“ไพบูลย์โมเดล” ส่อพ่นพิษ สะเทือน “งูเห่า” ย้ายพรรค

และแล้วสถานะทางการเมือง “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซามูไรกฎหมายในคาถา “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ถึงคราวสั่นคลอน

เพราะศาลรัฐธรรมนูญเคาะชี้ชะตา “ไพบูลย์” ในวันที่ 20 ตุลาคม 2564 จากการเป็นต้นทฤษฎี “ไพบูลย์โมเดล” ยุบพรรค “ประชาชนปฏิรูป” ที่ตนเองสร้างมากับมือ เพื่อให้ได้เป็น ส.ส.ปัดเศษ

แต่หลังจากที่ได้ 7 หมื่นคะแนนในการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 จนได้เป็น ส.ส.แล้วก็ยื่น กกต.ขอเลิกกิจการพรรคตัวเอง ย้ายไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ เป็นสมาชิกพรรคโดยสมบูรณ์เมื่อ 9 กันยายน 2562 กระทั่งได้เป็นรองหัวหน้าพรรคด้านกฎหมาย นั่งขนาบข้าง พล.อ.ประวิตรเวลาประชุมพรรค

กลายเป็นต้นแบบที่ทำให้พรรคเล็ก 2 พรรค คือ พรรคพลังชาติไทย ของ พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ และพรรคประชานิยม ยุบพรรค พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม ยุบพรรคตนเองแล้วเข้าไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

แล้วก็ไม่มีปัญหา เพราะทั้งพรรคพลังชาติไทยและพรรคประชานิยม ควบรวมกับพรรคพลังประชารัฐ เช่นเดียวกับพรรคประชาชนปฏิรูปย้อนความ “ไพบูลย์โมเดล” ตัวเปิดเกมคนสำคัญทางการเมือง ถูกตั้งสมมุติฐานว่าจะนำมาใช้กับพรรคอนาคตใหม่ เรียกขานว่า เป็นทฤษฎี 50 แลก 1 ที่อาจนำมาใช้ภายหลังการยุบพรรคอนาคตใหม่

เมื่อพรรคถูกยุบแล้ว ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้จากกติกาเลือกตั้งจัดสรรปันส่วนผสม สามารถ “ย้ายพรรค” ไปต่อท้าย ส.ส.บัญชีรายชื่อจากพรรคอื่น ๆ ได้หรือไม่ เป็นการทดลองกติการัฐธรรมนูญ 2560

เมื่อ “ไพบูลย์” ตัดสินใจยุบพรรคประชาชนปฏิรูป แล้วย้ายมาซบอกพรรคพลังประชารัฐ สภาผู้แทนราษฎรได้รับการรับรองให้ “ไพบูลย์” ได้เป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐอย่างเป็นทางการ

“ที่ผมทำมันถูกอยู่แล้ว กกต.ก็รับรองแจ้งไปยังสภา สภาก็ลงทะเบียนไว้แล้วว่า ผมเป็น พปชร.สมบูรณ์ทุกอย่าง ดังนั้น ความคิดเห็นของคนอื่น ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร”

แต่แล้ว 26 ธันวาคม 2563 ผ่านมาปีเศษ ๆ หลังจาก “ไพบูลย์” อยู่ใต้ชายคาพลังประชารัฐ คู่อริรัฐบาล คือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย รวบรวมลายเซ็น ส.ส. 50 ชีวิต ยื่นผ่านประธานสภา ตรวจสอบสถานะของ “ไพบูลย์”

หาก 20 ตุลาคมนี้ ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเป็นลบกรณี “ไพบูลย์” ย่อมสะเทือน ส.ส.บัญชีรายชื่อหลายรายที่ “ย้ายค่าย” นอกจาก พล.ต.ทรงกลด พล.ต.อ.ยงยุทธ ที่ยุบพรรครวมกับพลังประชารัฐ


ยังมีวิรัช พันธุมะผล, สำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่ออนาคตใหม่ ย้ายซบภูมิใจไทย จุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส.บัญชีรายชื่ออนาคตใหม่ ย้ายซบชาติไทยพัฒนา และอาจส่งผลต่อ “งูเห่า” บัญชีรายชื่อคนอื่น ๆ ที่อยากจะย้ายพรรคเต็มแก่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ