ประยุทธ์ โปรดฟังอีกครั้ง 120 วัน เปิดประเทศแน่ ตุลาคม

นายกย้ำ 120 วัน เริ่มแล้ว

หลังมีความสับสนเรื่องการนับ 120 วัน เปิดประเทศ ล่าสุด นายกฯ สรุปชัดเจนแล้ว 

วันที่ 20 มิถุนายน 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กถึงเป้าหมายการเปิดประเทศ 120 วัน ดังนี้

ผมขอกล่าวสิ่งที่ผมพูดไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมาอีกครั้ง เรื่องตั้งเป้าให้ประเทศไทยควรต้องพร้อมภายใน 120 วัน หรือประมาณเดือนตุลาคม ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้โดยไม่มีเงื่อนไขที่สร้างความยุ่งยากจนเกินไป หลังจากที่มีการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้คนไทยอย่างน้อย 50 ล้านคนแล้ว

ผมขอตอกย้ำอีกครั้ง ให้ทุกหน่วยงานและทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทำงานอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้มีใครตั้งต้นด้วยข้อจำกัดที่คิดว่าเป้าหมายนี้จะทำไม่ได้ วันนี้ ประชาชนต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ทุกวัน ทุกสัปดาห์มีค่าสำหรับเค้า

ดังนั้น ขอให้ร่วมมือกันทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อวิ่งไปให้ถึงเส้นชัย คือเป้าหมาย 120 วันให้ได้ เราต้องทำงานแบบมีเป้าหมายที่จริงจัง ชัดเจน แน่นอนครับว่า อาจจะมีปัจจัยภายนอกที่มารบกวนเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการส่งมอบวัคซีน เรื่องสายพันธุ์ใหม่ๆ หรือเรื่องอื่นๆ แต่เราทุกคนต้องทำให้เต็มที่ เพื่อบรรลุเป้าหมายของเราให้ได้ครับ


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลัง พล.อ.ประยุทธ์ แถลงเรื่องการเปิดประเทศภายใน 120 วัน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีการตีความเรื่องการเริ่มนับกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากคล้อยหลังเพียง 1 วัน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี เผยว่า คำสั่งเปิดประเทศภายใน 120 วัน ของนายกรัฐมนตรี เริ่มนับจากวันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

อย่างไรก็ตาม การเริ่มนับหลังวันแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรี และการนับตามสูตรของนายสุพัฒนพงษ์นั้น ห่างกันเพียง 13 วัน ซึ่งทำให้เป้าหมายการเปิดประเทศ ยังคงอยู่ภายในเดือนตุลาคมเช่นเดียวกัน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ