“มายด์ ภัสราวลี” ขึ้นเวที นอนแคมป์ไม่นอนคุก เรียกร้องปล่อยนักสู้ออกจากเรือนจำ

มายด์ ภัสราวลี ร่วมกิจกรรม นอนแคมป์ไม่นอนคุก ร่ายแถลงการณ์ 5 ข้อเรียกร้อง กดดันให้ปล่อยตัวแกนนำ

วันที่ 23 ต.ค. 2563 เมื่อเวลา 18.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก เฟซบุ๊ก “กลุ่มภาคีนิรนาม” ได้จัดกิจกรรม นอนแคมป์ไม่นอนคุก โดยแถลงการณ์ภาคีนิรนาม กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 2563 มีเจ้าหน้าที่จับกุมเพื่อน ๆ ของเราไปหลายคน ทั้งที่เป็นการชุมนุมโดยสงบ บางคนถูกจับกุมในยามวิกาล หรือบางคนถูกจับกุมโดยไร้หมายเรียก

ทำให้ในขณะนี้ยังคงมีเพื่อนของเราอีกหลายคนอยู่ในเรือนจำ ภาคีนิรนามจึงมองเห็นว่าการที่ทุกคนออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยและความเป็นธรรมในสังคม ถือว่าเพื่อนเราเป็นนักสู้ ไม่ใช่นักโทษ เพื่อนเราไม่ควรถูกขังและจำกัดอิสรภาพจากกระบวนการอยุติธรรมที่เกิดขึ้น

Advertisement

ดังนั้นเราจึงต้องเรียกร้องให้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้องของภาคีนิรนาม และทำตามประชาชนผู้ที่ไม่อดทนกับรัฐเผด็จการ ดังต่อไปนี้ 1) ปล่อยตัวเพื่อนเราโดยไม่มีงื่อนไข ที่สำคัญคือนักสู้ไม่ควรอยู่ในคุก 2) ยุติการคุกคามประชาชน หยุดการใช้กฎหมายปิดปาก และการคุกคามทุกรูปแบบ ทั้งนี้ต้องยกเลิกการดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ชุมนุมที่ผ่านมาด้วย 3) ประยุทธ์ต้องลาออกภายในวันที่ 24 ต.ค. 2563 4) เปิดทางให้แก้ไขรัฐธรมนูญฉบับใหม่ตามที่ประชาชนเสนอ ต้องปิดสวิตซ์ ส.ว. และ 5) ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

สุดท้ายนี้เราจะปักหลักรอเสียงตอบรับข้อเรียกร้องของรัฐบาล ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ขอเชิญคนคิดถึงเพื่อนทั่วฟ้าเมืองไทย และประชาชนที่ไม่เห็นด้วยต่อเผด็จการ เข้าร่วมปักหลักพร้อมกับเรียกร้องให้รัฐส่งเพื่อนของเรากลับคืนมา และส่งแรงผลักดันข้อเรียกร้องที่เรามุ่งหวังกัน ตั้งแต่เวลา 16 00 น. ของวันที่ 23 ต.ค. 2563 เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในแกนนำที่ขึ้นปราศัยมี น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ น้องมายด์ แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย มาร่วมกิจกรรมด้วย และนอกจากนี้ ยังมีนักเรียนอาชีวะต่างสถาบัน จับมือกันเข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

Advertisement

น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า วันนี้ขอให้ทุกคนอยู่ที่หน้าเรือนจำจนกว่าเพื่อนเราอีก 7 คน จะถูกปล่อยตัว ตนอยากบอกว่าพฤติกรรมของตำรวจไม่เหมาะสม หากอยากทำตามกฎหมายหากมีหมาย ขอให้มาจับกลางวันและแสดงตัวให้ชัดเจน อย่าดักซุ่มแอบจับในยามวิกาล เหมือนกับที่ทำกับตน อย่าทำตัวเหมือนโจรอักอุ้ม เพราะแกนนำไม่ได้ทำอะไรผิดร้ายแรง

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์

Advertisement