“ประยุทธ์” พูดเรื่องในหัว โปรเจ็กต์โทรคมนาคม ทำใครรวยขึ้น!

ประยุทธ์บอก ประเทศไทยกำลังจะมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้น วอนอย่าคิดแต่เรื่องเดิม ๆ เหน็บปี 2530 มีคนรวยจากโครงการโทรคมนาคม 

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.00 น.ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ก่อนการประชุม เวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลัง รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคณะผู้บริหาร เข้าพบเพื่อนำเสนอผลงานภายใต้โครงการ BCG เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ผลงาน BCG : พลังเศรษฐกิจใหม่ พัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ตอนหนึ่งว่า

หลายอย่างประเทศไทยได้เริ่มต้น ซึ่งเป็นวิธีการที่ถูกต้อง ในเรื่องการปรับเศรษฐกิจของไทย ที่จะทำให้เรามีรายได้สูงขึ้นอย่างที่ตั้งเป้าไว้จากรายได้ปานกลางเป็นประเทศที่มีรายได้สูง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล ภาคเอกชนและนักวิชาการ นี่คือการทำงานของประเทศไทยและหลายอย่างเกิดขึ้นในช่วงสมัยของรัฐบาลนี้ มีอะไรที่ต่อยอดขึ้นไปเรื่อย ๆ สิ่งดีดีเกิดขึ้นในประเทศไทยแล้ว สิ่งไม่ดีเราก็แก้ไขกันไปเท่านั้นเอง

อุปสรรคเราก็ต้องแก้ทั้งด้วยกฎหมายและวิธีการ อยู่ระหว่างการทบทวนและแก้ไขกฎหมายอยู่หลายฉบับ ยากพอสมควร เพราะทุกอย่างก็ต้องเข้าสภา จึงอยากให้ใช้เวลาที่มีอยู่ ช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19 พัฒนาศักยภาพต่างๆหลังจากนี้เมื่อการแพทยระบาดของ โควิด-19 ทุเลาลงไปแล้วก็จะทำให้เรา เป็นประเทศที่เก้าได้เร็วกว่าคนอื่น ล้มแล้วลุกไว ลุกแล้วก้าวต่อด้วยความแข็งแรง

ก่อนนายกรัฐมนตรีเดินเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้หันมาทางผู้สื่อข่าวว่ามีอะไรสงสัยเกี่ยวกับ Bio Circular Green อีกหรือไม่

พร้อมกล่าวว่า ช่วยกันพูดหน่อยนะ อย่าพูดแต่เรื่องการเมือง ความขัดแย้งอย่างเดียวเลย พูดถึงความก้าวหน้า มีเยอะแยะ รัฐบาลมีวิสัยทัศน์อย่างไร ถ้าไม่มีวิสัยทัศน์เรื่องเหล่านี้คงไม่เกิดขึ้น นี่คือคำว่าวิสัยทัศน์ รัฐบาลเดินหน้าเช่นนี้มาโดยตลอดมันต้องคิด ไปข้างหน้า

“อย่าไปคิดแต่เรื่องเดิม ๆ ทำแต่เรื่องเดิม ๆ มันก็จะได้แต่เรื่องเดิม ลดความเหลื่อมล้ำอะไรไม่ได้ แล้วอยากบอกว่าประเทศไทยเราเปลี่ยนไปตั้งแต่ปี 2520 ที่มีการปรับเปลี่ยนจากเกษตรกรรมมาเป็น เรื่องการส่งออกและเทคโนโลยี ไม่เช่นนั้นคงไม่มีคนรวยเมื่อปี 2530 หรอก ลองไปดูสิ ใครรวยเมื่อปี 2530 จากโครงการโทรคมนาคม”

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ช่วงนี้เข้าใจพูดเข้าใจโยง พล.อ.ประยุทธ์ หันมากล่าวว่า “ทำไม ในหัวยังมีอีกเยอะ”

ทั้งนี้ ข่าวสด ได้ย้อนประวัติของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2530 ระบุว่า นายทักษิณลาออกจากราชการตำรวจ แล้วขายละครเรื่อง บ้านทรายทอง ซึ่งประสบความสำเร็จในโรงภาพยนตร์ ในปี พ.ศ. 2531 เข้าร่วมกับแปซิฟิกเทเลซิสเพื่อดำเนินการและจัดจำหน่ายบริการเพจเจอร์ แพ็กลิงก์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างจำกัด

ต่อมา ขายหุ้นเพื่อไปตั้งบริษัทเพจเจอร์ของตัวเอง ในปี พ.ศ. 2532 เขาเปิดบริษัทโทรทัศน์เคเบิลไอบีซี สุดท้ายบริษัทขาดทุนจนสุดท้ายรวมบริษัทกับยูทีวีของซีพีกรุ๊ป ในปี พ.ศ. 2532 ตั้งบริการเครือข่ายข้อมูล ชินวัตรดอตคอม ซึ่งปัจจุบันชื่อ แอดวานซ์ ดาต้าเน็ทเวิร์ค และมีเอไอเอสและทีโอทีเป็นเจ้าของ ธุรกิจของทักษิณหลายอย่างต่อมารวมกันเป็น “ชินคอร์เปอเรชัน”