ศาลปล่อยตัวชั่วคราวสุเทพ คดีทุจริตโรงพัก 5 พันล้าน

ศาลปล่อยตัวชั่วคราว สุเทพ คดีทุจริตโรงพัก 5 พันล้าน

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งปล่อยตัวสุเทพ เทือกสุบรรณ ชั่วคราวคดีก่อสร้างโรงพักทดแทน 5 พันล้าน 369 หลัง นัดพิจารณาคดีครั้งแรก 17 ก.พ. 65

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา สนามหลวง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พร้อมนายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ มารับฟังคำสั่งฟ้องศาลฎีกา คดีหมายเลขดำที่ อม.22/2564 หลังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ชี้มูลความผิดกล่าวหานายสุเทพกับพวก ได้แก่ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ และเอกชนคือบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด และนายวิศณุ วิเศษสิงห์ เป็นจำเลยที่ 1-6 คดีทุจริตก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทนทั่วประเทศ 396 แห่ง วงเงินกว่า 5.8 พันล้านบาท

โดยทั้งหมดถูกกล่าวหาว่า ระหว่างเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2552-18 เม.ย. 2556 จำเลยที่ 1 จำเลยที่ 2 เปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดซื้อจัดจ้างโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทนจากราคาภาคแยกสัญญามาเป็นการรวมจัดจ้างก่อสร้างไว้ที่ส่วนกลางสัญญาเดียว จำเลยที่ 5 เป็นผู้ชนะการประกวดราคา โดยจำเลยที่ 6 ยื่นเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคาได้เสนอราคาต่ำอย่างผิดปกติ

และนำเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคานั้นไปใช้ในการขออนุมัติจ้างและใช้ประกอบเป็นเอกสารแนบท้ายสัญญา ต่อมาจำเลยที่ 5 ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา เป็นเหตุให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้รับความเสียหาย ขอให้ลงโทษจำเลยที่ 1, 2 ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ลงโทษจำเลยที่ 3, 4 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151, 157 พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 (พ.ร.บ.ฮั้วฯ) มาตรา 10, 12 กับลงโทษจำเลยที่ 5, 6 ในฐานะผู้สนับสนุนความผิดดังกล่าว


ทั้งนี้ นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความ เปิดเผยว่า เตรียมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินประเมินมูลค่ากว่า 1 ล้านบาทมาเป็นหลักทรัพย์ หากต้องยื่นประกันตัว ส่วนราคายื่นประกันตัวนั้นอยู่ที่ดุลพินิจของศาลว่าจะตีราคาวงเงินเท่าไหร่

ศาลฎีกาฯ พิจารณาแล้วเห็นว่า จำเลยทั้ง 6 มาศาล และจำเลยที่ 1-4 และที่ 6 ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยจะนัดพิจารณาคดีครั้งแรกในวันที่ 17 ก.พ. 2565 เวลา 09.30 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ