยุบสภา

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2563 เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” ซึ่งยกระดับเป็นกลุ่ม “ประชาชนปลดแอก” ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีผู้ชุมนุมซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชน นิสิต นักศึกษาเข้าร่วมชุมนุมบนถนนราชดำเนินเป็นจำนวนมาก โดยนัดหมายผ่านทางโลกออนไลน์เป็นคู่มือการชุมนุมม็อบแต่งกายด้วยเสื้อสีดำ ทั้งนี้ มีการตั้งเวทีปราศรัยบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หันหน้าไปทางสนามหลวง

โดยมีตำรวจนครบาลได้จัดเตรียมกำลังดูแลความปลอดภัยการชุมนุมของ 2 กลุ่ม ประกอบด้วยตำรวจจากหลาย สน. จำนวน 4 กองร้อย กระจายกำลังโดยรอบพื้นที่ชุมนุม โดยแนวกั้นหลักอยู่บนนถนนราชดำเนิน ฝั่งถนนดินสอ ตำรวจประจำศูนย์บัญชาการที่ ร.ร.สตรีวิทยา ประเมินว่ามีประชาชนร่วมชุมนุม ณ เวลา 16.30 น.อยู่ที่ 3,000 คน และคาดว่าจำนวนจะมีเยอะกว่าการชุมนุมเมื่อ 18 ก.ค. ขณะที่กลุ่มประชาชนปกป้องสถาบัน ตำรวจประเมินว่ามีประมาณ 100 คน

ขณะที่การปราศรัยบนเวที เริ่มต้นด้วยการตอกย้ำเหตุผลการชุมนุม 3 ข้อ

1. รัฐบาลต้อง “หยุดคุกคามประชาชน” ที่ออกมาใช้สิทธิและเสรีภาพตามหลักการประชาธิปไตย

2. รัฐบาลต้อง “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่” ที่มาจากเจตจำนงของประชาชน เพื่อประโยชน์แก่สาธารณชนอย่างแท้จริง

3. รัฐบาลต้อง “ยุบสภา” เพื่อเป็นการเปิดทางให้ประชาชนสามารถแสดงเจตจำนงในการเลือกผู้แทนของตนได้อีกครั้งบนหลักของ 2 จุดยืน คือ 1. ต้องไม่มีการทำรัฐประหาร 2. ต้องไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

ในช่วงหลัง 16.00 น. ประชาชนเป็นจำนวนมาก เริ่มมานั่งกลางถนนราชดำเนินเพื่อร่วมฟังการปราศรัย ตั้งแต่จากแยกคอกวัวไปถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เวลาประมาณ 17.00 น. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมเด็ดขาด ให้ใช้ความอดทนอดกลั้นต่อการยั่วยุ และเปิดโอกาสให้เยาวชนคนหนุ่มสาวแสดงออกอย่างเต็มที่ แต่ต้องไม่เกินเลยกรอบของกฎหมายและกระทบสิทธิของผู้อื่น

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ฝูงชน, ท้องฟ้า, ต้นไม้ และสถานที่กลางแจ้ง

ด้านพรรคเพื่อไทย นำโดย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทีรพ เลขาธิการพรรค และ ส.ส.กทม.ของพรรค ตั้งวอร์รูมสังเกตการณ์การชุมนุมบรืเวณร้านกาแฟชาวดอย ข้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย