
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยกเลิกวัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า” เข็มแรก วันนี้
วันที่ 12 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 “แอสตร้าเซนเนก้า” ประเดิมเข็มแรก ณ สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
กระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่า เมื่อเวลา 08.20 น. หลังมีรายงานว่าประเทศแถบยุโรป 6 ประเทศ ระงับฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เนื่องจากอาจทำให้ลิ่มเลือดอุดตัน
ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี งดการรับวัคซีนดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ นพ.อภิชาติ วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร ได้แถลงขอเลื่อนการฉีดวัคซีนวันเดียวกันนี้ และทางกระทรวงสาธารณสุขจะมีการแถลงข่าวยืนยันในเวลา 09.00 น.
ด้าน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า เป็นความจริง ส่วนเหตุผลการยกเลิก กระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้แถลงข่าว
สำหรับ คณะรัฐมนตรีที่มีรายชื่อเพื่อรอรับวัคซีนในวันนี้ (12 มี.ค.) ก่อนจะถูกยกเลิก ได้แก่
- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
- นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
- นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
- นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
- พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
- นายอาคม เติมพิทยาไพสิษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
- นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
- นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
- นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
- นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
- นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
- นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
- นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง
- นส.มนัญญา ไมยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
- นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
- นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
ทั้งนี้ นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาเพื่อรับการฉีดวัคซีน ที่สถาบันบำราศนราดูร โดยทั้ง 2 คน ไม่ทราบว่ามีการแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไป