“บิ๊กตู่” แจงปมพบ รมต. เมียนมา ชี้ จุดยืนไทยต้องยึดหลักวิน-วิน

“บิ๊กตู่” ปฎิเสธ ไทย จับมือ อินโดฯ เป็นตัวกลางเคลียร์ปัญหาในเมียนมา ยัน มีอาเซียนเป็นตัวกลางอยู่แล้ว หาแนวทางยุติปัญหาแบบ วิน-วิน ประชาชน ประเทศชาติได้ประโยชน์สูงสุด เผยให้กำลังใจเพื่อนบ้านเดินหน้าไปสู่ ปชต.เร็วที่สุด

วันที่ 25 ก.พ. มติชน รายงาน ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหม กล่าวถึงกรณีการหารืออย่างไม่เป็นทางการกับรมว.ต่างประเทศเมียนมาที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 (บน.6) ว่า เป็นเรื่องที่ทางเมียนมาขอเยี่ยมคารวะมา ซึ่งเป็นเรื่องความสัมพันธ์ทางการต่างประเทศ เมื่อเขาขอมาก็ต้องพบเขา แต่ไม่ได้หมายถึงว่าไปรับรองอะไรทั้งสิ้น เมื่อวานนี้ทาง รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย ได้ขอเข้าพบทาง รมต.เมียนมาก่อนด้วย ในส่วนของเราเป็นเรื่องที่เมียนมามาขอคุยกัน และขอเยี่ยมคารวะตน

“ที่ผมคุยกับเขาก็เพื่อจะทราบพัฒนาการทางด้านการเมืองและสถานการณ์ในประเทศเมียนมา พร้อมแสดงความห่วงใยในนามของประเทศที่มีชายแดนติดกัน ประชาชนไปมาหาสู่กัน รวมถึงปัญหาต่างๆ ตามแนวชายแดน ก็ได้ฝากไปทั้งเรื่องแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย การข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย และเรื่องโควิด-19ด้วย เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องของประเทศเขา ก็เป็นกำลังใจให้เดินหน้าประเทศไปสู่ประชาธิปไตยให้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งแต่ละประเทศมีปัญหาต่างกัน แต่ไม่ได้หมายความว่า ผมซึ่งเป็นนายกฯ จะไปตอบรับ หรือไม่ตอบรับอะไร เพราะเขาไม่ได้ให้ผมตอบรับอะไรเลย เมื่อผมฟัง เขาก็เล่าให้ฟัง เท่านั้นเอง ก็ฟังในนามประเทศไทย และ ในนามอาเซียนด้วย เพราะจะมีการหารือร่วมกันของอาเซียนหลายประเทศด้วยกัน ซึ่งมติออกมาแล้วในส่วนของบรูไนก็ออกแทนไปแล้ว แต่วันนี้เราจะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในลักษณะ วิน-วิน ไปด้วยกันทั้งหมด โดยคำว่า วิน-วิน คือประชาชน ประเทศชาติได้รับประโยชน์สูงสุด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าไทยและอินโดนีเซียจะถูกดึงเป็นตัวกลางในการพูดคุยแก้ไขปัญหาในประเทศเมียนมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ท่าทีของประเทศไทย คือ ต่างคนต่างแก้ปัญหาไป ซึ่งมีอาเซียนเป็นตัวกลางอยู่แล้ว แค่รับฟังเขา เราเป็นตัวแทนใครไม่ได้ แต่ในฐานะที่อยู่ใกล้ชิดกับเขา จะทำอย่างไรให้งานของเรากับเขา สองประเทศวิน-วิน ทั้งเศรษฐกิจ ประชาชน ส่วนเรื่องการเมืองของเมียนมาก็เป็นเรื่องของเขา อย่าเอามาพันกัน ส่วนที่สื่อต่างประเทศเขียนในลักษณะนี้ก็ขอให้สื่อไทยช่วยอธิบายด้วย